Món nộm dọc mùng là một món ăn truyền thống, cực kỳ độc đáo và dễ làm. Hãy để Mytour hướng dẫn bạn cách làm món nộm dọc mùng giòn dai hấp dẫn này nhé!
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cho món nộm dọc mùng
-
5 nhánh dọc mùng (bạc hà)
-
50g đậu phộng (lột vỏ)
-
2 nhánh rau húng lủi
-
1 nhánh rau tía tô
-
Tỏi băm, ớt sừng băm, nước cốt chanh
-
Gia vị: Muối, đường, nước mắm.
Mẹo nhỏ:
Để lựa chọn dọc mùng ngon, hãy chọn dọc mùng có size vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, được trồng ở nơi có nước, lá chính có chấm đỏ. Nếu thấy chấm trắng thì không nên mua vì đó là loại độc hại, không ăn được. Tránh mua dọc mùng đã bị cắt hoặc bị vỡ, ố vàng.
Để chọn đậu phộng ngon, bạn nên chọn những hạt có vỏ bóng, màu sắc đẹp, kích thước đều nhau, lớn nhỏ cân đối, khi cầm lên cảm nhận đặc biệt và chắc chắn.
Hướng dẫn làm món nộm dọc mùng
Bước 1 Chuẩn bị dọc mùng
Dọc mùng sau khi bóc vỏ ngoài, bạn rửa sạch, thái thành lát mỏng và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.
Sau 10 phút, hãy rửa sạch nước ngâm, vắt dọc mùng để ráo và cho vào tô lớn. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào tô và ướp khoảng 15 phút.
Chuẩn bị dọc mùng
Bước 2 Sơ chế rau thơm và rang đậu
Rau thơm như húng lủi, tía tô sau khi lấy ngọn và lá non, bạn rửa sạch và thái nhỏ.
Khi chảo đã nóng, giảm lửa nhỏ và cho đậu phộng vào chảo rang khoảng 8 - 10 phút cho đến khi chín, sau đó tắt bếp. Chờ đậu phộng nguội, sử dụng tay để loại bỏ lớp vỏ rồi giã nát..
Sơ chế rau thơm và rang đậu
Bước 3 Chuẩn bị nước mắm trộn
Trong một chén, kết hợp 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1.5 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, và 1/2 muỗng cà phê ớt băm, sau đó khuấy đều cho các gia vị hòa quện.
Chuẩn bị nước mắm trộn
Bước 4 Trộn nộm
Sau khi dọc mùng đã ngâm và vắt ráo nước, đặt vào tô. Sau đó, rưới nước mắm đã pha lên, thêm húng lủi và tía tô cắt nhỏ, trộn đều và gắp nộm ra dĩa, rắc đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức.
Hoàn tất trộn nộmThành phẩm
Món nộm dọc mùng giòn daiBạn đã hoàn thành món nộm dọc mùng giòn dai rồi đấy. Sự kết hợp giữa dọc mùng giòn, đậu phộng thơm béo kết hợp với nước sốt chua cay sẽ làm nên một món ăn hấp dẫn. Món nộm có thể kèm với bánh đa hoặc bánh phồng tôm là tuyệt vời.
Mua ngay nước mắm tại Mytour để làm nước sốt cho món nộm dọc mùng: