Chè đậu xanh là món ngon giúp giải nhiệt trong mùa hè mà nhiều gia đình thích ăn. Tuy nhiên, ăn không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu 7 lưu ý khi thưởng thức chè đậu xanh nhé!
Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình), trong Đông y, đậu xanh được biết đến là loại hạt có vị ngọt, tính mát, giúp bổ nguyên khí và giải độc gan tốt, cùng nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe nên được dùng để chế biến thành nhiều món ngon.
Chè đậu xanh là một món ngon phổ biến vào mùa hè vì giúp giải nhiệt. Nhưng ăn không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng Mytour tìm hiểu 7 lưu ý khi thưởng thức chè đậu xanh nhé!
Người đang sử dụng thuốc Đông y không nên ăn chè đậu xanh
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam), việc ăn chè đậu xanh khi đang sử dụng thuốc Đông y có thể làm mất tác dụng của thuốc vì tính giải độc của đậu xanh.
Do đó, tránh ăn chè đậu xanh khi đang sử dụng thuốc Đông y để không làm mất hiệu quả của thuốc.
Người đang dùng thuốc Đông y tránh ăn chè đậu xanhKhông nên ăn quá nhiều chè đậu xanh trong một lần
Đậu xanh có nhiều chất xơ và dinh dưỡng, nên người tiêu hóa kém như người già, trẻ em cần hạn chế ăn quá nhiều một lúc.
Nếu ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu hóa, trướng bụng, và đau bụng đi ngoài. Tốt nhất là mỗi tuần chỉ nên ăn chè đậu xanh hoặc các món từ đậu xanh 2-3 lần, mỗi lần chỉ ăn nửa chén.
Không nên nấu chè đậu xanh quá lâu
Việc nấu đậu xanh quá lâu làm hạt đậu quá mềm dẫn đến mất chất dinh dưỡng, vitamin, axit hữu cơ và các chất dinh dưỡng khác.
Không nên đun chè đậu xanh quá lâuNgười thường bị cảm giác chân tay lạnh tránh ăn chè đậu xanh
Các người có thể bị hàn, thường xuyên cảm thấy chân tay lạnh, tiêu chảy và mất sức không nên ăn chè đậu xanh nhiều.
Đậu xanh có tính lạnh, ăn nhiều sẽ làm mất nước, tiêu chảy và đau khớp xương.
Người hay cảm thấy chân tay lạnh tránh ăn chè đậu xanhNên uống nhiều nước và giảm lượng đậu xanh trong khẩu phần
Khi nấu chè đậu xanh, bạn nên dùng nhiều nước hơn so với đậu xanh để tạo nên một thức uống giải nhiệt tốt.
Hãy uống nhiều nước đậu xanh hơn thay vì ăn bã, vì bã có nhiều calo gây tăng cân. Đồng thời, hạn chế thêm đường, mật ong để tránh tăng đường huyết.
Uống nhiều nước và giảm lượng hạt đậu xanh trong khẩu phầnPhụ nữ kinh nguyệt tránh ăn chè đậu xanh
Phụ nữ kinh nguyệt nên tránh các thực phẩm có tính lạnh và vị ngọt vào những ngày có kinh vì có thể gây tổn thương tử cung, chảy máu kinh nguyệt và đau bụng kinh nặng hơn.
Đậu xanh có tính lạnh, vị ngọt nên phụ nữ cần lưu ý tránh ăn đậu xanh, đặc biệt vào những ngày có kinh.
Phụ nữ kinh nguyệt tránh ăn chè đậu xanhTránh kết hợp đậu xanh với những thực phẩm không phù hợp
Hãy tránh kết hợp chè đậu xanh với các món làm từ tôm vì có thể gây tổn thương cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày và ruột.
Cũng nên tránh ăn cà chua trước khi ăn đậu xanh, vì kết hợp 2 thực phẩm này có thể gây khó chịu và mệt mỏi.
Tránh kết hợp đậu xanh với những thực phẩm không phù hợpHy vọng với những lưu ý trên sẽ giúp bạn thưởng thức chè đậu xanh một cách đúng cách và an toàn cho sức khỏe!
Nguồn: Báo Pháp luật và bạn đọc - Chuyên trang điện tử của Báo Sức khỏe & Đời sống, Báo Tổ quốc
Chọn mua đậu xanh chất lượng tại Mytour để làm chè đậu xanh giải nhiệt nhé!