Ngải bún là một loại thực phẩm được sử dụng làm gia vị quen thuộc ở miền Tây và là ứng cử viên tiềm năng trong việc nghiên cứu phát triển thuốc kháng SARS-CoV-2 từ dược liệu. Cùng Mytour khám phá chi tiết hơn trong bài viết sau đây!
Những người yêu thích các món bún miền Tây như bún mắm, bún cá... chắc chắn sẽ biết đến cây ngải bún để ăn kèm với các món ngon này. Tuy nhiên, ít ai biết cây này còn là một dược liệu quý trong y học để chữa trị nhiều bệnh.
Đặc biệt, ngải bún là một trong những dược liệu hứa hẹn để phát triển thuốc kháng Covid-19. Hãy cùng Mytour khám phá ngay nào!
Ngải bún là gì?
Ngải bún là cây thuộc họ Gừng, có thân rễ ngắn và phân nhánh nhiều thành các phần giống ngón tay, xuất phát từ thân rễ trung tâm, nên còn được gọi là “rễ ngón tay”.
Ngải bún có rễ ngắn và phân nhiều nhánh.Ngải bún là gia vị phổ biến trong các món bún đặc sản của miền Tây như bún nước lèo, bún cá, bún mắm... Mùi vị thanh nhẹ đặc trưng của ngải bún giúp khử mùi tanh và tạo hương vị riêng cho các món này.
Ngải bún được sử dụng nhiều tại các tỉnh miền Tây như Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang và một số huyện giáp Campuchia của Long An.
Công dụng của ngải bún
Ngải bún đã được dùng trong y học cổ truyền Việt Nam, Thái Lan và Indonesia để điều trị tiêu chảy, kiết lỵ, đau dạ dày, viêm da, ho khan, u xơ và huyết trắng.
Ngoài ra, ngải bún còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, chống khối u và gây độc trên một số dòng tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tụy.
Thậm chí ngải bún còn có khả năng ức chế và kháng virus gây bệnh sốt xuất huyết.
Liệu ngải bún có khả năng tiêu diệt Covid-19 không?
Thái Lan đã tiến hành một nghiên cứu về khả năng kháng Covid-19 của ngải bún trên 122 cao chiết và hợp chất tinh khiết từ cây này. Kết quả cho thấy cao chiết ngải bún và panduratin A chiết từ thân rễ của cây có tác dụng chống virus SARS-CoV-2 trên hai giai đoạn: ức chế bám và xâm nhập tế bào, và ức chế sự nhân lên của virus sau khi xâm nhập tế bào.
Ngải bún là một ứng viên tiềm năng trong việc phát triển thuốc kháng SARS-CoV-2.Ngải bún có thể là ứng viên tiềm năng để phát triển thuốc kháng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ dược liệu. Dù vậy, dữ liệu về tác dụng này vẫn còn hạn chế và chưa có nghiên cứu lâm sàng. Vì thế, mọi người có thể dùng ngải bún như gia vị hoặc thảo dược theo các công dụng đã được biết đến.
Khi sử dụng ngải bún như thuốc cần tuân theo chỉ định và liều lượng của bác sĩ, tránh đổ xô tìm kiếm với mục đích trị Covid-19, điều này có thể gây nên tình trạng thu gom, buôn bán và đẩy giá ngải bún lên cao, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng loại dược liệu quý này.
Khi dùng ngải bún làm thuốc cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng.Ngải bún giá bao nhiêu và có thể mua ở đâu?
Bạn có thể mua ngải bún tươi lẻ với giá khoảng 120.000 đồng/kg tại các chợ hoặc cửa hàng chuyên kinh doanh gia vị và nguyên liệu đặc sản miền Tây.
Bạn cũng có thể mua ngải bún trực tuyến từ các cá nhân bán trên mạng xã hội hoặc trang thương mại điện tử.
Ngải bún được bán phổ biến, cả mua trực tiếp lẫn trực tuyến.Mytour mong rằng thông tin về ngải bún và khả năng kháng virus của nó trong bài viết trên sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn vui vẻ!
Mua bún khô và bún tươi để nấu các món bún mắm, bún cá với ngải bún tại Mytour: