Tổng quan về món bánh ú Vĩnh Long
Miền Tây Nam Bộ không chỉ nổi tiếng với các điểm du lịch sinh thái hấp dẫn mà còn với nhiều món ngon dân dã, trong đó có bánh ú Vĩnh Long. Món ăn này thường xuất hiện trong các dịp lễ tết và được coi là biểu tượng của vùng đất này. Nếu bạn đang tìm kiếm món ngon ở Vĩnh Long trong chuyến đi của mình, hãy thử ngay món bánh này.
Bánh ú Vĩnh Long, với hương vị đậm đà, không thể cưỡng lại, là một món ngon đặc sản thường xuất hiện trong các dịp đám tiệc, lễ Tết tại vùng quê sông nước và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân địa phương
Món bánh này đã có tên tuổi được bảo hộ bởi Cục Sở hữu Trí tuệ, đồng thời là một trong những món ngon đặc biệt của vùng đất này
Bánh ú Vĩnh Long có điều gì đặc sắc?
2.1 Nguyên liệu để làm bánh ú Vĩnh Long
Không cầu kỳ, phức tạp, nguyên liệu để thực hiện món ăn dân dã ở Vĩnh Long này rất dễ tìm. Món ngon gồm 2 phần chính là lớp vỏ bên ngoài được gói bằng lá chuối Xiêm và phần nhân mặn bên trong. Nhìn chung, bánh ú Vĩnh Long có nguyên liệu tương tự món bánh tét với nếp sáp, nước cốt dừa, thịt tươi, trứng vịt muối hoặc trứng tươi, tôm khô...
Điểm khác biệt duy nhất giữa 2 loại đặc sản này là phong cách gói được thể hiện rõ ràng qua hình dáng của bánh. Nếu bánh tét thường được làm thành đòn dài, hình trụ thì bánh ú Vĩnh Long lại gói 3 góc tạo hình chóp khá giống bánh giò. Hương vị của 2 loại này cũng có sự khác biệt, bánh tét thường ăn lạt và có ít nhân trong khi bánh ú Vĩnh Long sở hữu hương vị đậm đà đúng chuẩn ẩm thực miền Tây và có nhiều topping hơn.
Món bánh ú Vĩnh Long bao gồm 2 phần chính là lớp vỏ bên ngoài được làm bằng nếp sáp trộn nước dừa tươi, gói trong lá chuối xiêm và phần nhân mặn thường chứa thịt tươi, trứng vịt muối hoặc trứng tươi, tôm khô...
2.2 Hương vị của món đặc sản
Món bánh ú Vĩnh Long có hương vị thơm ngon là sự hòa quện hài hòa giữa nhiều thành phần chế biến trong đó có hương thơm của gạo nếp, vị ngon của thịt và trứng, cùng với các loại gia vị thông dụng như đường, bột nêm, tiêu, hành, tỏi... để tạo nên hương vị đặc trưng. Đây là món ngon đặc sản được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhằm bảo tồn công thức truyền thống và giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực miền Tây sông nước.
Nếu bạn ghé thăm vùng đất này, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh ú Vĩnh Long cùng nhiều món ngon đặc sản khác như khoai lang Bình Tân, bưởi Năm Roi Bình Minh... Đây sẽ là những món ăn ngon tuyệt vời khiến bạn không thể quên được hương vị độc đáo, khó quên.
Hương vị thơm ngon, không thể cưỡng lại của món bánh là sự pha trộn hài hòa giữa nhiều loại nguyên liệu dân dã
Đây là Mytour.vn giới thiệu tới bạn món bánh ú Vĩnh Long nổi tiếng. Tên tuổi của món quà này đã được Cục Sở hữu Trí tuệ bảo hộ và trở thành món ngon đặc sản độc quyền của tỉnh Vĩnh Long. Khi bạn đến thăm mảnh đất miền Tây sông nước, hãy chắc chắn thử món bánh này và mua về làm quà cho gia đình, bạn bè nhé. Hãy lưu vào Cẩm nang du lịch của bạn để không bỏ lỡ.
Thùy Dương
Nguồn: Tổng hợp