Khi nhắc đến đặc sản của An Giang, người ta thường nghĩ ngay đến bún cá Châu Đốc, nhưng vùng đất này còn có những món quà dân tộc khác cũng nổi tiếng không kém. Cốm dẹp An Giang là một trong những món đặc sản truyền thống của người Khmer sinh sống ở đây.
Cốm dẹp An Giang - Món ẩm thực truyền thống mùa xuân
1.1 Giới thiệu về cốm dẹp An Giang
Cốm dẹp An Giang khác biệt so với cốm ở Hà Nội với màu trắng ngà ngọt ngào thay vì màu xanh ngọc bắt mắt. Người ta không biết chính xác nguồn gốc của cốm dẹp, chỉ biết đây là một món ăn truyền thống của người Khmer ở An Giang. Ngoài việc là một món ăn dân dã mùa nếp chín, cốm dẹp còn được dùng trong các nghi lễ cúng thần linh mỗi năm.
Cốm dẹp An Giang - Món đặc sản truyền thống của người Khmer
1.2 Thu hoạch và chế biến cốm dẹp
Mùa thu là thời điểm lý tưởng để thu hoạch và chế biến cốm dẹp. Nếp được gặt trước khi trổ tầm 10 ngày để giữ được độ non, sau đó sẽ được sảy cẩn thận để tạo ra những mẻ cốm thơm ngon nhất.
Mùa thu là thời điểm thu hoạch nếp mới để chế biến cốm
Bí quyết của người Khmer trong chế biến cốm nổi tiếng
Dù cách làm cốm dẹp An Giang có vẻ đơn giản nhưng lại đòi hỏi kỹ năng cao. Người Khmer đã truyền bí quyết này từ thời thơ ấu, nhằm tạo ra một món ăn truyền thống ngon và đặc biệt. Quá trình chế biến cốm đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo, từ việc ngâm nếp đúng giờ đến việc rang và giã cốm. Điều này giúp tạo ra vị ngọt, thơm và bùi đặc trưng của cốm dẹp An Giang.
Cốm dẹp An Giang thực sự ngon khi được rang trong om hoặc nồi đất thủ công
Thưởng thức hương vị thơm ngọt của món cốm dẹp An Giang
Người Khmer thường ăn cốm dẹp bằng cách đặt lên lá chuối và thưởng thức hương vị tự nhiên ngọt bùi. Một cách ăn khác phức tạp hơn là kết hợp cốm với dừa, đậu phộng giã và đường để tăng thêm hương thơm và vị ngọt béo của món ăn. Cảm nhận từ mùi thơm ngào ngạt, độ dẻo và hương vị ngọt bùi đặc trưng của cốm dẹp An Giang làm cho người thưởng thức cảm thấy thích thú và hài lòng.
Cốm dẹp An Giang mang đến hương vị ngon độc đáo
Hình Dạng Hoàng Hôn
Tham Khảo: Tổng Hợp