Giới thiệu về Cua cốm Cà Mau
1.1 Đặc điểm của Cua cốm Cà Mau
Cua cốm Cà Mau, đặc sản nổi tiếng của miền Đất Mũi, thường được gọi là cua hai da vì quá trình lột xác của chúng. Mỗi lần lột vỏ, trọng lượng của cua tăng từ 150 đến 200 gram. Phần vỏ bên trong giàu canxi và chất khoáng, giúp cua phát triển lớp vỏ mới hoàn thiện.
Mặc dù cua cốm cũng là một trong những loài cua biển, nhưng lại có hương vị đặc biệt thơm ngon. So với các loại khác như yếm vuông, y nhất, y nhì, y ba, gạch son thì cua cốm không chỉ ngon mà còn hiếm. Do số lượng cua cốm được khai thác không nhiều, người dân phải lặn xuống biển, đào hang tìm kiếm. Vì vậy, trên thị trường giá bán cua cốm khá cao, bạn cần có kinh nghiệm mới mua được cua cốm xịn và ngon.
Dưới đây là một số đặc điểm riêng của Cua cốm Cà Mau để bạn tham khảo và lựa chọn khi mua:
- Cua cốm sắp đến ngày lột sẽ thường trở nên rất chậm chạp, lờ đờ, ít kẹp, không hung dữ hay nhanh nhẹn như cua thường.
- Khi mở phần yếm của cua, nếu thấy lông màu hồng đỏ thì đó là cua cốm. Tuy nhiên, với cua cốm đực, lông sẽ có màu trắng. Cách phân biệt khác là quan sát chân bơi và hông cua. Nếu thấy chân bơi có đường viền đỏ hoặc bên hông cua bị nứt vỏ thì đó là cua cốm xịn.
- Khi gần đến ngày lột, lớp vỏ bên ngoài của cua cốm sẽ rất giòn và dễ vỡ ra. Khi đã hấp chín, bạn có thể dùng tay để tách nhẹ lớp vỏ cứng bên ngoài. Lúc này, bên trong sẽ có lớp vỏ thứ hai, màu đỏ gạch và mềm nhũn, như lớp màng mỏng bao bọc thân cua.
- Cua cốm thường rất chắc, bên trong không bị ốp, dù là thân hay càng cũng đầy thịt, gạch cua vàng và thơm, không có nước. Khi ăn, bạn sẽ thấy phần gạch là ngon nhất, béo ngậy. Trước giai đoạn lột xác, cua cốm sẽ dự trữ chất dinh dưỡng vào phần gạch cua để nuôi dưỡng cơ thể những ngày chốn trong hang, không thể đi kiếm ăn. Vì thế, trong số các loài cua biển thì Cua cốm Cà Mau luôn được đánh giá là có phần gạch ngon và bổ dưỡng nhất. Đồng thời, theo cẩm nang khám phá Cà Mau, khi thưởng thức tại nhà hàng, nếu gọi cua cốm mà bị ốp hoặc ít gạch thì khả năng cao là nhà hàng đã phục vụ bạn loại cua rẻ tiền hơn rồi nhé.
Cua cốm Cà Mau đang trong giai đoạn lột vỏ
Cua cốm được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao
1.2 Giá trị dinh dưỡng trong Cua cốm Cà Mau
Trong giai đoạn lột xác, cua cốm tích tụ chất dinh dưỡng vào phần gạch cua để nuôi dưỡng cơ thể, tạo ra một loại cua có hương vị và sự bổ dưỡng đặc biệt. Cua cốm được ưa chuộng để bồi dưỡng cơ thể, đặc biệt là với những người cần hồi phục sau khi ốm đau hoặc phẫu thuật.
Cua cốm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao và dễ hấp thụ, phù hợp với mọi lứa tuổi:
- So với các loại cua khác, Cua cốm Cà Mau có hàm lượng protein cao gấp hàng chục lần, giúp tránh được các vấn đề về cholesterol và mỡ máu.
- Thịt cua cốm cũng chứa nhiều Omega 3, khoáng chất như canxi, magiê, kali, photpho... giúp cơ thể có trái tim khỏe mạnh.
- Trong giai đoạn lột xác, cua cốm tích tụ vitamin B, giúp tái tạo hồng cầu, trao đổi chất và ổn định huyết áp. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những người cần bổ sung dinh dưỡng và cần hỗ trợ sau phẫu thuật.
Cua cốm Cà Mau nhỏ nhưng mang lại những chất dinh dưỡng tốt
Gạch cua là phần ngon và bổ dưỡng nhất trong cua hai da
Những món ngon từ Cua Cốm
Khi đến các nhà hàng ngon tại Cà Mau chuyên phục vụ hải sản, bạn sẽ được thông báo giá cua cốm trước khi đặt hàng. Thông thường, các nhà hàng lớn luôn có món này vì họ có nguồn hải sản ổn định và uy tín. Còn các nhà hàng nhỏ thì có ngày có món, đặc biệt vào mùa biển động, việc bắt được Cua cốm Cà Mau càng khó. Món ngon nhất mà mọi người yêu thích là cua cốm hấp, thịt cua chấm cùng nước sốt đậm đà. Ngoài ra, cua cốm còn được chế biến thành nhiều món ngon khác như nướng, rang me, rang muối và nhiều hơn nữa.
Khi thưởng thức cua cốm, ngoài gạch cua, lớp thịt dưới màng cua cũng rất ngon. Lớp vỏ thứ hai mỏng và mềm nên thịt cua rất dễ tách ra. Cua hấp vừa chín tới sẽ chắc, dai, thơm và rất ngọt. Cua tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, hơi tanh nhẹ nhưng rất dễ chịu. Đặc biệt, màu sắc cua cốm cũng đẹp hơn các loại cua biển khác với phần vỏ đỏ đậm và thịt trắng trẻo.
Cua cốm với thân đầy thịt và gạch
Bẻ vỡ lớp vỏ bên ngoài, bạn sẽ nhìn thấy lớp màng màu đỏ sẫm đẹp mắt bên trong
Những lưu ý khi mua Cua cốm Cà Mau làm quà
Ngoài việc thưởng thức Cua cốm Cà Mau tại chỗ, nhiều người cũng chọn mua chúng để làm quà cho người thân, bạn bè. Giá cua cốm thay đổi theo thời gian và kích thước. Thông thường, giá một kg cua cốm khoảng 680.000 VND cho 4 đến 5 con, giá càng to thì càng cao.
Để chọn mua Cua cốm Cà Mau ngon, hãy lưu ý những điều sau:
- Để mua cua cốm, bạn nên đến các chợ hải sản lớn hoặc ra cảng cá buổi sáng, mua trực tiếp từ ngư dân vừa đánh bắt về để có giá ưu đãi hơn.
- Cua cốm có vẻ lớn hơn so với các loại cua khác, vì vậy hãy chọn kỹ để đảm bảo chọn được con tươi ngon.
- Bạn cần biết phân biệt cua cốm với các loại cua biển khác. Nhiều cửa hàng có thể lợi dụng để bán cua thường với giá của cua cốm cho những khách hàng không biết rõ về loại hải sản này.
- Sau khi mua, bạn nên ăn càng sớm càng tốt, để lâu thì chúng sẽ trở nên gầy và mất đi hương vị.
Cua cốm Cà Mau là món quà có giá trị mà bạn có thể mua về để thưởng thức cùng người thân.
Trên đây là những thông tin về Cua cốm Cà Mau mà cẩm nang du lịch của Mytour.vn muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ sớm có cơ hội thưởng thức loại hải sản thơm ngon và hấp dẫn này nhé.
Thu Thảo
Nguồn: Tổng hợp