Giới thiệu về rượu ghè Kon Tum
Hương vị đặc biệt của rượu ghè Kon Tum
Rượu ghè Kon Tum là một món đặc sản mang hương vị riêng, mới lạ mà không loại rượu nào có thể sánh bằng. Nồng độ của rượu ghè Kon Tum khá nhẹ, vị ngọt dịu khá dễ chịu, ngon hơn khi kết hợp với Gỏi lá Kon Tum. Khi thưởng thức loại đồ uống này, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của lá rừng, rễ cây rừng, men nồng cực đã. Thay vì uống rượu một mình và uống vào lúc buồn thì người dân nơi đây thường chỉ uống rượu khi có bạn bè, bà con gần gũi đến chơi hoặc các dịp lễ hội đặc biệt.
Cách làm rượu ghè Kon Tum
Để làm rượu ghè Kon Tum, nguyên liệu chính là gạo nếp hoặc sắn và men rượu đặc trưng của vùng rừng núi Tây Nguyên. Rượu ghè được ủ kín và lên men trong thời gian khá dài, tạo ra vị ngọt đậm đà. Đặc biệt, men ủ rượu được chế biến từ nhiều loại rễ cây trong rừng sâu.
Theo bà con địa phương, để làm rượu ngon nhất, họ cần sử dụng hơn 20 loại lá và rễ cây. Những lá và rễ này được rửa sạch, giã nhuyễn, sau đó trộn với nhau để tạo độ ngọt cho rượu. Hỗn hợp này được phơi khô, khi cần sử dụng thì bóp tơi ra. Rượu ghè ngon nhất khi có tỉ lệ gạo, ngô và men tương thích với nhau. Sau khoảng 15 ngày ủ men, rượu ghè Kon Tum đã sẵn sàng.
Hình ảnh của những người già làng thưởng thức rượu ghè Kon Tum
Cách thưởng thức rượu ghè
Để uống rượu ghè Kon Tum, bạn cần biết cách cầm uống cẩn thận. Cần của người dân tộc thường được làm từ cây Triêng, cuống dài cả mét. Thân cây Triêng sau khi chặt về phơi khô sẽ được rút bỏ lõi, cắm vào bình rượu ghè. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần đưa phần ống hút lên miệng để lấy rượu từ trong bình ra. Lưu ý rằng bạn phải có một hũ nước suối để đổ vào bình rượu ghè để nó luôn đầy. Người uống rượu xong phải tự lấy nước suối để vào bình để người sau uống. Đừng bỏ lỡ trải nghiệm này trong chuyến du lịch của bạn nhé!
Dù là trẻ em hay người già, bạn đều có thể thưởng thức hương vị đặc biệt của loại rượu này
Các thanh niên trong làng cùng nhau ủ nếp, nấu rượu để phục vụ các buổi tiệc
Địa chỉ mua rượu ghè tin cậy
Không chỉ là một món đặc sản của địa phương, rượu ghè còn trở thành món quà du lịch không thể thiếu với nhiều người. Ngoài việc sử dụng rượu ghè Kon Tum cho các dịp lễ hội và tiếp khách, người dân ở đây còn sản xuất rượu với mục đích kinh doanh. Dưới đây là một số địa chỉ bán Đặc sản Kon Tum mà bạn có thể tham khảo trong chuyến đi của mình:
- Chợ trung tâm tại các huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi, Đăk Tô, Kon Plong, Đăk Hà tại Kon Tum
- Cửa hàng rượu Bà Tuyết – 242 Phan Đình Phùng, Phường Yên Đỗ, tỉnh Pleiku, Gia Lai
- Các cửa hàng trên đường Bắc Kạn, TP Kon Tum
Để mua được rượu ghè Kon Tum ngon, bạn cần đến cơ sở sản xuất chính
Rượu ghè Kon Tum vẫn được truyền bá và giữ gìn cho các thế hệ sau này
Rượu ghè Kon Tum, một loại đặc sản của vùng núi Tây Nguyên, đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Có người nói rằng, nếu bạn đến Kon Tum mà chưa thử rượu này thì như chưa trải qua một nửa của niềm vui. Hãy không quên chia sẻ những hình ảnh đẹp tại các điểm tham quan nổi tiếng như Thác Pa Sỹ với Mytour.vn nhé.
Uyên Phạm
Nguồn: duocthaotribenh.vn