Khám phá đặc sản Tây Bắc - Hồng giòn Mộc Châu một cách sâu sắc
1.1 Hồng giòn Mộc Châu có điều gì đặc biệt?
Mộc Châu nổi tiếng với nhiều loại trái cây ngon như mận hậu Mộc Châu, dâu tây Mộc Châu,... và hồng giòn Mộc Châu cũng được ưu ái nằm trong danh sách những đặc sản ấy. Hồng giòn Mộc Châu có nguồn gốc từ Nhật Bản và được mang về trồng ở Mộc Châu vào năm 2000. Hồng giòn thích hợp trồng ở vùng khí hậu hơi se lạnh một tí và có độ cao từ 700m trở lên so với mực nước biển, nên cao nguyên Mộc Châu là địa điểm hoàn hảo để trồng loại trái cây này.
Hồng giòn có hình dáng độc đáo với tán lá hình bán nguyệt, thân cây màu xám, cành nhánh nâu đậm và lá xanh thẫm, thuôn dài. Hương vị của quả hồng khiến mọi người đều say mê. Khi chín, quả hồng chuyển sang màu vàng cam, vỏ bóng và có vị ngọt thanh, ăn giòn và không chát như một số loại hồng giòn khác.
Trong quả hồng giòn Mộc Châu chứa đựng những chất dinh dưỡng quý giá như Cacbohydrat, chất béo, chất đạm, Riboflavin, Vitamin C, canxi, sắt,... Do đó, trái hồng giòn được nhiều người ưa thích.
Hồng giòn - Loại trái cây mang hương vị độc đáo của vùng đất Mộc Châu
Hãy thưởng thức ngay trái hồng giòn Mộc Châu để tận hưởng sức khỏe tốt
Khi nào là mùa thu hoạch hồng giòn Mộc Châu?
Đến du lịch Mộc Châu vào độ tháng 8 - tháng 9, bạn sẽ được trải nghiệm việc hái trái hồng giòn tươi ngon nhất và thưởng thức hương vị ngọt lịm, giòn giòn, sật sật. Hồng giòn Mộc Châu được người dân ở đây chăm sóc rất cẩn thận, không sử dụng chất bảo quản nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức và mua về làm quà cho người thân và bạn bè.
Khi trái hồng giòn chín tự nhiên, vỏ sẽ chuyển từ màu vàng sang màu đỏ nhạt, thịt quả cứng và ít hạt. Để hái được trái hồng ngon nhất, bạn nên đi hái vào buổi sáng sớm, khi những giọt sương còn đọng trên lá hoặc vào buổi chiều tà.
Những trái hồng giòn Mộc Châu chín đỏ ngon không thể cưỡng lại
Giá bán và một số địa điểm mua hồng giòn Mộc Châu
Vào đầu mùa, giá của hồng giòn Mộc Châu dao động từ 45.000 đến 60.000 VNĐ / kg khi mua lẻ, và có thể cao hơn gấp đôi vào giữa mùa. Nếu bạn mua theo giá sỉ, có thể sẽ rẻ hơn một chút, khoảng 350.000 VNĐ / thùng 10 kg.
Hồng giòn Mộc Châu có một số loại khác nhau với mức giá khác nhau. Hồng giòn Mộc Châu loại 1 nguyên gốc, không chát có giá khá cao, khoảng 60.000 VNĐ / kg. Loại hồng quả to, vuông vức như hồng loại 1 nhưng có vị chát hơn một chút, được bán với giá rẻ hơn, khoảng 40.000 VNĐ / kg. Để giảm vị chát, bạn chỉ cần ngâm hồng giòn vào nước một vài tiếng là hương vị sẽ giống hồng loại 1.
Mặc dù giá khá cao, nhưng chất lượng của hồng giòn Mộc Châu thì không phải bàn cãi. Du khách thập phương đều sẵn lòng chi tiền mua hơn 10 kg hồng giòn để thưởng thức. Bạn có thể yên tâm, hồng giòn Mộc Châu dễ bảo quản, bền lâu, không dễ hỏng như một số loại trái cây khác.
Để mua những trái hồng giòn ngon nhất, bạn nên đến trực tiếp vườn để chọn mua hoặc đến chợ hoa quả. Dựa vào khoảng giá mà Mytour.vn đã đề cập, bạn có thể tham khảo và đàm phán giá để tránh bị “thổi giá” và mua hồng giòn Mộc Châu với giá quá cao.
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn chưa từng thử hồng giòn khi đến Mộc Châu. Ảnh: @luxury
Vườn hồng giòn Mộc Châu - Điểm check-in hot đang được nhiều người quan tâm
Rời xa cuộc sống ồn ào của thành phố, đến vườn hồng giòn Mộc Châu, bạn sẽ được tận hưởng không gian thanh bình, trong lành, không khói bụi nơi núi cao. Chỉ cần ngồi dưới gốc cây hồng giòn, hay nhẹ nhàng hái những trái hồng chín vàng và thả mình vào thiên nhiên xanh mát, tất cả muộn phiền sẽ tan biến.
Vào mùa vườn hồng đầy quả, nhìn những trái hồng vuông vức, căng mọng chen chúc trong giỏ, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc tràn đầy. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để bạn chụp những bức ảnh độc đáo. Phông nền thiên nhiên tươi mát kết hợp với màu sắc nổi bật của hồng chín sẽ tạo nên những bức ảnh đẹp độc đáo.
Tạo dáng giữa vườn hồng Mộc Châu như nàng thơ. Ảnh: @wanderlusttips
Giỏ hồng đầy ắp là nguồn cảm hứng hạnh phúc. Ảnh: Nguyễn Bảo Hà
Bức ảnh tràn ngập niềm vui giữa vườn hồng Mộc Châu. Ảnh: Nguyễn Thị Bích Ngoc
Một số lưu ý khi chọn mua và đến check-in vườn hồng giòn Mộc Châu
Để mua được những trái hồng giòn Mộc Châu chất lượng và có những bức ảnh lung linh, bạn nên chú ý những điều mà Mytour.vn đề cập dưới đây.
- Hồng giòn không chỉ xuất hiện ở Mộc Châu, vào mùa thu, các chợ ở miền Tây Bắc thường bán các loại hồng giòn từ các tỉnh khác và cả từ Trung Quốc. Tuy nhiên, hồng giòn ở những nơi này thường không ngọt và có vị chát. Vì vậy, bạn nên mua hồng giòn vào đầu mùa để tránh mua phải loại kém chất lượng.
- Để chọn hồng giòn ngon, bạn cần chọn trái còn rắn, không bị mềm và phải có nhiều phấn tự nhiên. Hãy chú ý chọn những trái có vết cắt cuống mới để đảm bảo tươi ngon.
- Khi thăm vườn hồng giòn, hãy giữ cho mình kỳ quặc và tránh ồn ào. Đừng xâm phạm vào những khu vực gần nhà dân xung quanh.
- Để không bị cảm lạnh, hãy mang theo đủ quần áo ấm khi thăm vườn hồng giòn, vì thời tiết Mộc Châu vào mùa hồng chín thường khá lạnh.
Nếu đã muốn thưởng thức hồng giòn Mộc Châu ngọt ngào, tươi mát, hãy nhanh chân đến thôi! Đừng quên mang theo kinh nghiệm đi Mộc Châu 3N2Đ tự túc để trải nghiệm đầy đủ hơn nhé!
Trúc Uyên
Nguồn: Tổng hợp