Lẩu không chỉ là món phổ biến trong mùa đông mà còn là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Tuy nhiên, việc chọn nguyên liệu và cách chế biến lẩu đòi hỏi sự tỉ mỉ để đảm bảo hương vị ngon miệng mà không gây hại cho sức khỏe.
Những điều cần lưu ý khi nấu lẩu
Lẩu là một món ăn tổng hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Vì vậy, nguyên liệu nấu lẩu đa dạng, tùy thuộc vào loại lẩu và khẩu vị cá nhân. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, việc kiểm tra và chuẩn bị nguyên liệu cẩn thận là quan trọng, giúp tránh được những rủi ro có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nấm, một phần không thể thiếu trong nồi lẩu
Mặc dù nấm là một thành phần hấp dẫn trong nồi lẩu, nhưng cần lưu ý đến nguy cơ gây hại nếu không xử lý và ăn cẩn thận. Hiện nay, nấm thường được bán ngoại chợ mà không có thông tin rõ về nguồn gốc và hạn sử dụng. Nấm dễ bị nhiễm khuẩn và nếu ăn nấm chưa chín đúng cách có thể gây ngộ độc, đưa vi khuẩn và độc tố vào cơ thể.
Nguy cơ giun, sán và ấu trùng trong thịt động vật
Thịt chó, thịt ếch, thịt bò... có tỷ lệ cao về giun, sán và ấu trùng. Thí nghiệm cho thấy thịt ếch sống ngoài đồng ruộng có đến 75% tỷ lệ ấu trùng sán. Việc nấu ăn cẩn thận là quan trọng để tránh nguy cơ nhiễm giun, sán và ấu trùng từ thịt động vật.
Nguy cơ của ấu trùng giun từ thịt chó
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không kết hợp hải sản có vỏ với rau giàu vitamin C như cà chua, mướp đắng trong lẩu để tránh ngộ độc. Đối với lẩu thịt bò, tránh ăn kèm rau mồng tơi để giữ tính nhuận tràng và hạn chế tiêu hóa kém, đặc biệt quan trọng đối với người táo bón.
Khi ăn lẩu, chọn rau dễ ăn và lành tính để tránh ngộ độc. Một số loại rau thích hợp cho lẩu bao gồm: rau cải thảo, cải thìa, rau muống, cải cúc,...
- Khi chọn mua thịt và hải sản, hãy lựa chọn những sản phẩm tươi sống, tránh xa những sản phẩm cũ mốc. Sau khi mua về, đảm bảo rửa sạch trước khi thêm gia vị.
- Điều quan trọng khi thưởng thức lẩu là tuân thủ nguyên tắc 'ăn chín uống sôi' để đề phòng giun, sán gây hại cho cơ thể.
- Khi thưởng thức lẩu, nhiệt độ của thức ăn khi đưa vào miệng không nên quá nóng để tránh gây tổn thương cho răng, nướu, và thực quản. Hạn chế ăn quá chua hoặc cay để tránh gây hại cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
- Không nên kéo dài thời gian thưởng thức lẩu quá lâu (3-4 tiếng) vì điều này có thể gây đau bụng và khó tiêu do dịch mật và dịch tụy tiết liên tục. Ngoài ra, hạn chế đun sôi nước lẩu quá lâu để tránh mất vitamin và gây hại cho cơ thể, đặc biệt là tim mạch. Thay nước lẩu sau 60 phút là lựa chọn tốt nhất.
Theo 24h
ĐỌC THÊM:
>> Tổng hợp bí quyết chọn mua rau củ quả tươi ngon, an toàn
>> Mẹo nấu thịt giúp thịt mềm ngon, không bị khô