Trong thời kỳ mang thai, sự biến đổi của nội tiết tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể gây ra các vấn đề về bài tiết, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vậy, thực phẩm nào giúp mẹ điều hòa nội tiết khi mang thai để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé?
Thịt gà
Vitamin B3 - Niacin có trong thịt gà đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp các hormone giới tính.
Giúp cơ thể mẹ thích nghi dễ dàng với những biến đổi trong chu kỳ thai nghén mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Mẹ có thể thêm thịt gà vào khẩu phần ăn hàng ngày một cách linh hoạt. Gà ướp mềm và ít chất béo được đánh giá là lựa chọn tốt nhất.
Trứng gà
Một quả trứng gà cung cấp khoảng 10% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, bao gồm chất sắt, kẽm và Vitamin B.
Ngoài ra, trứng gà còn giúp cơ thể phụ nữ mang thai sản xuất các loại hormone sinh sản, giữ cân bằng nội tiết tố.
Tuy nhiên, một tuần mẹ nên ăn chỉ 2 - 3 quả trứng.
Cá hồi
Cá hồi chứa nhiều dưỡng chất quý giá cho cơ thể, đặc biệt là axit béo omega-3 giúp tăng cơ hội thụ thai, điều hòa sản xuất hormone sinh dục cho cơ thể.
Bên cạnh đó, thịt cá hồi cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và axit amin, tăng cường sản xuất protein, kích thích cân bằng testosterone và estrogen.
Cá hồi tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nếu muốn tiêu thụ thường xuyên, mẹ nên lựa chọn cá hồi tự nhiên, có ít vân mỡ trắng và màu đậm để giảm lượng chất béo cần thiết cho cơ thể.
Rau xanh đậm màu
Trong thực đơn của phụ nữ mang thai, rau là thực phẩm không thể thiếu.
Theo Healthline, rau xanh đậm màu như súp lơ, rau bina... chứa Indole – 3 Carbinoll, một hợp chất tự nhiên giúp cân bằng mức độ Estrogen ở phụ nữ mang thai, thúc đẩy sự phát triển của tuyến sữa cho mẹ.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, những loại rau này có thể được ăn một cách thoải mái, không cần hạn chế lượng trong một ngày.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là nguồn cung cấp Vitamin E phong phú giúp chống lại quá trình Oxy hóa và tốt cho sức khỏe sinh sản.
Vitamin E giúp cơ thể hấp thụ các loại Vitamin tan trong chất béo khác, cần thiết cho quá trình sản xuất Hormone nữ. Đồng thời, nó cũng tăng cường sự phát triển của trí não cho thai nhi.
Mẹ có thể thay thế các món ăn vặt không tốt cho sức khỏe như bánh, kẹo ngọt bằng hạnh nhân.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu Estrogen, giúp kích thích quá trình sản xuất Hormone và cân bằng nội tiết tố.
Bên cạnh đó, chúng cũng bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi, giúp bé phát triển thông minh và khỏe mạnh.
Sử dụng ngũ cốc kết hợp với sữa, đu đủ... 2 - 3 lần/ tuần sẽ rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và cung cấp dinh dưỡng cho bé.
Sản phẩm từ sữa
Sữa chua, phô mai... dùng hàng ngày sẽ có lợi cho tử cung và giúp cân bằng nội tiết tố.
Sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp Canxi và Vitamin D quan trọng, giúp bảo vệ xương và phát triển toàn diện cho bé. Chúng được coi là lựa chọn tốt cho mẹ và bé.
Nên bổ sung chúng vào chế độ ăn uống 2 lần/ ngày, từ khi mang thai 2 tháng trở lên, giúp cải thiện tiêu hóa và cung cấp dinh dưỡng.
Ngoài những thực phẩm đã nêu, mẹ cũng có thể dùng tinh bột nghệ hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối, để dưỡng da và ổn định nội tiết tố trong cơ thể.
Nguồn: Healthline
Chọn mua sữa bột cho bà bầu tại Mytour: