Sá sùng Hạ Long là một trong những loại hải sản được rất nhiều thực khách yêu thích. Khi đến với vùng đất của mỏ, bạn sẽ được thưởng thức đa dạng các món ngon từ sá sùng. Hãy cùng Mytour.vn khám phá thêm về loại hải sản đặc biệt này nhé.
Giới thiệu về sá sùng Hạ Long
Sá sùng, hay còn gọi là trùng biển hay sâu cát, phổ biến ở vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Giờ, Côn Đảo… Sống trong hang sâu, dưới cát, có màu nâu đỏ, và độ dài từ 10-15cm. Thân có những sợi vân nhỏ li ti và hình dạng tương tự như con trùn đất, nhưng lớn hơn và ruột chứa toàn cát.
Sá sùng có hình dáng giống con giun nên khiến nhiều người kinh sợ
Theo ngư dân kinh nghiệm, để bắt được nhiều sá sùng, nên đi vào sáng sớm, theo dấu trên cát biển. Ban đêm chúng ngoi lên kiếm ăn, dễ tìm thấy chúng. Sau đó dùng xẻng xúc sâu vào cát để bắt sá sùng béo ngậy.
Sá sùng là hải sản giàu dinh dưỡng
Thức ăn của sá sùng là những sinh vật biển phù du, thịt sá sùng chứa axít amin, glyxin, alanine, glutamin, taurine và nhiều loại khoáng chất có lợi cho cơ thể. Món này được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và dinh dưỡng. Theo Đông y, sá sùng có vị ngọt, tính mát, trị chứng âm hàn, bổ dương khí.
Cách làm sá sùng Hạ Long
Chế biến sá sùng cần nhiều công đoạn. Rạch thân, lộn ngược, chà muối, rửa sạch, để ruột trắng ngà. Dùng chanh hoặc giấm để làm sạch.
Sá sùng sau khi làm sạch sẽ trắng ngà và không còn nhớt
Ở Quảng Ninh và các vùng phía Bắc, sá sùng được dùng như tôm khô cho nước dùng phở, bún. Sá sùng tươi ở Côn Đảo, Vũng Tàu được chế biến thành món xào chua ngọt, sá sùng chiên, sá sùng nướng...
Sá sùng khô bổ dưỡng, thường được dùng để làm nước dùng thơm ngon
Mỗi vùng có cách chế biến và thưởng thức sá sùng riêng biệt. Ở Hạ Long, sá sùng thường dùng khô, giá từ 1.000.000 - 2.000.000 VNĐ/kg, loại ngon có thể lên đến 3.000.000 - 5.000.000 đồng. Ở Côn Đảo, sá sùng tươi sạch, ruột trắng, ướp đông lạnh có giá từ 150.000 - 160.000 VNĐ/kg.
Nơi mua sá sùng Hạ Long và thưởng thức
Để thưởng thức sá sùng đúng cách, Mytour.vn sẽ giới thiệu cho bạn những địa điểm tốt nhất.
3.1 Thưởng thức sá sùng Hạ Long tươi
Dọc bờ biển Hạ Long có nhiều nhà hàng từ bình dân đến sang trọng. Phục vụ món sá sùng nướng muối ớt và sá sùng xào, phù hợp làm món nhậu cùng bia hoặc rượu.
Sá sùng xào là món nhậu được nhiều người yêu thích
Tuy nhiên, thưởng thức sá sùng tươi không phải ai cũng thích, vì ngoại hình không đẹp mắt, có thể gây ám ảnh. Nên ăn ở nhà hàng vệ sinh và an toàn thực phẩm.
Sá sùng khô là món quà đắt đỏ nhưng rất quý giá
Tại chợ Hạ Long, bạn có thể tìm mua sá sùng khô ở quầy hàng. Sá sùng được phân loại và có giá khác nhau tùy vào chất lượng. Sá sùng nguyên con có giá cao hơn sá sùng vụn, và sá sùng Hạ Long thì cao nhất vì thơm ngon. Hãy thương lượng để mua với giá hợp lý.
Sá sùng khô được bày bán ở các khu chợ tại Hạ Long
Mytour.vn tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm chọn mua sá sùng khô ngon nhất cho bạn: Tìm kiếm những con có thân dày, màu trắng ngà, kích thước đều đặn. Phần ruột của sá sùng cần được làm sạch hoàn toàn khỏi cát. Sá sùng chất lượng thường có mùi thơm đặc trưng, tương tự như mùi của thuốc bắc đã phơi khô. Hãy tránh mua sá sùng có các dấu hiệu như màu vàng nhạt, không đẹp mắt, có thể là dấu hiệu của sá sùng đã được bảo quản lâu ngày hoặc bị nấm mốc, sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe.
Sá sùng ngon thường có màu sắc đẹp mắt, hình dáng nguyên vẹn và mang mùi thơm đặc trưng
Ngoài ra, tại nhiều chợ hải sản, bạn có thể thấy loại sá sùng sấy khô màu trắng ngà, tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên tránh xa chúng. Đây là loại sá sùng kém chất lượng, không có hương vị thơm ngon như những loại sá sùng khác.
Sá sùng nướng có màu sắc bắt mắt và hương thơm quyến rũ
Cháo sá sùng Hạ Long: Loại cháo này rất phù hợp với các bà mẹ đang cho con bú, vì những chất dinh dưỡng trong sá sùng sẽ giúp tăng lượng sữa, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Hãy rang sá sùng, giã nhỏ và thêm vào cháo đã chín. Nhớ rằng chỉ nên cho một lượng nhỏ, vì ăn quá nhiều sá sùng có thể gây táo bón cho cả mẹ và bé.
Sá sùng đảo giòn cũng là một món ăn thơm ngon, đậm đà
Sá sùng đảo giòn: Rửa sạch sá sùng khô, xóc mạnh để loại bỏ cát. Sau đó, rang sá sùng cho đến khi vàng, sau đó xóc thêm một lần nữa. Đun nóng dầu trong chảo, cho sá sùng đã rang vào và đảo đều cho đến khi sá sùng chuyển sang màu nâu vàng, sau đó tắt bếp. Đây là những thông tin cơ bản về sá sùng Hạ Long mà Mytour.vn muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ có cơ hội thưởng thức loại sá sùng tốt nhất. Đừng quên thưởng thức các món ăn ngon khác tại đất mỏ Hạ Long như bánh cuốn chả mực, bún bề bề...
Tuyết Trịnh