Giới thiệu về Cá lẹp vàng Cà Mau
1.1 Thông tin cơ bản về Cá lẹp vàng Cà Mau
Cá lẹp là một loại cá có thân hình mảnh và được ngư dân đánh bắt từ ruột sạch, mang lại hương vị thơm ngon và đậm đà. Loài cá đặc biệt này thường kiếm ăn ở tầng mặt nước vào ban đêm và lặn xuống nước sâu khi mặt trời mọc. Hiện nay, các khu vực ngư trường ở Cà Mau, đặc biệt là Lâm ngư trường 184 Ngọc Hiển, thường xuất hiện nhiều cá lẹp, thu hút hàng trăm ngư dân địa phương mua sắm trang thiết bị ghe tàu để khai thác. Nghề này cũng mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp ngư dân cải thiện cuộc sống.
Cá lẹp thường có chiều dài từ 12 - 20cm, có thân hình thoi và dẹp. Loài cá này có đầu nhỏ, mõm ngắn và nhô ra. Xương hàm trên của cá rất ngắn, mắt cá nhỏ. Thân cá lẹp phủ vảy tròn dễ rụng, đuôi cá chia thành hai phần, lưng có màu bạc và toàn thân mình có màu vàng nhạt.
Mùa săn cá lẹp thường bắt đầu từ tháng 10 đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm. Với ba bờ biển, tỉnh Cà Mau có ngư trường rộng lớn và có lượng hải sản phong phú. Bên cạnh tôm, mực, ghẹ, cá bớp, cá thu, cá mú... khu vực này cũng có một lượng lớn cá lẹp vàng. Khi mùa săn cá lẹp đến, người dân Cà Mau lại hối hả ra cửa sông, cửa biển để khai thác, đánh bắt.
Cá lẹp vàng Cà Mau khi phơi khô vẫn giữ được màu sắc tự nhiên
1.2 Quy trình đánh bắt cá
Hiểu được thói quen của Cá lẹp vàng Cà Mau, ngư dân ở Đất Mũi thường bắt loài cá này bằng hai phương pháp khác nhau. Trong ban ngày, họ sử dụng lưới để vây bắt cá. Buổi tối, họ ánh sáng đèn cao áp kết hợp với lưới cào để đuổi cá theo từng đàn. Theo cách làm này, Cá lẹp vàng Cà Mau được bắt từ ngày này qua tháng khác. Theo kinh nghiệm của những người đi biển, người dân ở đây phải thức trắng đêm, vượt qua sóng lớn để thu về một mẻ cá. Sau một ngày bắt cá thành công, họ thu được hàng trăm kilogram cá, thậm chí là hàng tấn Cá lẹp vàng Cà Mau.
1.3 Cá lẹp có lợi cho sức khỏe không?
Cá lẹp cung cấp nguồn protein tốt, giúp duy trì sức khỏe của cơ thể, cơ bắp và hệ thống mạch máu. Nó cũng giàu iốt, một khoáng chất quan trọng để kiểm soát cảm giác thèm ăn và hệ thống miễn dịch. Loại cá này cũng chứa nhiều axit béo, giúp duy trì sức khỏe của não, ngăn ngừa lão hóa...
Những món ngon từ cá lẹp
Cá lẹp vàng Cà Mau sau khi bắt được sẽ được nhiều cơ sở thu mua và chế biến. Thường thì cá lẹp tươi có giá khoảng từ 15.000 VND - 20.000 VND. Ngoài việc làm mắm, làm chả, làm khô mặn hoặc khô ướp, Cá lẹp vàng Cà Mau còn thường được ăn kèm với rau mưng. Món Cá lẹp vàng Cà Mau kèm rau mưng cũng rất được yêu thích. Ngoài ra, món cá lẹp khô cũng là một lựa chọn phổ biến làm quà biếu đặc sản Cà Mau cho gia đình và bạn bè.
Món cá này sẽ thêm ngon khi nướng chín và ăn kèm với nước mắm chua ngọt
Các giai đoạn nướng cá diễn ra khá đơn giản
Cá lẹp vàng Cà Mau thường được đóng gói trong túi nilon để bảo quản lâu hơn
Nhiều cơ sở sản xuất Cá lẹp vàng Cà Mau chuyên nghiệp còn sử dụng phương pháp hút chân không để khô cá không bị ẩm mốc
Cá lẹp vàng Cà Mau là đặc sản mà thiên nhiên đặc biệt ban tặng cho miền sông nước này. Hy vọng những thông tin Cẩm nang du lịch vừa gửi đến sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài cá này. Nếu bạn muốn thưởng thức thêm nhiều món ngon khác như bánh tầm cay hẻm Vĩnh Quang, hãy nhanh chóng set kèo cùng hội bạn thân để vi vu Cà Mau ngay nhé.
Uyên Phạm
Nguồn: Tổng hợp