1. Trong chế độ ăn, người mắc máu nhiễm mỡ cần tuân thủ những nguyên tắc nào?
Để cập nhật tình trạng bệnh, bệnh nhân máu nhiễm mỡ cần thường xuyên thực hiện xét nghiệm máu. Trong quá trình điều trị, nên lắng nghe và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ 4 nguyên tắc sau:
1.1 Giảm lượng cholesterol trong thực phẩm
Điều quan trọng nhất mà bệnh nhân cần chú ý là giảm cholesterol, vì nó sẽ tăng cùng với mỡ trong máu. Do đó, nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ như bò, trâu, lợn,... vì chúng giàu cholesterol.
Đồ ăn nhanh, với hàm lượng cholesterol cao, không phù hợp cho người bị máu nhiễm mỡ.
Các loại thực phẩm ít cholesterol như gà không da, cá, vịt, ngũ cốc, rau xanh, bí đỏ, thịt nạc, hoa quả, nấm hương,... nên được ưu tiên trong thực đơn hàng ngày.
Không nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, để tránh tăng cân.
Ít người biết rằng chất béo no, có trong nhiều thực phẩm, cũng góp phần vào tình trạng tắc nghẽn động mạch. Chúng thường tồn tại trong mỡ và nội tạng động vật, thậm chí trong sữa. Do đó, khi uống sữa, nên chọn loại có hàm lượng chất béo thấp (chỉ từ 1 - 2%).
Trong quá trình chế biến thực phẩm, nên sử dụng dầu thực vật thay vì mỡ động vật.
Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ nên tăng cường ăn hoa quả tươi.
Hoa quả tươi thường giàu chất xơ hơn nước ép, chất xơ giúp hạn chế hấp thu cholesterol và chất béo vào cơ thể, cũng như cải thiện hệ tiêu hóa.
Không nên ăn tối quá muộn nếu bạn bị máu nhiễm mỡ.
Ăn tối muộn có thể gây tăng cholesterol và gây xơ vữa động mạch, nên cần tránh việc này. Ngoài ra, cần tránh các loại đồ uống có cồn, bia, rượu, thuốc lá để kiểm soát tốt hơn các triệu chứng của bệnh.
Các món ăn trong thực đơn hàng ngày của người bị máu nhiễm mỡ
Hoa quả tươi
Pectin, một loại chất xơ hòa tan, giúp giảm mỡ máu. Các loại trái cây như nho, táo, dâu tây... chứa nhiều pectin. Cần chọn mua ở địa chỉ sạch sẽ, tươi ngon, không thuốc trừ sâu và chất bảo quản. Nên tránh những loại trái cây gây tăng đường huyết như vãi, xoài, mít, nhãn.
Một số loại ngũ cốc nguyên hạt
Để phân biệt với ngũ cốc tinh chế như bánh mì, bột mì, ngũ cốc nguyên hạt chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu, giữ lại phần nhân bên trong. Do đó, các chất dinh dưỡng được bảo toàn gần như nguyên vẹn.
Ăn ngũ cốc nguyên hạt và thịt từ cá tích cực sẽ giúp kiểm soát mỡ máu rất tốt.
Beta glucan trong các loại hạt ngũ cốc giúp hạn chế cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nhờ hàm lượng chất oxy hóa cao.
Đậu và rau xanh
Chất xơ có thể giúp giảm cholesterol trong máu của người bị máu nhiễm mỡ, chủ yếu được tìm thấy trong rau củ quả tươi.
Tương tự như ngũ cốc hòa tan, đậu cũng là nguồn chất xơ phong phú. Do đó, nên bổ sung đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ hoặc giá đỗ vào thực đơn hàng ngày của người máu nhiễm mỡ để cải thiện tình trạng bệnh.
Tăng cường sử dụng sữa chua, sữa tươi và phô mai có hàm lượng chất béo từ 1 - 2% có lợi cho người máu nhiễm mỡ. Dùng hàng ngày để hỗ trợ tiêu hóa và hạn chế dung nạp chất béo.
Một số loại sữa hoặc phô mai có hàm lượng chất béo từ 1 - 2% thích hợp cho người máu nhiễm mỡ. Nên dùng hàng ngày để hỗ trợ tiêu hóa và hạn chế chất béo.
Các món ăn mà người bị máu nhiễm mỡ nên tránh
- Các loại thực phẩm không nên ăn khi bị máu nhiễm mỡ bao gồm: đồ chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt hun khói; sản phẩm từ thịt béo như thịt đỏ, mỡ lợn, da gia cầm; món ăn chế biến với quá nhiều dầu mỡ như món nướng, chiên xào, rán; đồ uống có cồn như bia rượu và các loại đường tinh luyện trong thực phẩm.
Rau củ quả tươi là lựa chọn tốt nhất cho người bị máu nhiễm mỡ.
Bệnh viện Đa khoa Mytour được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 và CAP, cam kết cung cấp dịch vụ xét nghiệm và tư vấn bệnh chất lượng cao và chi phí hợp lý.