Thịt kho tàu là món không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Nếu muốn biết cách làm món thịt kho tàu theo phong cách miền bắc, hãy tham khảo ngay bài viết này nhé.
Mỗi vùng miền của đất nước ta đều có cách nấu món thịt kho tàu riêng biệt. Thịt kho tàu miền bắc có hương vị đặc biệt với nước thịt sệt, làm thơm ngon bữa cơm gia đình.
15 phút Chế biến
50 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt kho tàu kiểu miền bắc
- 300g thịt ba chỉ (nếu không thích mỡ, có thể thay bằng thịt nạc nhưng lưu ý món sẽ khô hơn)
- 5 quả trứng vịt hoặc trứng gà (có thể dùng trứng cút)
- Gia vị ướp thịt: 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối
- Hành tỏi băm
- Một ít tiêu
- Nước màu (nước hàng)
Hướng dẫn làm thịt kho tàu theo phong cách miền bắc
Bước 1 Ướp thịt
Thịt rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, tỏi băm hành băm trong ít nhất 30 phút.
Trứng được luộc và bóc vỏ.
Thực hiện việc ướp thịtBước 2 Kho thịt
Trong một nồi, thêm một chút dầu ăn và phi tỏi băm cho thơm, sau đó cho thịt vào xào săn, cần xào nhanh để thịt không bị cháy.
Khi thịt đã săn lại thì thêm 2 muỗng canh nước màu, sau đó đặt tất cả trứng vào nồi, và thêm chút nước và sâm sấp cho thịt. Đun sôi và giảm lửa nhỏ, có thể nêm gia vị theo khẩu vị.
Đậy nắp nồi và nấu tiếp với lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm, sau đó tắt bếp.
Kho thịtBước 3 Thành phẩm
Thịt kho mềm thơm, có màu nâu óng ánh, vị mặn ngọt đủ, kết hợp với trứng béo bùi, khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng.
Món thịt kho tàu kiểu miền BắcThưởng thức
Sau khi múc thịt ra, rắc thêm một ít hành lá và tiêu, sau đó thưởng thức cùng cơm hoặc xôi và một chút củ hành muối chua ngọt.
Thưởng thức thịt kho tàu kèm cơm trắngBây giờ bạn đã hoàn thành món thịt kho tàu theo phong cách miền bắc, chúc bạn thành công với món ăn này nhé.
Mua nguyên liệu làm thịt kho tàu tại Mytour: