Cá thường xuất hiện trên bàn ăn gia đình, nhưng khi kết hợp với một số thực phẩm nhất định, có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa, buồn nôn, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe.
Những thực phẩm không nên kết hợp với cá
Cá trắm kỵ tỏi: Gây rối loạn tiêu hóa, có thể sinh ra sán.
Cá chép và thịt cầy: Kết hợp hai loại này sinh ra chất độc hại.
Cá chép kỵ cam thảo: Hai thực phẩm này khi kết hợp có thể gây lạnh bụng.
Cá chép kỵ thịt gà và lá tía tô: Có thể gây mụn nhọt và thậm chí ngộ độc thực phẩm.
Cá chạch khi kết hợp với
Một số bạn thường sử dụng củi gỗ dâu để xông khói hoặc nấu thực phẩm để tăng hương vị, nhưng cá thu và lươn nấu bằng củi gỗ dâu có thể gây ngộ độc.
Cá diếc và gan heo: Phản ứng sinh hóa gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Cá mực và quả hồng, quả thị, đường đen: Khi ăn hoặc nấu chung trong thời gian ngắn có thể tạo ra chất độc.
Lưu ý khi chế biến cá
Chọn loại cá phù hợp cho mỗi món ăn:
- Bạn có thể chọn cá chẽm, cá hồi, cá hú, cá bông lau, cá ba sa, cá chim, cá đuối… ít xương, cắt thành phi lê hoặc để nguyên con, phù hợp với các món chiên, canh, kho, nướng.
- Cá nhỏ như cá kèo, cá bống trứng, cá cơm, cá nục, cá linh… phù hợp với chiên giòn nguyên con hoặc kho rục.
- Cá sặc, cá rô, cá trê… có nhiều xương thì nên chiên giòn, nướng hoặc lấy thịt cá để nấu cháo, canh.
Chọn mua cá tươi, thịt cá mềm, màu đỏ, mắt trong và loại bỏ mùi tanh của cá trước khi nấu.
Cá chiên sau khi rửa sạch và lau khô bằng khăn, khi chiên phải đảm bảo mặt cá vàng mới bắt đầu lật cá.
Cá kho nên tẩm ướp gia vị trước khi nấu, không lật cá quá nhiều để tránh cá bị vỡ.
Ngoài ra, những ai dễ bị dị ứng nên cẩn thận khi sử dụng cá ngừ đại dương, cá hồi, cá thu… Mặc dù chúng có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng có thể gây ra phản ứng dị ứng cho người dùng.