Thưởng thức cua đã lâu, liệu bạn đã nhận biết đúng gạch cua là gì chưa? Bạn có đang hiểu sai về phần màu vàng bên trong cua là gạch cua không? Hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé.
Nhiều người đã từng thưởng thức hải sản suốt nhiều năm vẫn nghĩ đơn giản rằng phần màu vàng trong cua biển là gạch. Tuy nhiên, sự thật có thể không hoàn toàn như vậy. Vậy phần màu vàng ấy là gì? Hãy theo dõi chia sẻ dưới đây để tìm câu trả lời.
Nếu bạn từng thưởng thức cua biển, bạn sẽ nhận thấy bên trong con cua có một phần màu vàng. Hầu hết mọi người đều cho rằng đó là gạch cua, vì đây được cho là phần ngon nhất của con cua vì chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng sự thật là gì?
“Phần màu vàng' trong cua biển thực sự là gì?
Khi bạn lấy mai của cua biển ra, bạn sẽ thấy một 'lớp nhầy màu vàng' được dân gian gọi là gạch của cua. Nhưng theo giải thích của các nhà khoa học, phần gạch này chính là nơi chứa các tế bào sinh dục của cua biển.
Ở cua đực, đó là hệ thống các tế bào sinh tinh, còn ở cua cái, đó là buồng trứng của nó. Thường thì khi mua cua, bạn sẽ thấy con cái có nhiều gạch hơn, thậm chí ở phần yếm có tới ⅔ là gạch cua.
Có nên ăn gạch cua hay không?
Câu trả lời là có, đặc biệt
Mặc dù chứa cholesterol nhưng ở mức độ rất thấp và có lợi cho sức khỏe, nếu ăn một cách điều độ thì gạch cua vẫn được đánh giá là có lợi cho những người cao huyết áp hoặc có vấn đề về tim mạch.
Ăn cua biển quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe
Mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng nếu bạn ăn quá nhiều gạch cua cũng không tốt, đặc biệt theo Bộ Y tế Mỹ đã xếp loại gạch cua vào nhóm không an toàn vì chứa các chất như cadmium, biphenyls polychlorin (PCB) đều có hại cho sức khỏe.
Cua là một trong những loài hải sản gây dị ứng hàng đầu, vì vậy cần phải cẩn thận khi ăn cua nhiều, đặc biệt nếu bạn có tiền sử dị ứng thì nên tránh xa để tránh nguy hại cho sức khỏe.
Trong cua chứa nhiều natri, vì vậy nếu bạn mắc các bệnh như tiểu đường, gout, gan, thận thì không nên ăn quá nhiều cua.
Vậy ăn cua đúng cách như thế nào?
Tốt nhất là mỗi lần ăn cua, chỉ nên ăn khoảng 1-2 con (theo Trung tâm An toàn thực phẩm (CFS)).
Hạn chế ăn cua lông là lựa chọn tốt vì chúng chứa nhiều dioxin trong cơ thể, còn hầu hết các loại cua khác vẫn an toàn.
Khi mua cua, hãy chọn nguồn cung đáng tin cậy để đảm bảo cua được bắt ở môi trường không bị ô nhiễm.
Chọn cua sao cho có nhiều gạch
Chọn những con cua cái có phần yếm to, chiếm gần hết phần thân cua. Màu sắc yếm đậm hơn các con cua khác, phần yếm này càng căng thì gạch càng nhiều vì nó chứa buồng trứng của cua.
Dùng tay đè nhẹ vào mai cua, mai cua phải cứng cáp, khó ấn vào. Nếu mai cua mềm là cua ốp, thịt và gạch đều không ngon.
Dùng tay đè nhẹ vào khe giữa mai cua và yếm cua, nếu cua có nhiều gạch bạn sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn nếu không thấy gì thì nên chọn con khác.
Nên chọn các con cua còn sống, có đủ chân, vì nếu chân bị rớt hoặc chân chất lượng thịt và gạch sẽ bị ảnh hưởng.
Lưu ý khi ăn cua:
- Không ăn quá nhiều.
- Sơ chế thật sạch trước khi nấu để làm sạch bùn trên vỏ, chân và càng.
- Chọn mua cua tươi, sống và khi nấu cần nấu chín kỹ.
- Sau khi ăn cua, tuyệt đối không uống trà và ăn quả hồng vì chúng gây kết tủa và lên men trong ruột, gây buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.
- Gạch cua có tính hàn, nếu bạn bị tiêu chảy, đau dạ dày,… thì không nên ăn.
Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu rõ hơn về gạch cua. Gạch cua chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cần biết cách ăn đúng để bảo vệ sức khỏe!
Mua hải sản tươi sống tại Mytour: