Nhiều người nghĩ rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi, vậy có đúng không? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.
Canxi là một thành phần quan trọng cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là xương và cơ bắp. Liệu việc ăn vỏ tôm có tăng cường hấp thụ canxi không? Tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.
Vỏ tôm có cung cấp canxi không?
Nhiều người tin rằng vỏ tôm là nguồn canxi quan trọng, vì canxi làm cho vỏ tôm cứng cáp.
Theo GS.TS Nguyễn Duy Thịnh từ Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, ĐHBK HN, thực tế vỏ tôm không có nhiều canxi như chúng ta tưởng. Canxi chủ yếu tập trung trong thịt, chân và càng tôm.
Vỏ tôm có cung cấp canxi không?Vì sao vỏ tôm lại cứng?
Tại sao vỏ tôm cứng chắc? Các nhà nghiên cứu cho biết vỏ tôm được hình thành từ kittin, một chất không dễ tiêu hóa.
Đây là lý do không nên ăn vỏ tôm nếu có vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là với trẻ em và người bệnh, vì ăn quá nhiều vỏ tôm có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vì sao vỏ tôm lại cứng?Hơn nữa, kittin trong vỏ tôm có thể phản ứng với các chất khác trong thức phẩm, gây ra kết tủa hoặc biến chất, tạo ra độc tố. Ăn vỏ tôm không chỉ không giúp hấp thụ canxi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tóm lại, vỏ tôm không cung cấp canxi và không có nhiều dinh dưỡng. Hãy lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho gia đình. Hãy đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ các loại thực phẩm và hải sản khác.
Bổ sung canxi bằng thịt tôm
Dựa trên thông tin trên, chúng ta nhận thấy vỏ tôm không có nhiều canxi như người ta nghĩ, canxi chủ yếu tập trung trong phần thịt tôm. Vỏ tôm không chỉ không chứa canxi mà còn có thể chứa các chất gây độc hại, không tốt cho tiêu hóa. Vì thế, khi ăn tôm, nên tập trung ăn phần thịt và tránh ăn vỏ tôm.
Các phần khác của tôm có ăn được không?
Tôm là một loại hải sản được nhiều người yêu thích với nhiều cách chế biến hấp dẫn. Nhưng liệu có phải mọi phần của tôm đều ăn được không? Hãy cùng khám phá nhé!
Đuôi tôm
Đuôi tôm không có nhiều thịt như phần thân, chủ yếu là vỏ nên có thể ăn nhưng không cung cấp canxi.
Chân tôm
Tương tự như vỏ và đuôi tôm, chân tôm có thể ăn nhưng không cung cấp dinh dưỡng gì. Nếu biết cách chế biến, chân tôm sẽ rất giòn, là một món ăn phụ ngon lành, lạ miệng.
Có thể ăn các phần khác của tôm không?Đầu tôm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đầu tôm là bộ phận có nguy cơ cao khi ăn, không nên sử dụng để chế biến. Đầu tôm bao gồm phần vỏ cứng bao quanh các bộ phận từ hệ thần kinh, tiêu hóa đến bài tiết.
Việc ăn đầu tôm có thể gây ra nguy cơ nhiễm sán, chất bẩn (do tôm ăn hỗn hợp) và cũng có thể bị ngộ độc từ chất thải trong đầu tôm. Đặc biệt cần lưu ý, không nên cho phụ nữ mang thai ăn tôm, có thể gây hậu quả cho cả mẹ và bé.
Ăn gì để bổ sung canxi?
Nhiều người vẫn nghĩ vỏ tôm có thể cung cấp canxi nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh điều này là không chính xác. Thay vào đó, có nhiều loại thực phẩm khác có thể giúp bạn cung cấp lượng canxi cần thiết. Ví dụ như:
- Đậu phụ: Với khoảng 126g đậu phụ, bạn đã đáp ứng được 86% nhu cầu canxi hàng ngày, là lựa chọn tuyệt vời cho việc bổ sung canxi và protein. Đậu phụ cũng là thực phẩm khá lành mạnh, hầu như mọi người đều ăn được, có nhiều cách chế biến đa dạng, sáng tạo.
- Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa là lựa chọn không thể thiếu khi bổ sung canxi. Không chỉ sữa mà cả các sản phẩm từ sữa như phô mai hay sữa chua cũng chứa lượng canxi dồi dào, vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
- Các loại hạt: Có nhiều loại hạt với thành phần dinh dưỡng cực tốt, giàu canxi, protein và các loại chất béo có lợi cho sức khỏe. Một số loại hạt bạn có thể tham khảo như hạnh nhân, hạt chia, hạt vừng, hạt cần tây,... Trong đó, hạnh nhân là loại hạt chứa nhiều canxi nhất.
- Cá mòi và cá hồi đóng hộp: Đặc điểm của loại thực phẩm này là bạn có thể ăn luôn cá xương vì chúng thường mềm và nhỏ, giúp cung cấp 35% lượng canxi cần hàng ngày. Không chỉ vậy, cá mòi và cá hồi đóng hộp còn chứa nhiều protein, axit béo omega 3 có lợi cho da, tim mạch, não bộ,...
- Những loại rau có lá màu xanh sẫm: Rau xanh thường được biết đến với công dụng bổ sung chất xơ. Bên cạnh đó các loại rau có màu xanh sẫm như cải xanh, cải xoăn, rau chân vịt,... cũng có hàm lượng canxi cao, cung cấp 25% lượng canxi cần thiết cho một ngày.
- Quả sung: Một cốc nhỏ quả sung có thể chứa 241mg canxi. Dù là quả sung tươi hay khô đều chứa lượng canxi dồi dào. Ngoài ra còn có các chất chống oxy hóa và chất xơ mang đến cho bạn làn da đẹp và tốt cho hệ tiêu hóa.
- Đậu bắp: Mỗi chén nhỏ đậu bắp, bạn nạp vào cơ thể 82mg canxi. Bạn có thể kết hợp đậu bắp với các loại rau nấu canh chua hoặc kho đậu bắp với đậu phụ, gia tăng lượng canxi cung cấp cho cơ thể. Ngoài canxi, đậu bắp còn chứa protein, chất xơ, sắt và kẽm,....
Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu được về các thành phần trong vỏ tôm, khi ăn tôm chỉ nên ăn phần thịt tôm để bổ sung các chất cần thiết, đặc biệt là canxi cho cơ thể nhé.