Món cơm cháy kho quẹt thơm ngon đậm đà chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn ngất ngây. Hãy tham khảo cách làm cơm cháy kho quẹt trong bài viết dưới đây để làm mới bữa ăn gia đình nhé!
Nếu đã cảm thấy nhàm chán với thịt kho, thịt luộc hoặc thịt xào, hãy thử biến tấu một chút với món cơm cháy kho quẹt nhé. Cơm được chiên giòn sự sụt chấm với một ít kho quẹt đảm bảo ngon không cưỡng lại được. Nếu bạn chưa biết làm món này, đừng lo, Mytour sẽ chia sẻ cho bạn cách làm cơm cháy kho quẹt đậm đà không thể chối từ. Có món này thì không còn lo thừa cơm nữa đâu! Vào bếp ngay thôi!
Những gì bạn cần chuẩn bị
- 300g cơm nguội
- 300gr mỡ heo
- 200g thịt ba chỉ
- 50g tôm khô
- 2 muỗng canh nước cốt dừa
- Hành lá
- Tỏi
- Ớt xanh, ớt đỏ
- Gia vị: nước mắm, đường cát, hạt nêm, tiêu xay ½, muối
Cách làm món cơm cháy kho quẹt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuRửa sạch thịt ba rọi và thịt mỡ, để ráo và sau đó thái thành những lát nhỏ.
Ngâm tôm khô trong nước khoảng 15 phút rồi vớt ra và băm nhỏ.
Băm nhuyễn hành tỏi, cắt nhỏ hành lá.
Bước 2: Làm tóp mỡ và xào thịt
Đun mỡ heo trong chảo với lửa vừa, cho đến khi tóp mỡ giòn và teo lại. Sau đó đổ dầu ra một hũ nhỏ để sử dụng sau này.
Tiếp tục xào thịt ba chỉ trong chảo đến khi thịt săn lại và có màu vàng đẹp.
Bước 3: Chuẩn bị kho quẹt
Trên chảo, bạn cho 2 muỗng canh mỡ và 1 muỗng canh đường để thắng nước màu. Khi đường tan và chuyển màu cánh gián, bạn thêm tỏi băm vào phi thơm.
Khi tỏi thơm, thêm thịt ba rọi vào. Khuấy đều để thịt hấp thụ nước màu. Tiếp theo, bạn thêm 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy đều.
Tiếp tục thêm 50g tôm khô băm nhuyễn và 3 muỗng canh nước vào. Khuấy đều và đậy nắp để nấu khoảng 10 phút.
Sau 10 phút, mở nắp ra, thêm tóp mỡ, ớt (tùy cay), ½ muỗng cà phê tiêu và hành lá vào. Nêm lại nếu cần và tắt bếp. Món kho quẹt này chỉ cần nêm gia vị sao cho vừa miệng là được nhé!
Mẹo: Để cơm cháy kho quẹt hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng đường nâu thay vì đường cát trắng thông thường. Nếu không có đường nâu, dùng đường trắng cũng được, nhưng kho quẹt sẽ không có màu hấp dẫn như vậy.
Nếu thích cay hơn, bạn có thể thêm ớt thêm vào!
Bước 4: Làm cơm cháy
Chuẩn bị một chiếc chảo lớn, cho cơm nguội vào và xới đều cơm trên toàn bề mặt chảo. Khi cơm đã được tráng đều, bạn rưới nước dừa lên để cơm thêm thơm và béo.
Chiên bằng lửa vừa cho đến khi mặt dưới vàng và giòn, sau đó thoa một lớp mỡ hành lên trên và gấp đôi phần còn lại trên cơm, sau đó tắt bếp.
Mẹo: Để tránh cơm dính vào thìa, bạn có thể ngâm thìa trong nước trước khi tráng. Khi chiên cơm, dùng thìa để ấn mạnh xuống để cơm cháy đều hơn.
Để làm mỡ hành, bạn chỉ cần đun sôi dầu và thêm hành băm vào là xong nhé!
Sản phẩm cuối cùng
Wow! Mọi thứ đã hoàn thành. Thật là ngon và hấp dẫn, phải không? Chỉ cần nhìn là muốn thưởng thức ngay. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan của cơm, thưởng thức thì cực kỳ vui tai. Nồi kho quẹt thật sự đậm đà, với những nguyên liệu trên, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà bạn!
Cơm nóng hương thơm của nước dừa kết hợp với hương vị đậm đà của nước kho quẹt khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức. Hãy ghi nhớ công thức này và thử sức ngay nhé!