1. Thịt thực vật là gì?
Thịt thực vật hay thịt chay (plant-based meat) có thành phần hóa học cơ bản tương tự như thịt động vật. Sự khác biệt chính là nguồn gốc của đạm, axit amin được chiết xuất từ các loại trái cây.
Theo TS Joel Gilmore – Chuyên gia truyền thông khoa học tại Brisbane, quá trình sản xuất thịt thực vật là một thách thức và rất phức tạp. Cấu trúc protein đã được thiết kế sao cho tương tự như thịt bò, bao gồm chất béo, đạm, axit amin và các vitamin từ thực vật. Những sợi protein này được ép, nghiền và kéo dài giống như thịt thật, mỗi miếng thịt chay được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng.
Hiện nay, các nhà sản xuất thực phẩm thực vật chỉ sử dụng các phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên để tạo ra hương vị và màu sắc tương ứng. Ví dụ, để tạo ra cấu trúc và hương vị của sô cô la, họ kết hợp hạt bí ngô với các loại nấm, hoặc sử dụng đậu nành kết hợp với sake để tạo ra hương vị thơm ngon của bánh mì kẹp thịt,...
Các sản phẩm thực phẩm thực vật hiện đang là lựa chọn hoàn hảo và thân thiện với những người ưa chuộng ăn chay, bao gồm các loại cá và thịt như: cá ngừ, cá hồi, xúc xích, gà, bánh mì kẹp thịt, tôm,...
Đôi điều về sản phẩm thịt thực vật
2. Dinh dưỡng trong 'Thịt thực vật'
Thịt thực vật này có thể hoàn toàn thay thế protein thực vật, vì nó rất giàu chất xơ. Theo chế độ dinh dưỡng được các chuyên gia khuyến nghị, chúng ta nên cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ thích hợp, chất xơ có thể chiếm ½ trong bữa ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó, chất xơ còn mang lại sức khỏe tốt và hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về ung thư, béo phì, tim mạch và tiểu đường.
Chất béo trong thịt thực vật được chiết xuất hoàn toàn từ dầu dừa. Có lượng lớn vitamin E trong dầu dừa, giúp phòng ngừa các gốc tự do và có tác dụng bổ sung cho cơ thể các chất chống oxi hóa. So với loại mỡ từ động vật, dầu thực vật là sự thay thế vô cùng có lợi cho sức khỏe và giúp giảm lượng cholesterol được hấp thu trong các bữa ăn hàng ngày.
Trong thịt thực vật còn chứa một chất khoáng tự nhiên - Kali Clorua. Nó được cung cấp để tạo nên sự cân bằng khoáng chất, tương tự với hàm lượng khoáng trong thành phần của thịt động vật. Bên cạnh đó, nước ép từ củ dền là nguyên liệu để bổ sung màu đỏ cho thịt chay, mang lại cảm giác chân thực của miếng thịt bò đỏ.
Ngoài ra, việc sử dụng chiết xuất thiên nhiên từ hoa hướng dương để thay thế loại phụ gia lecithin là giải pháp phù hợp cho công nghệ này. Chất nhũ hóa tự nhiên hạn chế sự phân chia giữa các thành phần và giúp kết cấu được cải thiện đáng kể.
Thịt chay cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người
3. Tại sao nhiều người lại lựa chọn ăn thực phẩm thực vật?
Một trong các lý do khiến nhiều người chuyển sang ăn thực phẩm thực vật là vì nhận thức về sức khỏe. Họ nhận ra rằng chất béo từ thịt động vật, thịt đỏ có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, và họ cũng hiểu rằng việc ăn nhiều rau củ quả sẽ làm tốt cho sức khỏe.
Hơn nữa, nhiều người nhận thức được rằng, một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính là do chăn nuôi quá nhiều. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sạch hơn, việc giảm sự phát triển của công nghiệp chăn nuôi là điều cần thiết.
4. Các lợi ích của việc ăn thịt thực vật đối với sức khỏe
4.1. Lợi ích của chất béo 'tốt'
Gần như không chứa hoặc chỉ chứa một lượng rất nhỏ chất béo bão hòa trong thực phẩm chay. Chất béo không bão hòa (chất béo thực vật) được sử dụng để thay thế hoàn toàn cho chất béo động vật. Vì vậy, sản phẩm thực phẩm chay mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
4.2. Giảm nguy cơ bị bệnh
Sử dụng thực phẩm làm từ các loại thực vật sẽ an toàn hơn, giảm thiểu nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh như Escherichia coli và Salmonella. Đây là những tác nhân phổ biến và dễ lây nhiễm khi động vật bị giết mổ, thường gây ra bệnh trong nội tạng của bò. Điều này làm giảm nguy cơ cho sức khỏe của con người.
4.3. Giảm lượng Cholesterol
Trong một miếng thịt bò có khoảng 95,2mg Cholesterol và 340 Kcal. Trong khi thịt thực vật gần như không có Cholesterol và chỉ chứa khoảng 260 Kcal. Vì vậy, thịt chay không chỉ phù hợp với những người theo chế độ ăn sạch mà còn thích hợp cho những người mắc cao huyết áp hoặc vấn đề về tim mạch.
Việc sử dụng nhiều thịt thực vật mang lại lợi ích sức khỏe tốt cho người tiêu dùng
5. Gợi ý cách làm thịt thực vật từ đậu phụ tại nhà một cách đơn giản
5.1. Chuẩn bị
-
Đậu phụ: 3 bìa.
-
Mộc nhĩ: 3 tai.
-
Cà rốt: 1/2 củ.
-
Bột năng.
-
Cà chua: 2 trái.
-
Gia vị.
5.2. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Mộc nhĩ ngâm nở, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi mỏng.
-
Đậu phụ được nghiền nhuyễn.
-
Hòa nước với bột năng cho hỗn hợp sền sệt.
5.3. Tiến hành
-
Kết hợp đều tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị trước.
-
Nêm vào nguyên liệu: 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
-
Dùng hỗn hợp trên để tạo thành từng viên nhỏ hoặc nắn thành từng miếng thịt. Tuỳ theo sở thích để có thể nắn chặt hơn để khi chiên, đậu phụ không bị vỡ ra.
-
Đun dầu ở chảo, khi dầu nóng thì cho các viên thịt chay vào chiên đều. Chiên cẩn thận để không làm thịt bị nát hoặc vỡ ra.
Hướng dẫn cách làm thịt chay từ đậu phụ tại nhà một cách đơn giản
Tóm lại, thực phẩm từ thực vật không chỉ phù hợp với người ăn chay mà còn có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Việc sử dụng các loại protein từ thực vật trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, béo phì, ung thư,..