Xôi lá cẩm không chỉ nổi tiếng với tên gọi mà còn quyến rũ vị ngon khó cưỡng. Khi thưởng thức, bạn sẽ ngửi thấy hương thơm của gạo nếp phủ lên những lớp topping như đậu phộng, dừa bào mịn màng.
Xôi lá cẩm không chỉ nổi tiếng là một trong những đặc sản của miền núi Bắc, mà còn là điểm đến lý tưởng khi du lịch Lạng Sơn, du lịch Sài Gòn . Hãy không ngần ngại nữa, hãy lên kế hoạch cụ thể và sẵn sàng cho chuyến hành trình sắp tới.
1. Cách nấu nước lá cẩm cho xôi?
Chính như tên gọi, xôi lá cẩm được làm từ lá cẩm để tạo nên sắc màu bắt mắt. Loại lá này được người dân vùng cao trồng nhiều để nấu xôi và tắm cho trẻ nhỏ. Nhiều người ở thành phố cũng dùng lá cẩm để tạo ra món ăn ngon cả bên trong lẫn bên ngoài.
Để nấu xôi lá cẩm, bạn cần sơ chế lá cẩm tươi bằng cách rửa sạch. Sau đó, bạn cắt thành khúc khoảng 2 – 3 cm và đun lá cẩm vào nước sôi khoảng 15 phút. Sau đó, lọc lấy phần nước màu tím và bỏ lá.
Lưu ý khi đun lá cẩm đồ xôi bạn không nên đun lửa to. Vì lá cẩm chứa Anthocyanin, khi đun ở nhiệt độ cao có thể gây ra hiện tượng chuyển đổi thành caramel. Điều này làm màu nước sẽ bị tối và món ăn mất đi vẻ đẹp màu sắc.
Ngoài ra, bạn cần đun 2 lần để lấy hết sắc tố trong lá cẩm ra nước. Điều này giúp món xôi có màu tím bắt mắt, kích thích thị giác hơn.
2. Bí quyết nấu xôi lá cẩm thơm ngon
Không cần phải đi xa để thưởng thức một món ngon. Chỉ cần áp dụng ngay cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon dưới đây, bạn đã trở thành một đầu bếp tài ba.
2.1. Xôi lá cẩm với đậu xanh
Xôi lá cẩm với đậu xanh là món được phụ nữ ưa chuộng, thường được làm trong những dịp rằm, mùng 1 hoặc lễ giỗ chạp. Món ăn không chỉ ngon và giàu dinh dưỡng mà còn rất bắt mắt. Hãy thử theo công thức dưới đây để thực hiện món ngon này:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp ngon 500g
- Đậu xanh đã tách vỏ 150g
- Lá cẩm tươi
- Nước cốt dừa
- Đường trắng
- Muối ăn, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Vo sạch đậu xanh, ngâm nước nóng khoảng 2 giờ
- Sơ chế lá cẩm tươi
- Vo sạch gạo nếp, ngâm với nước lạnh từ 5 – 6 giờ, sau đó ngâm với nước nóng 2 – 3 giờ
- Gạo ngâm đủ thời gian rồi vớt ráo, xóc với một chút muối và chờ trong 5 phút
- Cho gạo nếp vào nồi cơm điện và nấu cùng với nước lá cẩm
- Sau khi gạo nấu chín, thêm nước cốt dừa, đảo đều và bật nút nấu lại
- Đậu xanh ngâm nở được vo sạch và đem nấu cùng một chút muối. Nấu nhỏ lửa, hớt sạch bọt, đậu nấu chín dùng chày nghiền nhuyễn.
- Đậu xanh nghiền nhuyễn sau đó cho vào chảo, thêm chút dầu ăn, đường, nước cốt dừa và khuấy đều cho tan. Sên đến khi đậu dẻo sánh thì tắt bếp và chờ nguội.
- Xới xôi ra đĩa để nguội, sau đó cho lớp đậu xanh lên trên
Khi thưởng thức món này, bạn sẽ rõ hương vị của xôi lá cẩm kết hợp với nước cốt dừa. Cùng với vị bùi, ngọt của đậu xanh, món này làm thức giác bạn thức tỉnh. Đừng ngần ngại, hãy bắt tay vào làm ngay để thưởng thức cùng gia đình.
2.2. Xôi khúc lá cẩm
Xôi khúc lá cẩm cũng là món ngon, dễ làm với công thức chi tiết. Hãy nhanh chóng thực hiện để thể hiện tài năng nấu nướng của mình. Ai biết đấy, gia đình bạn có thể ngạc nhiên về khả năng ẩn dấu của bạn!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp 600g
- Bột nếp 500g
- Thịt lợn xay 400g
- Đậu xanh đã bỏ vỏ 250g
- Lá cẩm
- Gia vị như mắm, muối, hành khô, tiêu
Cách thực hiện:
- Đậu xanh ngâm nở, vớt ráo và xay nhuyễn cho mịn
- Phi thơm hành khô
- Trộn đều thịt băm với mắm, tiêu, muối, hành để ngấm gia vị
- Xào thơm thịt trên bếp và đợi nguội
- Ngâm gạo nếp trong nước nóng cho nở nhanh
- Cho bột nếp vào tô, thêm nước lá cẩm tím và trộn đều, nhào bột cho đến khi mềm dẻo
- Chia bột, tán đều thành viên và cho nhân vào giữa, gói kín lại, làm đến khi hết
- Đun sôi nước trong nồi và hấp bánh khoảng 20 – 25 phút
Với cách làm xôi lá cẩm màu tím đơn giản này, bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. Bạn có thể kết hợp với muối vừng hoặc ruốc. Món xôi này mang hương vị nhẹ nhàng, thơm phức, chắc chắn sẽ làm 'say đắm' cả gia đình.
2.3. Xôi lá cẩm khoai môn
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện món xôi lá cẩm khoai môn theo hướng dẫn chi tiết dưới đây. Chỉ cần làm theo từng bước một, bạn sẽ thu được kết quả đáng giá.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp 600g
- Khoai môn 300g
- Đường 70g
- Nước cốt dừa 100ml
- Lá cẩm tím
- Dừa nạo, muối vừng, lạc rang
Cách thực hiện:
- Ngâm gạo nếp với nước nóng cho nở
- Khoai môn nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đem luộc sơ với muối 10 phút và vớt ra để ráo
- Cho gạo và khoai môn vào nồi cơm điện, đổ nước lá cẩm vào xăm xắp gạo và tiến hành bật nút nấu
- Cho nước cốt dừa vào khi xôi đã chín, bật nút nấu cơm thêm một lần nữa
- Nạo dừa trộn với đường, cho thêm nước và bắc lên bếp sên đến khi cạn nước
- Xới xôi ra đĩa, rắc vừng rang, dừa nạo đã sên lên trên và thưởng thức
3. Hướng dẫn nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện
Làm xôi lá cẩm không chỉ là việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu mà còn cần đến cách nấu đúng, chuẩn. Vì vậy, bạn nên nắm chắc cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện theo hướng dẫn dưới đây:
- Bạn nên tỉ lệ gạo nếp và nước lá cẩm 1:1 để đảm bảo xôi ngon và không nhão. Rót thêm chút nước cốt dừa để tạo mùi thơm. Đậy nắp nồi, cắm điện và bật chế độ nấu.
- Khi xôi cạn nước và chuyển sang chế độ giữ nóng, mở nắp nồi, thêm nước cốt dừa và đảo đều. Đậy nắp, bật lại chế độ nấu một lần nữa.
- Sau khi nồi cơm điện báo chín, chờ thêm 10 – 15 phút trước khi mở nắp. Mở vung quá sớm có thể làm xôi bị sượng, không mềm.
4. Một số lưu ý khi nấu xôi lá cẩm
Ngoài việc biết cách làm xôi lá cẩm tím, cần nắm rõ những điều sau để thành công từ lần đầu tiên:
- Nên chọn gạo nếp ngon, hạt bóng, kích thước đồng đều
- Đãi gạo với nước sạch để loại bỏ cám và bụi
- Hấp xôi lá cẩm thành 2 lần: lần 1 khi xôi chín, múc ra để nguội, sau đó hấp tiếp lần 2 khoảng 15 phút cho chín mềm hơn
Để thưởng thức xôi lá cẩm vùng cao đúng điệu, hãy đến Lạng Sơn. Du lịch xứ Lạng sẽ cho bạn cơ hội thưởng thức đặc sản và khám phá các địa điểm du lịch như chợ Tân Thanh, Đồng Đăng, đỉnh Phia Po, ...
Ngoài ra, để chuyến du lịch thêm trọn vẹn, bạn nên lưu trú tại Four Points by Sheraton Lang Son. Khách sạn này có các dịch vụ và tiện ích nổi bật như:
- Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Lạng Sơn, thuận tiện cho du khách di chuyển đến các địa điểm tham quan nổi tiếng
- Dịch vụ spa, gym, bể bơi đầy đủ
- Hệ thống phòng ốc đa dạng, sang trọng, tiện nghi
Vì vậy, để có chuyến đi trọn vẹn, ý nghĩa, hãy đặt phòng Four Points by Sheraton Lang Son ngay hôm nay. Tin rằng, bạn sẽ còn tìm thấy nhiều điều thú vị trong chuyến hành trình đến với miền đất mới.
Xôi lá cẩm là món ăn với màu sắc đẹp, dễ thực hiện, thích hợp để bạn thưởng thức hằng ngày hay dịp lễ Tết, giỗ chạp. Với những hướng dẫn chi tiết trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn chiêu đãi cả gia đình món ngon khó cưỡng. Đừng quên lên kế hoạch và lịch trình cụ thể đến với Lạng Sơn vào một dịp gần nhất. Tại đây, bạn sẽ được khám phá nhiều địa danh, thưởng thức tinh hoa ẩm thực, trải nghiệm chuyến đi đáng nhớ.