Giới thiệu về Mãng cầu Tây Ninh
Quả mãng cầu, hay còn gọi là quả na ở miền Bắc, là một loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của châu Mỹ. Hình dáng của quả tròn, mọng, vỏ màu xanh, đường kính từ 7 đến 10 cm. Thịt của quả mãng cầu màu trắng, được chia thành từng múi, mỗi múi có một lá noãn, bên trong múi là hạt đen cứng.
Thịt quả Mãng cầu Tây Ninh mềm, ngọt và giàu dinh dưỡng, bao gồm glucose, saccharose, tinh bột, protein. Ngoài ra, thịt mãng cầu cũng cung cấp nhiều đường, canxi, phốt pho cùng các loại vitamin, rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi.
Mãng cầu nổi tiếng nhất ở Tây Ninh được trồng chủ yếu ở khu vực quanh núi Bà Đen. Vùng đất này có đặc điểm thổ nhưỡng giàu mỡ, phù hợp cho việc trồng mãng cầu. Khí hậu đặc biệt tại đây làm cho trái mãng cầu có hương vị thơm ngon và khác biệt hoàn toàn so với các loại mãng cầu khác trên thị trường.
Điều đặc biệt là cùng một giống Mãng cầu Tây Ninh trồng ở Bà Đen khi mang ra nơi khác cũng không thể tạo ra trái có hương vị ngon như vậy. Do đó, nhiều người tin rằng, mãng cầu Bà Đen là một trong những đặc sản của Tây Ninh được kính trọng và tôn thờ. Đồng thời, đây cũng là món quà mà thần linh ở vùng núi Bà Đen ban tặng cho con người.
Mãng cầu Tây Ninh là một loại cây ăn trái mang lại lợi ích kinh tế cao
Đặc điểm của Mãng cầu Tây Ninh
2.1 Đặc điểm về kích thước và hương vị của mãng cầu Bà Đen
Quả mãng cầu Tây Ninh được trồng ở khu vực Núi Bà Đen có đường kính đồng đều, trung bình từ 7 đến 8cm. Trọng lượng trung bình của mỗi trái khoảng 179,6g. Loại quả này cũng có hàm lượng protein, đường và năng lượng (calories) cao hơn so với trung bình rất nhiều. Thịt của mãng cầu Bà Đen cũng dai hơn so với những loại khác, hạt nhỏ, vị ngọt và mùi thơm dễ chịu.
Trong những năm gần đây, nhờ có chính sách bảo tồn và phát triển giống cây nông nghiệp quý của Nhà nước, mãng cầu Bà Đen đã có nhiều cơ hội phát triển hơn. Nhờ đó, người dân cũng đã đầu tư mạnh mẽ vào việc nhân giống và chăm sóc cây trồng một cách bài bản, tạo ra loại mãng cầu ngon nhất để phục vụ thị trường.
Những trái mãng cầu to, vỏ mỏng, thịt dai
Mãng cầu Tây Ninh được chọn lựa kỹ càng là loại ngon nhất để xuất khẩu và bày bán tại các siêu thị lớn
2.2 Giá bán của mãng cầu Tây Ninh
Hiện nay, khoảng 80% sản lượng Mãng cầu Tây Ninh từ khu vực Bà Đen được tiêu thụ tại các siêu thị lớn trên toàn quốc. Ngoài ra, sản phẩm này cũng được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế như Campuchia, Malaysia, Canada, Pháp v.v.
Giá bán của mãng cầu Bà Đen khi mua tại các siêu thị như WinMart hay Co.opmart thường dao động từ 50.000 đến 70.000 VND/kg, trái to và được lựa chọn kỹ lưỡng. Trong khi đó, nếu bạn đến Tây Ninh và mua trực tiếp tại khu vực Bà Đen, giá sẽ rẻ hơn nhiều, chỉ khoảng từ 35.000 đến 45.000 VND/kg. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân không biết khi đi Tây Ninh nên mua gì làm quà, thì mãng cầu chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Thời điểm thu hoạch Mãng cầu Tây Ninh thường diễn ra vào khoảng tháng 7, 8 âm lịch. Lúc này, bạn có thể nhờ người dân vào vườn để lựa chọn những trái ngon nhất để mang về làm quà cho gia đình, bạn bè.
Mua mãng cầu trực tiếp từ vườn sẽ mang lại mức giá ưu đãi nhất
Trên đây là một số thông tin về Mãng cầu Tây Ninh mà cẩm nang du lịch Mytour.vn muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ sớm có cơ hội thưởng thức loại trái cây thơm ngon, hấp dẫn này nhé.
Tuyết Trịnh
Nguồn: Tổng hợp