Giới thiệu về Cua mặt trăng Côn Đảo
1.1 Cua mặt trăng là một loài trong họ Carpilioidea, có tên khoa học là Carpilius maculatus. Thường phân bố chủ yếu ở khu vực Ấn Độ Dương và quanh các bờ biển phía Tây Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, chúng chỉ xuất hiện tại vùng biển đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận và biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thường chỉ có vào mùa gió Nam mới tìm thấy chúng.
Thưởng thức đặc sản Cua mặt trăng ở Côn Đảo - một trải nghiệm độc đáo
Cua mặt trăng Côn Đảo có những đốm đỏ tròn trên lưng rất đặc trưng
Cua mặt trăng Côn Đảo có hình dáng tròn trịa và trông khá dễ thương
Khi hấp chín, cua mặt trăng có màu sắc đẹp mắt hơn
Hương vị của Cua mặt trăng Côn Đảo
Thịt của Cua mặt trăng Côn Đảo thơm ngon, ngọt lịm, chắc và rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm kẽm, đồng, kali, sắt. Gạch cua cũng chứa nhiều chất béo, omega 3, canxi, có lợi cho tim mạch. Đặc biệt, lượng đạm trong thịt cua mặt trăng rất lớn, vượt trội so với các loại cua biển khác, thậm chí sánh ngang với cua huỳnh đế đắt đỏ.
Cua mặt trăng được ưa chuộng vì độ quý hiếm và chất dinh dưỡng cao
Cua mặt trăng có nhiều thịt và gạch
Mua Cua mặt trăng ở Côn Đảo
Tại Côn Đảo, cua mặt trăng là một trong những loại hải sản được săn đón nhất. Các thương lái từ Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương đổ về đây để tìm kiếm, mua loại hải sản độc đáo và quý hiếm này, cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn 5 sao. Vì vậy, để thưởng thức Cua mặt trăng ở Côn Đảo, bạn nên đến vào mùa gió Nam, từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau.
Để thưởng thức cua mặt trăng, bạn cần ghé vào những nhà hàng lớn. Giá của món cua này sẽ thay đổi theo thời điểm và cũng tùy theo nhà hàng, nhà hàng càng sang trọng thì chi phí cũng cao hơn. Nếu muốn mua Cua mặt trăng ở Côn Đảo làm quà, bạn nên tìm đến các vựa hải sản lớn hoặc các làng chài. Ngoài ra, vào buổi sáng, bạn cũng có thể đến các cảng biển để mua ngay từ những đoàn thuyền đánh bắt cua trở về, vừa tươi ngon vừa có giá rẻ hơn.
Cua mặt trăng Côn Đảo rang me rất hấp dẫn
Giá của Cua mặt trăng ở Côn Đảo có thể biến động khá lớn, khi thị trường sôi động thì giá càng tăng cao. Thông thường, cua nhỏ dưới 300g dao động từ trên dưới 300.000 VND/kg, còn loại lớn hơn có thể vượt qua 400.000 VND/kg. Cần chú ý vận chuyển cua sao cho chúng vẫn sống và không bị suy giảm sức khỏe do đường đi xa, tránh lãng phí. Ngoài cua mặt trăng, Côn Đảo còn nhiều đặc sản ngon khác như Cá thu một nắng, cá mú đỏ, cá nanh heo và nhiều loại khác để bạn lựa chọn.
Đây là những thông tin về Cua mặt trăng ở Côn Đảo mà cẩm nang du lịch Mytour.vn muốn chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon từ loại hải sản quý hiếm này.
Tuyết Trịnh
Nguồn: Tổng hợp