Làm thế nào để nấu xôi gấc sao cho hạt nếp dẻo thơm mà không bị nát, giữ được màu sắc đỏ tươi và hương vị bùi ngậy đặc trưng? Đó là câu hỏi mà nhiều chị em muốn trở thành đầu bếp giỏi đặt ra.
Xôi gấc - món ăn truyền thống, ngọt ngào và bùi ngậy (Ảnh: @camelliahealthy)Thực ra, việc nấu xôi gấc không hề khó khăn. Chỉ cần bạn chú ý khi chọn nguyên liệu, pha nếp, lựa chọn đồ xôi và trình bày, bạn có thể thể hiện khả năng để cả gia đình cùng thưởng thức một món xôi gấc ngọt ngào, bùi ngậy hấp dẫn.
1. Thành phần để làm xôi gấc
- Thời gian thực hiện: khoảng 60 phút
Thành phần nguyên liệu: dành cho 4 phần ăn
- 1 quả gấc chín đỏ
- 4 chén gạo nếp (tương đương khoảng 4 đĩa xôi)
- 200ml nước cốt dừa
- 50g đường
- 5g muối
- 2 muỗng canh rượu trắng
- 20ml dầu mè
2. Phương pháp nấu xôi gấc ngon nhất
Cách nấu xôi gấc với nước cốt dừa bao gồm các bước sau:
Bước 1: Làm mềm gạo
Hãy rửa sạch gạo nếp và ngâm gạo trong nước khoảng 2 - 3 lần trước khi ngâm. Khi ngâm gạo, bạn có thể làm theo 1 trong 2 cách sau:
Ngâm gạo - bước đầu tiên theo hướng dẫn cách làm xôi gấc theo phong cách truyền thống (Ảnh: thu thập từ nguồn khác)- Ngâm gạo trong nước ấm: khoảng 4 giờ;
- Ngâm gạo trong nước lạnh: khoảng 6 - 8 giờ (tốt nhất là ngâm qua đêm).
Bước 2: Chuẩn bị gấc
- Bạn chia quả gấc làm đôi và sử dụng muỗng để lấy thịt gấc bên trong, đặt vào một bát.
- Sau đó, thêm 2 muỗng canh rượu trắng vào bát thịt gấc, đeo găng tay nilon và nhẹ nhàng bóp để tách thịt gấc ra khỏi hạt.
- Lọc bỏ hạt đen và giữ lại thịt gấc màu đỏ để nấu cùng gạo nếp, tạo thành món xôi gấc.
Bước 3: Kết hợp gạo nếp với gấc
- Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua khi học cách nấu xôi gấc nước dừa. Cụ thể, sau khi ngâm gạo và tách thịt gấc, bạn kết hợp gạo nếp với thịt gấc, thêm vào 1 muỗng cà phê muối. Hãy nhớ trộn đều và nhẹ nhàng cho đến khi gạo nếp được nhuộm đỏ bởi gấc.
- Sau khi kết hợp, bạn thêm nước cốt dừa vào tô và tiếp tục kết hợp đều. Dù lượng nước cốt dừa là 200ml, bạn có thể điều chỉnh tăng giảm theo sở thích. Nếu không muốn, bạn cũng có thể không sử dụng nước cốt dừa (theo cách làm xôi gấc truyền thống).
Bước 4: Nấu xôi gấc
Khi đã sẵn sàng với các nguyên liệu, bạn bắt đầu quy trình nấu xôi gấc. Có 2 phương pháp để làm xôi gấc ngon là:
Đặt gạo nếp vào xửng hấp, sau đó đem đi hấp để làm đồ xôi (Ảnh: thu thập từ nguồn khác)- Đồ xôi gấc: đây là phương pháp truyền thống để nấu xôi gấc ở miền Bắc. Cụ thể, bạn đặt gạo vào chõ xôi hoặc xửng hấp, sau đó hấp cách thủy (đồ xôi). Với lượng gạo nếp như trong công thức, sau khoảng 40 - 60 phút, xôi sẽ chín. Khi xôi chín mềm, bạn dùng đũa kề nhẹ và sau đó thêm vào 50g đường và 20ml dầu mè, đậy nắp lại và tiếp tục hấp thêm khoảng 10 phút, sau đó nhấc nồi ra khỏi bếp;
- Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện: bạn cho toàn bộ gạo nếp đã trộn với gấc vào nồi cơm điện, đổ nước lên sao cho nước phủ mặt gạo và sau đó bật chế độ “cook” (nấu) để nấu như nấu cơm. Khi xôi chín, chuyển chế độ sang “warm” (ủ) và sau đó thêm vào đường và 20ml dầu mè, đậy nắp và bật lại chế độ “cook”, chờ cho đến khi nồi cơm chuyển về chế độ “warm” là xong.
Bước 5: trình bày - yêu cầu thành phẩm
- Khi xôi gấc đã chín, đợi cho xôi nguội hơi rồi dùng đũa nhẹ nhàng kề và xới xôi ra đĩa hoặc sử dụng khuôn để tạo hình. Xôi đã hoàn thành sẽ có màu đỏ rực, hương vị thơm ngon và hạt nếp dẻo ngon, rất hấp dẫn.
Một gợi ý nhỏ: nếu bạn muốn học cách nấu xôi gấc với đậu xanh, bạn cần thêm một bước làm đồ đậu xanh, sau đó xay nhuyễn với đường. Tiếp theo, bạn lấy xôi và đậu xanh để lớp lên nhau theo tỉ lệ 1 xôi : 1 đậu xanh : 1 xôi.
3. Lưu ý khi làm xôi gấc
Khi bạn tự nấu xôi gấc tại nhà, hãy nhớ những điều sau:
- Trong quá trình chuẩn bị, bạn không nên loại bỏ phần vỏ đỏ bao quanh hạt gấc vì nó chứa chất dầu giống như vitamin A, rất tốt cho sức khỏe;
- Để xôi chín đều, hãy không đổ toàn bộ gạo nếp vào chõ xôi cùng một lần. Thay vào đó, hãy cho từng nắm gạo nếp vào chõ xôi. Đồng thời, hãy để trống khoảng 4 - 6 lỗ nhỏ ở giữa chõ để hơi nước từ dưới lên trên có thể trải đều. Nhờ điều này, xôi gấc sẽ chín đều, không khô ở trên và không nhão ở dưới;
- Khi thêm nước vào chõ đồ xôi, hãy đảm bảo lượng nước khoảng 1/3 phần của nồi là đủ. Nếu nước đã cạn nhưng xôi chưa chín hết, bạn có thể thêm nước vào nồi;
- Nếu bạn dùng nồi cơm điện để nấu xôi gấc, hãy tránh quá trình đảo xôi nhiều lần để tránh làm xôi bị nát;
- Trong trường hợp xôi bị khô, bạn có thể phun một ít nước ấm lên bề mặt xôi và sau đó dùng một tấm khăn sạch để thấm nước. Tiếp theo, hãy đậy nắp nồi và hấp thêm khoảng 5 phút;
- Đặc biệt, nếu muốn xôi gấc mềm hơn, bạn có thể nấu xôi thành 2 lần. Lần đầu, khi xôi chín, bạn đợi xôi nguội rồi đem ra đĩa. Khi xôi đã nguội, bạn cho xôi vào chõ xôi và tiếp tục nấu lần thứ hai.
Xôi gấc là một món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được ưa chuộng nhiều ở miền Bắc. Trong các buổi lễ cúng vào ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên Đán hoặc các bữa tiệc cưới, thường xuất hiện một đĩa xôi gấc đỏ tươi, thơm ngon. Vì vậy, nếu có cơ hội du lịch miền Bắc, đặc biệt là khi du lịch Quảng Ninh, du lịch Hải Phòng, hãy thử món xôi gấc thơm ngon, hấp dẫn này nhé!
Không chỉ nổi tiếng với món xôi gấc truyền thống, Hạ Long còn có một đặc sản khác là xôi chả mực rất nổi tiếng. Hãy đến Hạ Long để thưởng thức món xôi này, bạn sẽ không bao giờ quên!
Nếu bạn có kế hoạch đến Hạ Long, hãy xem xét trước các điểm lưu trú thuận tiện cho việc khám phá danh lam thắng cảnh và ẩm thực tại đây. Một lựa chọn được nhiều du khách ưa chuộng là Vinpearl Resort & Spa Hạ Long.
Thiết kế đẹp mắt của Vinpearl Resort & Spa Hạ LongVinpearl Resort & Spa Hạ Long là một khu nghỉ dưỡng được thiết kế với hình dáng cánh cung tinh tế và sang trọng. Nơi này có các phòng nghỉ cao cấp, ban công hướng ra vịnh Hạ Long và đầy đủ các tiện ích hàng đầu như bể bơi, spa, phòng tập gym, nhà hàng, quầy bar, khu vui chơi cho trẻ em,... Đây là những điểm đặc biệt thu hút du khách đến Vinpearl Resort & Spa Hạ Long.
Xôi gấc là biểu tượng của sự may mắn và hạnh phúc. Hãy tìm hiểu ngay bí quyết làm xôi gấc thơm ngon, hấp dẫn ở đây để thay đổi khẩu vị cho gia đình hoặc chuẩn bị bữa cơm ý nghĩa trong các dịp lễ, Tết.