Những bát lẩu nóng hổi này sẽ chắc chắn mang lại bữa cơm cuối tuần ấm áp cho gia đình bạn.
Lẩu Nấm
Đậm đà vị nấm, bát lẩu này không chỉ thơm ngon mà còn giúp cân bằng cơ thể, sẵn sàng cho những ngày bận rộn.
Nguyên liệu chế biến:
- 300g xương heo chất lượng
- 100g nấm kim châm; 100g nấm đông cô; 100g tôm tươi; 100g tàu hủ tươi (váng đậu); 100g chả xoắn kiểu Nhật; 100g bắp non
- 1 bó nhỏ rau tần ô (cải cúc); 10g muối; 50g bột nêm; 1kg bún mì tươi
Hướng dẫn chế biến:
Rửa sạch xương heo. Trên bếp, đặt nồi lớn, đun nóng và đặt xương heo vào. Khi xương nhanh chóng nổi lên, đổ đi nước đầu tiên. Thêm 1.2 lít nước sạch, 10g muối, 50g bột nêm, đun sôi, giảm lửa và hầm xương trong 45 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm:
Luộc trứng cút và bóc vỏ. Chuẩn bị bắp non, chả Nhật, nấm kim châm, nấm đông cô, rau tần ô, và tôm. Chuẩn bị tàu hủ theo kích thước ưa thích.
Khi nước lẩu đã sôi, thêm từng nguyên liệu vào nồi theo thứ tự: bắp non, nấm đông cô, chả Nhật, trứng cút, nấm kim châm, tần ô, tôm, và tàu hủ. Bạn có thể thưởng thức lẩu này với bún thơm phức.
Ghi chú:
- Trong quá trình hầm xương, hãy làm sạch bọt bẩn để nước lẩu luôn trong suốt.
- Không nên trụng rau quá lâu, để đảm bảo rằng rau giữ được độ ngon.
Lẩu cháo cá quả
Khám phá hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món lẩu cháo cá quả trong những ngày lạnh giá cùng gia đình.
Nguyên liệu chế biến:
- 1 con cá quả khoảng 1kg; 500g xương cục; Gạo nếp 1 phần, gạo tẻ 2 phần (khoảng ½ bát cơm), thêm khoảng 2 nắm đậu xanh tróc vỏ hoặc để cả vỏ cũng được
- Đa dạng rau sống như cải cúc, bó xôi, cải ngọt, cải thảo, cà rốt, nấm kim châm, nấm rơm hoặc nấm hương theo sở thích cá nhân;
- Không thể thiếu trứng vịt lộn cho hương vị đặc biệt.
Bước thực hiện:
- Xương cục được chặt thành miếng nhỏ, sau đó ngâm qua nước sôi để lấy nước dùng
- Cá được làm sạch, lọc phi lê và ướp với hành khô, gừng đập dập cùng gia vị trong khoảng 30 phút.
- Đầu và xương cá được đặt vào nồi để ninh nước dùng cho cháo thêm hương vị ngọt ngào.
- Phần đuôi và thân trên của cá được thái thành miếng vuông cỡ 1,5x1,5cm để riêng. Phần còn lại được thái mỏng và xếp thành hình bông hoa trên đĩa để nhúng dần.
- Cuốn từng miếng cá bọc quanh nấm kim châm, sử dụng cọng hành lá buộc chặt sau khi chần qua nước sôi, tạo hình và nhúng chín ăn kèm cháo.
- Gạo và đỗ được ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó vo đãi sạch và rang hơi vàng để nấu cháo thơm hơn. Cho gạo vào nồi ninh nhừ hoặc nấu bằng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian. Nếu cần, thêm ít cà rốt thái hạt lựu nhỏ để làm cho màu sắc thêm đẹp.
- Rửa sạch rau và nấm, thái nhỏ và bày ra đĩa.
- Khi cháo đã nhừ, thêm nước ninh xương heo và nước ninh từ đầu và xương cá vào đun nhỏ lửa. Khuấy đều để cháo sánh và nhuyễn. Thêm cá, nấm hương, nấm rơm, nêm gia vị, và gừng băm nhỏ. Cuối cùng, thêm vài quả trứng vịt lộn để làm cho lẩu cháo thêm ngon ngọt và đậm đà.
- Đặt nồi cháo lên bếp lẩu, đun sôi liu riu vừa ăn vừa nhấm từng cánh hoa cá nhúng chín. Đặt mỗi loại rau thơm vào bát, sau đó múc cháo nóng vào, rắc hạt tiêu và gắp thêm vài miếng cá chấm nước mắm hoặc xì dầu khi ăn nóng.
Kết hợp miếng cá cuộn nấm kim châm sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon và giòn ngon cho món lẩu cháo cá quả.
Trong khi ăn, hãy thỉnh thoảng khuấy nhẹ từ đáy nồi để cháo không bị khê.
Lẩu nấm chim câu
Nguyên liệu chế biến:
- 500g xương cục hoặc xương ống; 2-3 con chim bồ câu tùy theo số lượng người ăn; Nấm các loại
- Sử dụng một gói hỗn hợp các vị thảo mộc có sẵn trong siêu thị.
- Cà rốt, cà chua, củ cải, hạt sen, củ sen, dứa thơm, ngô ngọt, khoai môn, gừng, sả, tỏi, ớt
- Sử dụng rau muống, ngải cứu, cải thảo, đậu bắp, và đậu phụ.
- Dùng gia vị chanh ớt để chấm thêm hương vị.
Bước thực hiện:
- Xương được chần qua nước sôi và sau đó đặt vào nồi để ninh, lấy nước dùng.
- Chim bồ câu được vặt lông, rửa sạch và chặt thành miếng vừa ăn. Cũng có thể để nguyên con, nướng qua để thơm rồi mới chặt miếng.
- Nấm được cắt bỏ phần gốc, rửa qua nước muối pha loãng, sau đó xếp ra đĩa.
- Các loại củ quả được cắt thành miếng nhỏ, có thể tỉa tót để trang trí đẹp mắt.
- Gừng và sả được thái mỏng và chỉ một phần được rắc lên trên đĩa thịt chim để trang trí. Phần còn lại được đặt vào nước dùng.
- Cà chua được bổ thành miếng và cau xào tái. Nước dùng được chuẩn bị trong nồi lẩu, sau đó thêm lần lượt các loại củ quả và gói thảo mộc, kèm theo tỏi và hành khô (có thể nướng qua để thơm). Hãy đun sôi và nêm gia vị cho vừa.
Trong lúc ăn, thêm nấm, rau, và thịt chim vào để thưởng thức cùng với bún, miến, hoặc mỳ. Món lẩu nấm chim câu này chắc chắn sẽ làm mê mẩn cả nhà.
Lẩu mắm
Lẩu mắm là sự kết hợp tinh tế của các đặc sản sông nước với những sản phẩm từ ruộng đồng. Nhờ vào nguyên liệu phong phú, món ăn này không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn gây ấn tượng với màu sắc đẹp mắt.
Lẩu mắm là một biểu tượng ẩm thực đặc sản của miền Tây Nam Bộ, đồng thời thể hiện sự giao thoa văn hóa giữa người Khmer và người miền Nam trong quá trình khám phá vùng đất mới.
Nguyên liệu:
- 400g xương heo; 200g mắm cá linh; 100g mắm cá sặc; 200g tôm tươi; 200g mực ống; 200g phi lê cá lóc; 200g thịt heo quay; Gia vị: 1 trái cà tím; 1 cây sả; 50g sả băm; 60g bột nêm; 60g đường; Dầu ăn.
- Các loại rau sống: rau nhút, rau đắng, đọt rau muống, bông súng,...
- 1 kg bún
Thực hiện:
Rửa sạch, cắt khoanh tròn cà tím. Trên chiếc chảo với một ít dầu và sả băm, đun nóng vừa. Khi sả tỏa mùi thơm, thêm cà tím và đảo đều khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp.
Trong nồi nhỏ, hỗn hợp mắm cá linh và cá sặc kèm theo 400ml nước được đun sôi trên lửa vừa. Nấu khoảng 10 phút để cá mềm, dẻo rồi tắt bếp.
- Lược qua rây cá để tách xác, lấy nước mắm. Rửa sạch xương heo. Trên nồi lớn, đặt xương và nước sạch xâm xấp mặt xương, đun nóng trong khoảng 5 phút. Tắt bếp, đổ bỏ nước cặn dơ. Thêm 2 lít nước sạch, mở lửa nhỏ, hầm xương tiếp trong 20 phút.
- Đập dập cây sả. Trong nồi nước dùng, thêm nước mắm, sả cây, cà tím sả băm, 60g bột nêm, và 60g đường. Nấu thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.
- Rửa sạch và sơ chế cá lóc, tôm, mực, cắt nhỏ.
- Rửa sạch và cắt nhỏ các loại rau sống để ăn kèm.
- Đặt nguyên liệu vào nước lẩu theo thứ tự: rau sống, cá, mực, tôm, heo quay.
Lẩu mắm ăn kèm với bún.
Chúc mọi người ăn ngon miệng.
"""""--
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:
>> Cách làm lẩu vịt chua cay thơm ngon hấp dẫn
>> Bí quyết nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn chuẩn vị nhất
>> Lạ miệng với bò nhúng dấm thơm ngon chấm mắm sả ớt