Rau rừng Tây Ninh là một trong những món ăn dân dã không thể bỏ lỡ khi ghé thăm. Các loại rau được hái từ bờ suối, ven sông, được chế biến thành nhiều món ăn đậm chất quê hương. Hãy cùng Mytour.vn khám phá thêm về những loại rau rừng này khi bạn du lịch Tây Ninh nhé.
Giới thiệu về Rau rừng Tây Ninh
Rau rừng là các loại rau mọc hoang dã trong tự nhiên, không cần sự can thiệp của con người. Những loại rau này quen thuộc với những người dân nghèo ở vùng quê, khi họ đi nương rẫy thì thu hái về để nấu ăn. Rau rừng Tây Ninh được yêu thích vì hương vị dân dã mà thiên nhiên tạo ra. Đặc biệt, rau rừng được ưa chuộng vì sạch, không chứa phân bón hoặc hóa chất.
Ngày nay, rau rừng trở thành một trong những món đặc sản, thường được kết hợp với bánh xèo, bánh khọt hoặc nấu canh, dùng trong nhiều món ăn khác nhau. Tại các nhà hàng chuyên về đặc sản Tây Ninh, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các món ăn chế biến từ rau rừng để thưởng thức.
Rau rừng Tây Ninh là sự kết hợp của nhiều loại rau mọc hoang được người dân hái về để chế biến, một số có tên riêng và một số lại không tên nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng
Các loại Rau rừng Tây Ninh
2.1 Lá cóc
Hầu hết mọi người lớn lên ở vùng quê đều đã quen thuộc với cây cóc, đúng không? Cây này không chỉ có quả chua được ăn mà cả lá của nó cũng có thể ăn được. Lá cóc mọc rải rác ở khắp nơi ở Tây Ninh và được người dân thu hái về để sử dụng trong các món ăn.
Lá cóc được hái khi còn non sẽ có mùi thơm, hương vị đặc trưng, đồng thời cũng giàu Vitamin C có lợi cho sức khỏe. Do đó, lá cóc thường được sử dụng để chế biến các món ăn và đồ uống giúp giải nhiệt, giảm mỡ máu, kích thích tiêu hóa tốt hơn.
Để có món ăn ngon, người dân Tây Ninh thường hái lá cóc khi còn non. Phần cuống của lá cóc giòn và chua chua, khi nêm nếm vào sẽ tạo thành một món ăn hấp dẫn. Lá cóc thích hợp nhất khi được nấu canh chua, rất đáng thử một lần. Ngoài ra, lá cóc cũng phù hợp khi nấu cùng các loại thịt, cá, kho lên giúp cân bằng vị chua, kết hợp cùng cơm gạo dẻo sẽ tạo ra một món ngon tuyệt.
Rau rừng Tây Ninh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân địa phương, đặc biệt phổ biến với các dân tộc thiểu số
2.2 Sao nhái Rau nhái quen thuộc với người dân qua các món rau trộn, ngày nay thì nhiều nhà hàng, quán ăn chế biến salad. Lá rau nhái dù còn non hay già đều mềm mại và có thể ăn sống, có mùi thơm như trái xoài non nên rất dễ chịu. Lá rau nhái thường được hái chung với các loại rau rừng khác và được sử dụng trong các món ăn hàng ngày như rau nhái nấu cùng cá linh, kho với cá đồng hoặc chấm mắm nêm, rau nhái bóp gỏi, nấu canh, nhúng lẩu v.v. Những món ăn đơn giản này đã tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực miền đất này. Khi du lịch Tây Ninh phát triển, rau nhái càng được nhiều người ưa chuộng vì giàu Vitamin A và nhiều chất chống oxi hóa, giúp cải thiện sức khỏe và làm đẹp da hiệu quả.
Người dân Tây Ninh thường ăn rau rừng kèm bánh xèo để làm món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn
2.3 Quế vị (Rau xá xị) Rau quế vị là loại rau mọc hoang dã ở quanh các ao hồ, sông suối. Mặc dù có mặt ở nhiều địa phương nhưng rau quế vị tại Tây Ninh và các tỉnh miền Tây được cho là có hương vị ngon nhất. Rau quế vị còn được biết đến với tên gọi khác là rau xá xị vì có mùi hương đặc trưng, không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại rau nào khác. Mùi hương của rau gần giống như mùi xá xị nhưng mạnh mẽ hơn một chút. Do đó, rau này thường ít khi ăn sống mà thường được nấu chín để dễ ăn hơn. Ngoài ra, rau quế vị còn được sử dụng như một vị thuốc trong Đông Y, có tác dụng tăng cường sức khỏe và giúp điều trị các bệnh liên quan đến cholesterol và đường huyết.
Rau rừng cuốn bánh tráng và thịt luộc giúp tạo ra một món ăn độc đáo, vị chua chát xen kẽ giữa các lớp mang lại sự độc đáo cho món ăn
2.5 Trâm ôi Rau trâm ôi thường được sử dụng trong các món như bánh xèo, bánh tráng me Tây Ninh. Lá có hương vị chua chua kết hợp với chát nhẹ, mang lại cảm giác kích thích cho vị giác. Trước đây, loại rau này chỉ mọc hoang dại nhưng hiện nay đã được trồng nhiều để bán, bạn có thể mua làm quà cho người thân, bạn bè.
Rau rừng luộc chấm mắm cũng là một món ăn ngon mà nhiều người dân Tây Ninh yêu thích
2.7 Lá rau bí bái Tiếp theo, một loại rau rừng Tây Ninh rất ngon là lá bí bái. Lá thường được hái khi còn non để ăn sống, mang lại hương vị thơm nhẹ, chát ngọt đan xen. Loại lá này thường được người dân ăn sống, bóp gỏi, xào hoặc nấu với các loại nguyên liệu khác, tạo thành các món ăn thơm ngon đậm chất Tây Ninh. Ngoài ra, lá rau bí bái cũng được sử dụng trong y học dân gian để trị đau thấp khớp, đau dạ dày, đau thoát vị và giúp trẻ em giảm chán ăn, đầy bụng, khó tiêu.
Rau rừng Tây Ninh đa dạng là một trong những món bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch đến đây
2.9 Săng máu (rau nhái) Cuối cùng trong danh sách Rau rừng Tây Ninh là lá săng máu. Lá này có hương vị đan xen giữa chát và chua, thường được ăn sống kèm với các loại rau khác để cuốn bánh tráng thịt heo Trảng Bàng. Tên gọi săng máu bắt nguồn từ việc khi hái lá, nhựa cây sẽ chảy ra như máu. Thân cây có màu hồng nhạt độc đáo, được ưa chuộng trong ngành thủ công mỹ nghệ. Hiện nay, cây săng máu không chỉ mọc hoang dại mà còn được trồng và khai thác, mang lại lợi nhuận kinh tế cao.
Tuyết Trịnh Nguồn: Tổng hợp