Món lẩu ốc thả ngọt lịm, thơm ngon với hương vị đậm đà của Hà Nội chắc chắn sẽ khiến bạn muốn thử ngay. Hãy khám phá cách làm ngay tại đây nhé.
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Món lẩu luôn là sự lựa chọn ưa thích trong các bữa tiệc gia đình. Món lẩu ốc thả ngọt là một trong những món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua. Hãy cùng Mytour vào bếp nấu món lẩu ốc thả thơm ngon, đậm đà cho cuối tuần nhé!
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g thịt ốc bươu.
- 150g giò sống.
- 1kg nghêu.
- 2 quả cà chua.
- 6 cây sả.
- Lá chanh.
- Hành tím.
- Tỏi.
- Gừng.
- Ớt.
- Rau om, ngò gai.
- Rau muống.
- Hoa chuối.
- Kèo nèo.
- Nấm kim châm.
- Bún.
- Gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm Aji-ngon®, giấm gạo lên men,...
Mẹo hay: Khi lựa chọn ốc bươu, hãy ưu tiên những con ốc còn tươi sống, khi chạm vào ốc, nó sẽ tự động rút vào bên trong và đóng kín lại. Tránh chọn những con ốc đã chết, không di chuyển hoặc có mùi hôi. Bạn có thể mua thịt ốc bươu tại Mytour để đảm bảo chất lượng và hương vị khi chuẩn bị món ăn.
Cách làm lẩu ốc thả
Bước 1 Sơ chế ốc bươu và nghêu
Sau khi mua ốc bươu về, bạn luộc chín, sau đó lấy phần đầu ốc và sơ chế sạch sẽ. Hãy sử dụng phèn hoặc rượu trắng để chà sạch nhớt trên ốc, rồi rửa kỹ bằng nước sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn cắt thịt ốc thành những lát mỏng.
Nghêu cần được ngâm nước để làm sạch vỏ, sau đó rửa kỹ với nước sạch.
Sơ chế ốc bươu và nghêuBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Sau khi rửa sạch cà chua, bạn cắt chúng thành múi dày, lá chanh cắt nhỏ nhuyễn.
Đập nhẹ 3 cây sả và cắt đôi, phần còn lại băm nhuyễn.
Rau muống và kèo nèo cắt thành đoạn khoảng 4cm và xếp trên dĩa cùng với nghêu.
Hành tím cắt lát, ớt hiểm đập nhỏ và băm nhuyễn. Rau om, ngò gai cắt khúc dài khoảng 2cm.
Chuẩn bị nguyên liệu khácBước 3 Viên chả ốc
Trộn thịt ốc với 150g giò sống, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh gừng băm, 1/2 ớt băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và một ít tiêu. Sau đó hình thành viên chả ốc và xiên cây sả vào giữa để thêm hương vị sả cho ốc.
Viên chả ốcBước 4 Làm lẩu ốc thả
Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím, sau đó thêm cà chua vào xào để nước lẩu có màu sắc hấp dẫn hơn. Tiếp theo, thêm 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào và khuấy đều.
Khi cà chua đã mềm, đổ vào nồi khoảng 1.5 lít nước và đun sôi. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh giấm gạo lên men, ớt hiểm, và sả cây đập dập. Cuối cùng, thả từng viên chả ốc và nghêu vào nồi, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Làm lẩu ốc thảBước 5 Thành phẩm
Chỉ cần 30 phút chuẩn bị và 15 phút chế biến, bạn sẽ có ngay nồi lẩu ốc thả thơm ngon. Bây giờ, bạn chỉ cần đưa lẩu ra, thêm một ít rau thơm và rau ăn lẩu, là bạn có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩmThưởng thức
Món lẩu ốc thả với những viên ốc chín giòn, thịt ngọt, hòa quyện với nước lẩu chua chua, thơm mùi sả sẽ chinh phục mọi thực khách. Đặc biệt, khi kết hợp cùng rau muống, hoa chuối, nấm kim châm và bún, món này thật sự tuyệt vời.
Thưởng thứcTrên đây, Mytour đã chia sẻ cách làm món lẩu ốc thả thơm ngon, hấp dẫn cho những ngày cuối tuần. Hãy vào bếp và thể hiện khả năng nấu ăn của bạn cho cả gia đình thưởng thức nhé.