Giới thiệu về món bánh xèo Phú Yên
1.1 Đôi điều về bánh xèo Phú Yên
Bánh xèo Phú Yên là món ăn mà người dân địa phương ăn được cả sáng, trưa, chiều, tối và đêm. Vì vậy, khi đến Phú Yên, bạn sẽ dễ dàng thấy nhiều quán bánh xèo khắp nơi.
Đặc điểm của bánh xèo Phú Yên rất dễ nhận biết, khác với bánh xèo miền Nam có vỏ mỏng giòn và kích thước lớn. Bánh xèo Phú Yên có kích thước vừa vặn, làm từ bột gạo tẻ ngâm nước rồi xay nhuyễn. Nhân bánh chủ yếu là tôm và mực. Khung bánh lúc nào cũng xèo xèo ít mỡ, một bên kèm theo rau sống. Bánh chiên vừa phải, hơi mềm, vớt ra có cuộn hình tôm mực nguyên vẹn. Bánh xèo nơi đây luôn nóng giòn, vừa thổi vừa ăn. Khi thực khách yêu cầu, đầu bếp sẽ múc bột đổ vào khuôn và xoay để bột lan mỏng ra. Sau đó thêm giá sống, hẹ và nhân.
Mực và tôm ngọt lịm, cuộn cùng vỏ bánh tráng giòn và rau sống kèm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm tạo hương vị đậm đà, cuốn hút và không bị ngán. Điều khiến du khách ấn tượng không chỉ là hương vị hay cách ăn mà còn là giá cả rất hợp lý so với chất lượng bánh. Chỉ từ 6000 VNĐ bạn đã có thể thưởng thức chiếc bánh với nhân cực ngon. Tất cả nguyên liệu đều tươi ngon như vừa được lấy từ biển.
Bánh xèo Phú Yên vàng ươm, chứa đựng tôm và rau hẹ
1.2 Khi nào là thời điểm lý tưởng để thưởng thức bánh xèo?
Người Phú Yên không chỉ thích ăn bánh xèo vào buổi trưa hay tối mà bạn cũng có thể tìm thấy những quán bánh xèo mở cửa sớm vào buổi sáng. Dường như món bánh xèo đơn giản đó có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu, nhưng bánh xèo Phú Yên lại mang đến một trải nghiệm ẩm thực hoàn toàn mới lạ.
Bánh xèo thường được thưởng thức vào những ngày trời không quá nắng, có chút mưa rơi nhẹ nhàng, không khí se lạnh. Cùng nhau ngồi trong quán, hít thở không khí ấm áp từ những chiếc lò rực lửa, với đĩa bánh xèo nóng hổi mới ra lò.
Quy trình chế biến bánh xèo Phú Yên
2.1 Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh
Để có một chiếc bánh xèo Phú Yên thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 200g bột gạo, 250ml nước ấm, 50ml nước dừa cùng nhau
- Cho vào nước mắm chấm: nước mắm, đường, ớt sừng, chanh
- Rau sống, húng lủi, rau răm, quế, xà lách, ngò gai…
- 200g tôm sú, 200g thịt ba chỉ, 200g mực ống, nấm, trứng…
- Còn lại là 100g giá, hành lá, dầu ăn
Món ngon Phú Yên này được làm từ những nguyên liệu phổ biến và có thể dễ dàng mua ở khắp nơi. Chuẩn bị mực ống sạch và cắt khoanh vừa ăn. Tôm sau khi rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi. Thịt được cắt nhỏ vừa ăn. Hành tây được cắt sợi và xào chín cùng tôm, thịt và mực trước khi sử dụng. Hãy nhớ rửa sạch giá và rau sống trước khi thưởng thức.
Bánh ngon không thể thiếu nước chấm phải không! Để có một hũ nước mắm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: ớt sừng, chanh, đường, nước mắm. Chọn ớt dài và có màu đỏ đẹp. Loại bỏ hạt và xay nhuyễn hoặc giã nhỏ ớt sừng. Sử dụng 1.5 chén nước mắm, 1.5 chén đường và vắt một ít nước chanh để có hương vị thanh mát.
Khi thưởng thức bánh xèo Phú Yên, bạn nên kèm theo nước mắm hoặc mắm nêm để cảm nhận hương vị đích thực
Cách làm bánh xèo Phú Yên rất đơn giản
Bánh xèo ngon là khi có kích thước vừa phải, những chiếc khuôn nhỏ xinh được sắp xếp gần nhau giúp đổ bánh tiện lợi hơn. Bạn chỉ cần đặt khuôn lên bếp, cho dầu ăn vào khuôn và đợi khi dầu nóng. Sau đó, đổ bột lên khuôn và lan đều cho bột phủ mỏng, đều quanh khuôn. Thêm tôm, mực, thịt, giá và lá hẹ vào giữa bánh. Đậy nắp khoảng 2 phút cho bánh chín.
Sau khi bánh vàng giòn, bạn chỉ cần gập bánh lại và chờ đến khi bánh vàng là có thể lấy ra khỏi khuôn và thưởng thức ngay. Nếu bạn thích trứng, có thể thêm trứng gà lên trên bánh thay cho tôm, mực.
Top 5 quán bán bánh xèo ngon ở Phú Yên
Bánh xèo Lê Trung Kiên
Địa chỉ: 98 Lê Trung Kiên, Phường 1, TP Tuy Hòa, Phú Yên
Giá tham khảo: 4000 VNĐ - 10.000 VNĐ/bánh
Sau khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi Nhạn, bạn có thể ghé qua quán ngon ở Phú Yên này để thưởng thức một chiếc bánh xèo thơm ngon nổi tiếng. Dù chỉ là một sạp nhỏ ven đường nhưng dường như lúc nào cũng đông đúc người chờ để thưởng thức.
Tại quán bánh xèo Lê Trung Kiên, bạn sẽ được chứng kiến quá trình chế biến chiếc bánh xèo dưới đôi bàn tay tài năng của chủ quán. Đặc biệt, nước chấm ở đây được thực khách đánh giá rất ngon và hấp dẫn. Giá cả ở đây cũng khá phải chăng.
Chỉ cần nhìn đĩa bánh xèo là muốn thưởng thức ngay
3.2 Bánh xèo Phú Yên - Đại Nam
Địa chỉ: 25/06 Chu Mạnh Trinh, Phường 3, TP Tuy Hòa, Phú Yên
Giá tham khảo: 10.000 VNĐ - 20.000 VNĐ/bánh
Bánh xèo Đại Nam là một trong những địa điểm được nhiều du khách tìm kiếm khi đến Phú Yên. Ban đầu, quán chủ yếu phục vụ người dân địa phương nhưng sau đó đã trở thành lựa chọn yêu thích của du khách. Giá bánh ở đây cao hơn so với trung bình ở Phú Yên nhưng bạn sẽ được thưởng thức một chiếc bánh phong phú với nhiều nhân và nước chấm độc đáo.
Bánh được kèm rau sống tươi, một chút ớt xanh và xoài chua hòa quyện với nước chấm thơm ngon
3.3 Bánh xèo Lê Thánh Tôn
Địa chỉ: 20 Lê Thánh Tôn, phường 1, TP Tuy Hòa, Phú Yên
Giá tham khảo: 15.000 VNĐ - 30.000 VNĐ/đĩa bánh
Đây là quán bánh xèo được nhiều người đánh giá là có hương vị ngon nhất Phú Yên. Bánh ngoài giòn, bên trong mềm vừa phải, nhân bánh đầy đặn kèm theo nước mắm pha theo công thức riêng khiến du khách muốn thưởng thức mãi không chán. Điều quan trọng khi đến quán là phải đến sớm để tránh đợi lâu.
Dụng cụ làm bánh luôn được chủ quán vệ sinh sạch sẽ, bạn hoàn toàn an tâm về chất lượng
3.4 Bánh xèo Nguyễn Huệ
Địa chỉ: nằm trên đường Nguyễn Huệ (trước trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm)
Giá tham khảo: 4000 VNĐ - 11.000 VNĐ/bánh
Quán bánh xèo này có không gian khá rộng rãi và thoáng mát. Thời điểm tầm 5h đến 6h chiều là lúc quán đông khách nhất.
Bánh xèo ở đây thực sự hấp dẫn, nước chấm cũng rất ngon với chút ớt xay và tí chanh.
Những mẻ bánh xèo hải sản tươi ngon, hấp dẫn
3.5 Bánh xèo Cô Chi
Địa chỉ: 23/10 Ngô Quyền, Thành Phố Tuy Hòa, Phú Yên
Giá tham khảo: 5000 VNĐ - 15.000 VNĐ/bánh
Bánh xèo tại Cô Chi được đúc bằng khuôn nhỏ, nhân bánh gồm giá và hải sản thông thường nhưng chỉ cần ăn một lần là bạn sẽ muốn thưởng thức lần hai. Bởi bánh xèo Cô Chi được ăn kèm với rau sống tươi ngon, bánh tráng dẻo và chấm với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm đều rất tròn vị. Với mức giá rẻ thì thực sự có quá nhiều điểm cộng cho món ăn chất lượng này.
Bên cạnh bánh xèo Phú Yên, ở đây còn có nhiều món ngon nổi tiếng khác như chả dông, chè, bánh flan… Nếu bạn có dịp khám phá Phú Yên thì đừng quên thưởng thức hết những món ăn độc đáo này trong lịch trình khám phá Phú Yên nhé. Còn chần chừ gì nữa mà không lên kế hoạch ngay cho chuyến du lịch Phú Yên của mình nhỉ!
Uyên Phạm
Nguồn: Tổng hợp