Cơm âm phủ là một món ăn truyền thống Huế, mang trong mình hương vị đặc trưng của văn hóa ẩm thực xứ Huế. Hãy cùng khám phá nguồn gốc và cách làm của món ăn này trong bài viết dưới đây nhé.
Món cơm âm phủ dù có cái tên lạ lẫm nhưng nguồn gốc của nó đến từ những phong cách ẩm thực cung đình xưa. Hãy cùng Mytour tìm hiểu chi tiết về món cơm âm phủ nhé.
Cơm âm phủ - Đặc sản ẩm thực Huế
Cơm âm phủ là một loại cơm trộn, với cơm trắng kết hợp với nhiều loại món phụ khác nhau. Những món này thường được cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn, bao gồm thịt nạc dăm, chả, trứng, nem, dưa leo chua, tôm chiên và rau củ.
Cơm trắng trong cơm âm phủ thường là cơm khô đã được xay nhuyễn và để nguội, được đặt ở giữa và được kết hợp với các món ăn xung quanh. Bạn cũng có thể thêm vào gia vị như nước mắm, tỏi, chanh và đường để tạo ra hương vị đặc trưng.
Cơm âm phủ - Món ăn đặc sản của HuếXuất xứ của món cơm âm phủ
Theo truyền thống, món ăn này xuất phát từ thời kỳ nhà Nguyễn. Câu chuyện kể rằng, một lần vua cải trang thành dân thường để đi thăm dò, ông đã ghé vào nhà của một bà lão để nghỉ ngơi. Mặc dù gia đình không giàu có, nhưng bà cụ đã tiếp đãi vị khách mời bằng một chén cơm trắng và nhiều món ăn đơn giản khác.
Vua đã thưởng thức bữa ăn trong căn phòng tối tăm, chỉ có ánh đèn dầu le lói, nên sau khi dùng bữa xong, người gọi đó là món cơm âm phủ. Quay trở lại cung điện, vị vua không thể quên được hương vị đặc biệt của món cơm đó. Ông đã lựa chọn những đầu bếp giỏi để làm lại món ăn đó và chỉ có bếp trưởng Tống Phước Kỷ làm hài lòng hoàng thượng. Sau khi rời triều đình, bếp trưởng này đã mở một nhà hàng phục vụ nhiều món ăn yêu thích của vua chúa. Nhờ điều này, món cơm âm phủ đã trở nên nổi tiếng và lưu truyền cho đến ngày nay.
Cách chế biến cơm âm phủ
Nguyên liệu:
- Gạo
- Tôm tươi
- Thịt nạc dăm
- Trứng vịt
- Chả lụa
- Nem chua
- Dưa leo
- Các loại gia vị cần thiết
Bước thực hiện:
Giặt sạch gạo, nấu cơm và để nguội, sau đó xới nhẹ để hạt cơm rời ra. Tiếp theo, chơi xổ sốu trứng, chiên và thái thành sợi. Tôm nướng chín, bóc vỏ, giã nhuyễn hoặc cắt nhỏ. Chả lụa và nem cắt nhỏ.
Với thịt nạc dăm, bạn thái mỏng theo chiều ngang, ướp gia vị cần thiết trong khoảng 20 phút và nướng. Rau thơm và dưa leo rửa sạch, ướp muối và trộn dưa leo để thấm gia vị. Sau đó, chỉ cần múc cơm ra dĩa và xếp các nguyên liệu như tôm, thịt nướng, nem, chả lụa, trứng và các loại rau thơm xung quanh.
Hướng dẫn làm cơm âm phủTrên đây là chia sẻ của Mytour về món cơm âm phủ - một đặc sản của Huế. Mong rằng bạn sẽ thưởng thức món ăn này thật ngon miệng!