Mắm thính Quảng Bình là gì?
Mắm thính Quảng Bình là loại mắm được làm từ cá biển được muối rồi ủ cùng bột bắp. Món ăn này thường được sản xuất tại nhiều khu vực ven biển như Cảnh Dương, Quang Phú, Hải Thành hay Bảo Ninh thuộc tỉnh Quảng Bình. Mắm thính cùng với Mắm ruốc Quảng Bình thường được dùng trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là vào những ngày đông khi biển động và tàu thuyền không thể ra khơi.
Những lát Mắm thính Quảng Bình thịt đậm, mỡ màng
Hướng dẫn cách làm Mắm thính
Loại cá được sử dụng để làm mắm thính có thể là cá mòi, cá trích hoặc cá bạc má... Tuy nhiên, người dân Quảng Bình thường ưa chuộng cá nục, cá ngừ, cá re áo được bắt ở nhiều vùng biển như Bãi biển Nhật Lệ Quảng Bình. Đây là những loại cá có thịt chắc, ngọt ngào. Cá tươi sau khi bắt về sẽ được làm sạch, rửa qua nước muối sôi, sau đó để ráo. Tiếp theo, cá sẽ được ướp với muối trắng, lớp muối và lớp cá được đặt xen kẽ. Mức muối cần phải đủ để cá không bị hỏng và thịt cá cứng lại nhanh chóng. Sau khi ướp muối, cá sẽ được đặt vào hũ và ủ từ 3 - 5 ngày để tạo thành mắm xổi. Bước quan trọng tiếp theo trong quá trình làm Mắm thính Quảng Bình là lựa chọn thính. Ngô cần phải chắc hạt và được phơi khô để tạo thành bột. Bột ngô này sẽ hút nước từ cá, tạo ra hương vị béo ngậy và làm giảm mùi tanh của mắm thính.
Mắm xổi sau khi lấy ra khỏi hũ sẽ được ép nhẹ để làm cạn nước và giảm độ mặn. Sau đó, một lớp thính sẽ được rải dưới hũ, sau đó đặt cá lên trên theo quy tắc một lớp cá, một lớp thính. Cuối cùng, chỉ cần đậy kín hũ mắm và ủ trong vài tuần để thính bám vào cá, tạo ra màu vàng đặc trưng và hương thơm nồng nàn để sử dụng.
Nục cũng có thể sử dụng để sản xuất mắm thính
Hướng dẫn bảo quản và sử dụng mắm thính
3.1 Hướng dẫn sử dụng Mắm thính Quảng Bình
Có nhiều cách để thưởng thức mắm thính, từ đơn giản đến phức tạp nhưng mỗi cách đều mang hương vị riêng. Nếu bạn sử dụng mắm trong bữa ăn hàng ngày, hãy kèm mắm với rau luộc như rau lang, rau muống. Hoặc cách đơn giản hơn là gắp cá ra đĩa, thêm tiêu, bột ngọt, ớt theo khẩu vị rồi làm nóng cá. Sau đó, rưới thêm mỡ hành để tạo độ béo, thơm cho mắm và ăn kèm cơm nóng cũng rất ngon. Ngoài ra, Mắm thính Quảng Bình cũng được sử dụng để kho thịt, cuốn lá chuối và nướng trên than hồng để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng. Hãy 'update' ngay món ngon này vào Cẩm nang du lịch của bạn nhé.
Để Mắm thính Quảng Bình giữ được độ tươi, cần phải thêm nhiều ớt
Bên cạnh mắm thính, còn có các loại mắm khác như mắm tôm
Có rất nhiều cách chế biến Mắm thính Quảng Bình và mắm thính kho tộ là một trong số đó!