Khi bị vết thương hở, tránh ăn thịt bò, thịt gà, đồ nếp, trứng gà,... vì chúng có thể làm vết thương lâu lành và gây sẹo không đẹp. Thay vào đó, hãy ăn những thực phẩm giàu đạm, vitamin K, vitamin C để hỗ trợ việc hồi phục vết thương nhanh chóng.
Kiêng ăn gì khi có vết thương hở?
Thịt bò
Mặc dù thịt bò giàu đạm và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng khi bị vết thương hở, cần kiêng thịt bò. Thịt bò có thể làm vết thương sậm màu và để lại sẹo thâm khi lành.
Thịt bòThịt gà
Thịt gà cũng có tính nóng giống như nếp. Ăn thịt gà khiến vết thương nhức, lâu lành và dễ để lại sẹo thâm, sẹo lồi trên da.
Thịt gàTrứng gà
Khác với thịt bò, ăn trứng gà khiến vùng da bị thương trắng hơn, không đều màu so với các vùng da khác. Để tránh vết loang lổ trên da, hãy tránh ăn trứng gà cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn.
Trứng gàThịt xông khói
Ăn thịt xông khói sẽ làm giảm lượng chất khoáng và vitamin E cần thiết để tái tạo mô mềm bị tổn thương. Người bị vết thương hở nên tránh thịt xông khói để tránh vết thương lâu lành hơn.
Thịt xông khóiThịt chó
Thịt chó cung cấp nhiều protein và năng lượng nhưng không tốt cho người bị vết thương hở. Ăn thịt chó khiến vùng da quanh vết thương cứng, sần sùi và dễ gây sẹo lồi.
Hải sản
Hải sản có thể gây ngứa và sẹo lồi trên da nếu vết thương chưa lành hoặc da còn non. Dù hấp dẫn thế nào, hải sản cũng cần phải tránh để không gây sẹo lồi.
Hải sảnĐồ nếp
Đồ nếp có tính nóng, dễ gây sưng, nhức và mưng mủ ở vết thương. Nên tránh các món ăn làm từ nếp như xôi, chè trôi nước để bảo vệ vết thương, giúp vết thương mau lành và tránh sẹo.
Đồ nếpBánh kẹo
Đường trong bánh kẹo ảnh hưởng đến collagen trên bề mặt da. Đặc biệt trong giai đoạn tái tạo vết thương, hấp thụ đường từ bánh kẹo sẽ làm chậm quá trình tái tạo da và làm da lâu lành vết thương hơn.
Bánh kẹoNgười bị vết thương hở nên ăn thực phẩm gì?
Thực phẩm chứa vitamin K
Trong giai đoạn đầu của quá trình tái tạo mô và lành vết thương, vitamin K đóng vai trò quan trọng. Cùng với canxi, vitamin K kích thích sản xuất thrombin, chất gây đông máu, giúp hỗ trợ chữa lành vết thương nhanh chóng. Cà chua, súp lơ, dưa chuột, bắp cải, măng tây... là những loại rau giàu vitamin K.
Thực phẩm chứa vitamin C
Vitamin C tham gia vào quá trình sản sinh collagen, tái tạo liên kết mô trong cơ thể. Thiếu hụt vitamin C có thể làm vết sẹo đã lành dễ bị rách hoặc vỡ ra. Cam, cà chua, kiwi, ớt chuông đỏ... là những thực phẩm giàu vitamin C.
Thực phẩm chứa kẽm
Kẽm hỗ trợ sản xuất collagen và tái tạo vết thương. Nó cũng tham gia vào quá trình phân chia tế bào. Tôm, ngũ cốc, súp lơ, đậu hà lan... đều là nguồn giàu kẽm.
Thực phẩm chứa sắt
Sắt là dưỡng chất quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen. Thiếu sắt có thể làm vết thương lâu lành hơn. Rau bina, súp lơ, đậu lăng... là những thực phẩm giàu sắt.
Đạm
Đạm là nguyên liệu chính giúp tái tạo tế bào mới, liền da cho vết thương hở. Bổ sung đạm giúp vết thương chóng lành hơn. Có thể bổ sung đạm từ phô mai, sữa, đậu đỗ, lạc... Tuy nhiên, tránh thực phẩm chứa quá nhiều đạm như thịt bò, thịt gà, trứng gà để tránh sẹo thâm.
Trên đây là danh sách thực phẩm người bị vết thương hở nên ăn hoặc tránh xa. Hy vọng danh sách này giúp bảo vệ vết thương tốt hơn và tránh vết sẹo xấu.
Nguồn: Mytour
Chọn mua trái cây các loại tại Mytour để thưởng thức nhé:
Mytour