Thực phẩm biến đổi gen (GMF) được sản xuất từ các sinh vật đã được thay đổi gen để giới thiệu các đặc tính không được tạo ra thông qua sự lựa chọn tự nhiên. Thực phẩm biến đổi gen (chủ yếu là trái cây và rau quả) đã có sẵn thương mại từ năm 1994. Việc thay đổi mã gen của một loại trái cây, rau quả hoặc động vật bao gồm việc giới thiệu một gen từ sinh vật khác.
Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ điều chỉnh các loại thực phẩm biến đổi gen để đảm bảo chúng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Phân Tích Chi Tiết Thực Phẩm Biến Đổi Gen (GMF)
Các nhà hỗ trợ trái cây và rau quả biến đổi gen chỉ ra những lợi ích như năng suất mùa màng cao hơn. Các nhà khoa học điều chỉnh gen của trái cây và rau quả để giới thiệu sức đề kháng với bệnh hoặc sâu bệnh. Những thay đổi khác cho phép trái cây và rau quả chịu được thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ.
Cách mạng xanh của thế kỷ 20 đã đóng góp rất nhiều vào thành công nhờ sự giới thiệu các loại cây có thể sản xuất năng suất cao trong điều kiện bất lợi, như khí hậu ít mưa. Norman Borlaug đã đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1970 nhờ công việc phát triển giống lúa mạnh mẽ đã cải thiện đáng kể năng suất lúa ở Mexico, Ấn Độ và Pakistan trong những năm 1950 và 1960.
Sự tranh cãi và những nhà phê bình về GMF
Các nhà phê bình lập luận rằng thực phẩm biến đổi gen nên được gắn nhãn khác so với thực phẩm sản xuất theo phương pháp thông thường. Họ lập luận rằng có sự không chắc chắn về tác động sức khỏe lâu dài đối với người tiêu dùng, cũng như tác động lên môi trường. Ví dụ, các hệ thống sinh vật biến đổi gen có thể làm suy giảm các loại trái cây và rau quả thông thường khỏi môi trường. Điều này có thể ảnh hưởng đến động vật, côn trùng và các sinh vật khác phụ thuộc vào những loại cây đó để sống. Các nhà phê bình cũng lo ngại rằng gen từ các hệ thống sinh vật biến đổi gen có thể di chuyển sang các cây trồng thông thường (thụ phấn giao hợp), hoặc có thể được chuyển từ thực phẩm vào người tiêu dùng.
Nhiều quốc gia đã ban hành hoặc đề xuất pháp luật để điều chỉnh việc phát triển và sử dụng các hệ thống sinh vật biến đổi gen trong nguồn cung cấp thực phẩm. Những nơi khác đã tiến hành cấm chúng hoàn toàn. Hơn một nửa số 28 quốc gia trong Liên minh châu Âu —bao gồm Đức và Pháp—đã cấm nông dân trồng cây biến đổi gen, mặc dù vẫn cho phép nhập khẩu thức ăn chăn nuôi biến đổi gen. Nhiều khu vực như Bắc Ireland, Scotland và Wales cũng đã tham gia phong trào chống lại GMF, nhưng chính thức, Vương quốc Anh không có lệnh cấm GMF.
Chỉ có một loại cây biến đổi gen đã được phê duyệt và trồng ở Châu Âu: loại ngô có khả năng chống lại loài sâu bọ gọi là sâu bọ lúa châu Âu. Các nông dân duy nhất trồng ngô này chủ yếu tại Tây Ban Nha nơi sâu bọ là vấn đề.