Khi nhắc đến những món ăn vặt nổi tiếng ở Sài Gòn, bánh tráng chấm có lẽ là một trong những món đơn giản nhưng lại dễ 'gây nghiện' nhất, với sự kết hợp của nhiều loại sốt khác nhau. Nếu bạn đang thèm món ăn vặt này, hãy lưu ngay 5 công thức dưới đây để có thể tự làm tại nhà nhé!
Bánh tráng chấm là một món ăn vặt nổi tiếng và hấp dẫn tại Sài Gòn (Ảnh: @ansapsaigon)Chỉ cần có những nguyên liệu đơn giản như bánh tráng, sốt chấm, ít lạc rang... món bánh tráng chấm vẫn luôn 'gây thương nhớ' với mọi tín đồ ẩm thực nhờ vào cách làm linh hoạt. Đã đến lúc bạn nên xắn tay áo và thử làm món bánh tráng chấm siêu ngon này ngay thôi!
1. Bánh tráng chấm là món ăn gì?
Đối với những người yêu thích ẩm thực vặt ở Sài Gòn, bánh tráng không còn xa lạ gì nữa, thậm chí đã có nhiều biến thể khác nhau để tạo ra những phong cách chế biến độc đáo, mới mẻ. Có thể kể đến những tên tuổi như bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn Tây Ninh... và đặc biệt không thể thiếu bánh tráng chấm.
Bánh tráng chấm là một trong những món ăn vặt Sài Gòn đặc biệt ngon mà bạn không thể bỏ qua (Ảnh: Foody)Chỉ với một nguyên liệu chính là bánh tráng cùng với nhiều loại sốt chấm khác nhau từ chua ngọt của me, quất, thơm ngậy của bơ đến cay nồng của sa tế, chúng ta đã có rất nhiều biến thể bánh tráng chấm khác nhau. Hãy tham khảo ngay 5 công thức bánh tráng chấm siêu ngon, dễ làm mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để thưởng thức chuẩn vị nhé.
2. Cách làm bánh tráng chấm độc đáo
2.1. Bánh tráng chấm trứng cút - sốt tắc chua cay
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
Số lượng khẩu phần: 3 - 4 người
Thời gian chuẩn bị: 10 - 15 phút
Số lượng người ăn: 3 - 4 người
Thời gian chuẩn bị: 10 - 15 phút
Độ khó: dễ
- Bánh tráng: 1 - 2 túi
- Lòng đỏ trứng muối: 12 quả
- Bột mì đa dụng: 10g
- Sữa tươi đường: 50ml
- Bơ: 5g
- Hành tím: 3 - 4 củ
- Ruốc sấy: 6g
- Muối tôm, ớt bột: 1 thìa canh (hoặc theo khẩu vị)
2.2.2. Hướng dẫn làm
- Bước 1: Nghiền nhuyễn lòng đỏ trứng muối
- Bước 2: Đun tan 5g bơ lạt trên chảo. Sau đó thêm bột mì và khuấy đều trong khoảng 2 phút. Nhớ giữ lửa nhỏ để không cháy nhé.
- Bước 3: Khi thấy bơ và bột mì đã kết hợp đều, thêm phần lòng đỏ trứng muối đã nghiền vào. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi tạo thành một sốt mịn, sau đó tắt bếp và chuyển ra bát để nguội.
-
(Hình: Tiệm cô Lép)
2.3. Bánh mì cuốn sốt bơ
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
Số lượng khẩu phần: 3 - 4 người ăn
Thời gian chuẩn bị: 10 - 15 phút
Mức độ thực hiện: đơn giản
- Bánh mì tráng: 1 - 2 gói
- Trứng gà: 2 quả
- Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê (hoặc tuỳ khẩu vị)
- Dầu ăn: 150ml
- Gia vị: muối, đường
- Dụng cụ: phới đánh trứng để tạo độ bông cho sốt
(Ảnh: Sưu tầm)
2.3.2. Quy trình thực hiện
- Bước 1: Đánh tan 2 lòng đỏ trứng với 1 thìa cà phê đường, ít muối và 1 thìa cà phê nước cốt chanh trong một bát
- Bước 2: Khi hỗn hợp trứng và đường tan, thêm 150ml dầu ăn vào, kết hợp chơi xổ sốu cho đến khi sốt đạt độ đặc như bơ
2.4. Bánh tráng thấm sốt sa tế tắc
2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
Số lượng phần ăn: 3 - 4 người thưởng thức
Thời gian chuẩn bị: 5 - 10 phút
Mức độ thực hiện: dễ dàng
- Bánh mì tráng: 1 - 2 gói
- Tắc (quất): Khoảng 7 quả (hoặc tuỳ khẩu vị)
- Sa tế ớt: ½ thìa cà phê (hoặc tuỳ khẩu vị)
- Tương ớt: 2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 4 thìa cà phê
- Lá chanh: 2 lá
- Tỏi: 3 - 4 tép
- Gia vị: muối tôm, đường
2.4.2. Quy trình thực hiện
- Bước 1: Vắt nước cốt từ 5 quả quất, thái mỏng 2 quả còn lại để trang trí
- Bước 2: Rửa sạch lá chanh và thái nhỏ
- Bước 3: Băm nhỏ tỏi và phi thơm
- Bước 4: Trộn nước cốt quất, tương ớt, 1 thìa cà phê muối tôm, sa tế ớt và ½ thìa cà phê đường trong một bát, sau đó thêm lát quất thái mỏng, lá chanh và tỏi đã phi thơm vào để hoàn thiện bát sốt bánh tráng chấm
(Ảnh: Sưu tầm)
2.5. Quy trình làm bánh tráng chấm sốt me
2.5.1. Danh sách nguyên liệu
Số lượng phần ăn: 3 - 4 người thưởng thức
Thời gian chuẩn bị: 20 - 30 phút
Mức độ thực hiện: đơn giản
- Bánh mì tráng: 1 - 2 gói
- Me chín: 300g
- Ớt xay: 20g
- Nước lọc ấm
- Gia vị: đường (200g), nước mắm, dầu hào, hạt nêm
(Ảnh: Sưu tầm)
2.5.2. Quy trình thực hiện
- Bước 1: Ngâm 300g me trong nước ấm, sau đó bóp me để lấy nước cốt. Đem ngâm khoảng 15 - 20 phút cho me nở và loại bỏ hạt.
- Bước 2: Cho nước me vào nồi cùng với 200g đường, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa nước mắm, một ít hạt nêm và ớt xay, đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp keo lại thành sốt sệt, tắt bếp và đổ ra bát là có món sốt me thơm ngon cho bánh tráng thấm
Ngoài 5 cách làm bánh tráng chấm ngon đã đề cập, bạn cũng có thể thử làm bánh tráng chấm theo cách khác và kết hợp với nhiều loại sốt khác nhau như bánh tráng chấm mắm ruốc, bánh tráng chấm mỡ hành, bánh tráng muối ớt Tây Ninh, bánh tráng chấm sốt bơ...
Bên cạnh bánh tráng chấm, du lịch Sài Gòn còn đa dạng món ngon khác để thưởng thức. Để thuận tiện khám phá vùng đất ẩm thực này, bạn có thể lựa chọn đặt phòng nghỉ tại các khách sạn/homestay ở trung tâm thành phố. Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection là sự lựa chọn tuyệt vời cho trải nghiệm của bạn.
Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection mang đến trải nghiệm đỉnh cao tại Sài GònTại đây, bạn không chỉ được nghỉ dưỡng trong không gian sang trọng, hiện đại mà còn được trải nghiệm rất nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí hấp dẫn nhờ vị trí tọa lạc ngay tại tòa tháp biểu tượng của thành phố là Landmark 81. Bạn có thể thỏa sức mua sắm tại trung tâm thương mại, ngồi thư giãn tại quán cà phê trên cao và ngắm toàn cảnh thành phố, thưởng thức các món ăn ngon tại nhà hàng hoặc chill tại quán bar sang chảnh.
Check in sang chảnh tại Landmark 81 sẽ mang lại cho bạn những bức hình được nhiều likeDưới đây là 5 công thức làm bánh tráng chấm siêu ngon và dễ làm mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin hữu ích để chiêu đãi gia đình món ăn vặt hấp dẫn này.