Giới thiệu sơ lược về cơm dừa Bến Tre
1.1 Cơm dừa Bến Tre - Một món ăn dân dã nổi tiếng từ phía Bắc đến phía Nam
Với sự chia cắt bởi dòng sông Cổ Chiên và Hàm Luông, vùng đất Bến Tre sở hữu một hệ thống sông ngòi, kênh rạch phong phú, đan xen vào nhau tạo nên một lợi thế lớn trong việc phát triển thủy lợi và nông nghiệp. Địa hình ở đây tương đối bằng phẳng, với đất ruộng, vườn cây xen kẽ với các cánh đồng cát, điều này làm cho Bến Tre trở thành một trong những trung tâm kinh tế miệt vườn. Tuy nhiên, khác biệt so với các tỉnh miền Tây Nam Bộ khác, nơi mà cây ăn quả nhiệt đới như chôm chôm, măng cụt, nhãn... được trồng phổ biến, Bến Tre lại nổi tiếng với một giống cây chủ lực là dừa. Khi đến với nơi này, bạn sẽ bắt gặp vô số vườn dừa trải dài từ huyện Châu Thành, Chợ Lách đến Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm...
Ở Bến Tre, không chỉ có dừa là đặc sản mà cả các món và sản phẩm từ dừa cũng khiến mọi người không thể cưỡng lại. Kẹo dừa Bến Tre, mứt dừa, rượu dừa, bánh dừa, củ hủ dừa... và đặc biệt là cơm dừa. Món ăn này đã trở thành biểu tượng của vùng đất này từ lâu với hương vị đặc trưng và mộc mạc.
Cơm dừa Bến Tre là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân địa phương
Nhà hàng nổi Bến Tre là địa điểm hàng đầu để thưởng thức cơm dừa ngon nhất
Cơm dừa Bến Tre có điều gì đặc biệt?
Cách làm món cơm dừa Bến Tre như thế nào?
Mặc dù cơm dừa Bến Tre mang vẻ bình dị và dân dã, nhưng để có hương vị thơm ngon đúng chuẩn, mọi bước từ việc chọn nguyên liệu đến việc chế biến đều cần sự tỉ mỉ và cầu kỳ. Nguyên liệu chính của món này là dừa và gạo, nhưng cần phải sử dụng dừa xiêm và gạo trắng Hậu Giang để có vị ngọt tự nhiên và cơm dẻo thơm nhất.
Để nấu cơm dừa Bến Tre, trước tiên phải cắt bỏ phần đầu của quả dừa và đổ hết nước ra ngoài. Sau đó, gạo sạch sẽ được ngâm trong nước và cho vào bên trong trái dừa cùng nước dừa tươi. Quá trình nấu cơm cần phải canh chừng để đảm bảo cơm không bị khô hoặc nhão. Nếu muốn, có thể thêm các loại rau củ để món cơm thêm đa dạng và hấp dẫn.
Người dân địa phương thường sử dụng dừa xiêm để làm cơm dừa Bến Tre
Người chế biến cần phải cắt phần đầu dừa một cách khéo léo trước khi cho gạo vào bên trong
Cơm dừa được chưng cách thuỷ để giữ nguyên hương vị ngọt tự nhiên
Một số nơi thêm các loại rau củ thái hạt lựu vào cơm dừa để làm cho món ăn phong phú và đẹp mắt hơn
Cơm dừa Bến Tre ngon nhất khi thưởng thức ngay sau khi nấu chín
Món đặc sản này thường được ăn kèm với tôm rang nước dừa hấp dẫn