Mùa hè oi bức, cùng thưởng thức món caramen mềm mịn, ngọt ngào, thả ga tan chảy đến nơi, không gì tuyệt vời hơn
Caramen thường được làm bằng lò nướng, nhưng nếu không có, đừng lo, pasgo ẩm thực sẽ chỉ bạn cách làm khác để vẫn có món caramen ngon, chuẩn chỉ, mịn màng.
Nguyên liệu làm caramen chanh leo:
- 3 quả trứng gà tươi ngon
- 200ml sữa tươi không đường, tinh khiết
- 3 thìa café sữa đặc có đường, đậm đà
- 2 thìa café đường trắng, mịn màng
- 4 quả chanh leo (lựa chọn những quả có vỏ héo, sẽ tăng thêm hương vị)
Cách làm caramen chanh leo:
Bước 1:
Tách lòng đỏ trứng, thêm 3 thìa café sữa đặc, 200ml sữa tươi. Khuấy đều để hỗn hợp trứng tan nhẹ, lưu ý nhẹ nhàng để tránh tạo bọt (để tránh caramen bị rỗ). Sau đó, lọc qua rây để có hỗn hợp mịn nhất!
Bước 2:
Cho đường vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đường, bật lửa nhỏ, đun đến khi đường chuyển sang màu mật ong và hơi sền sệt.
Bước 3:
Tách vỏ chanh leo, dùng rây ép lấy nước cốt và bỏ hạt. Để cốc caramen đẹp mắt, thêm vài hạt chanh leo vào đáy.
Bước 4:
Thêm vài giọt chanh vào đường đã tan, đổ xuống đáy cốc, đợi đường khô lại chút rồi thêm hỗn hợp trứng, sữa từ bước 1. Lưu ý đổ nhẹ tay để đường và sữa không hòa lẫn quá nhanh.
Bước 5:
Giờ hấp caramen nhé. Nếu có lò nướng, đặt vào ở 150̊C trong khoảng 35 phút.
Nếu không có lò nướng, thêm nước vào nồi và hấp bằng phương pháp thủy. Lưu ý lau nhẹ nước trên nắp nồi để tránh giọt nước rơi vào caramen, làm nó trở nên rỗ.
Thời gian hấp từ 15 đến 20 phút là hoàn thành.
Bây giờ, bạn lấy caramen ra, đợi nguội rồi đặt vào tủ lạnh.
Khi thưởng thức, đặt khuôn caramen ngược để phần caramen “chui” ra khỏi khuôn. Sau đó, thêm vài thìa nước chanh leo để tăng thêm hấp dẫn, rồi mời cả nhà thưởng thức nhé.
Chúc bạn thưởng thức ngon miệng!