Nguồn gốc của món bún suông Trà Vinh
Bún suông, hay còn gọi là bún đuông, là một món ăn dân dã của người Trà Vinh. Tên gọi này đã tồn tại từ lâu đời, đến nỗi ngay cả những người cao tuổi nhất cũng không biết chính xác nguồn gốc của nó. Theo nghiên cứu từ Mytour.vn, có một giả thuyết cho rằng tên gọi bún suông bắt nguồn từ hình dáng của chả tôm trong món ăn này, được chế biến bằng cách hấp hoặc chiên để tạo ra hình dạng giống như con đuông dừa (loại sâu sống trong thân cây dừa) với màu vàng nhạt, thơm ngon và mềm mại.
Món bún suông (hay bún đuông) đã được vinh danh là một trong 10 món ngon hàng đầu châu Á trong cuộc thi năm 2013 do Tổ chức kỷ lục Việt Nam tổ chức.
Món bún suông - Biểu tượng ẩm thực của thành phố Trà Vinh
Những thành phần độc đáo của bún suông
Bún suông được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên ba thành phần quan trọng nhất vẫn là bún, tôm và thịt ba chỉ. Sợi bún suông được làm từ bột gạo kết hợp với một chút bột năng, tạo ra sợi bún nhỏ mềm và dai, tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Chả tôm chính là yếu tố không thể thiếu trong món ăn này, làm nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho món bún suông.
Bún suông được chế biến từ một loạt các nguyên liệu phong phú
2.1 Suông tôm - Bí mật của bún suông Trà Vinh
Để có được suông tôm ngon, những người làm nghề thường lựa chọn những con tôm tươi, to và đầy đặn. Việc chế biến suông tôm cần sự tinh tế và thời gian.
Tôm được làm sạch, bóc vỏ, ướp với nước mắm ngon và xay nhuyễn cùng với hành tỏi, tạo ra hỗn hợp mịn màng. Thêm một chút hạt tiêu để mang lại hương vị thơm ngon. Sau đó, thêm gia vị phù hợp, quết dầu để có màu vàng sáng. Chả tôm được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng, sau đó nặn thành suông tôm, chiên hoặc luộc. Khi chả tôm đã vàng và chín, chúng sẽ có hình dáng giống như sợi bánh canh hoặc con đuông dừa, màu đỏ gạch của tôm.
Suông tôm được xem như tâm hồn của món bún suông, vì vậy việc chế biến được thực hiện rất kỹ lưỡng
2.2 Nước lèo đặc biệt của bún suông
Nước lèo của bún suông khác biệt so với các loại bún phở khác. Không chỉ được nấu từ xương lợn, nước lèo của bún suông còn có sự kết hợp của tương hạt và chút chua của me, tạo ra màu nâu đặc trưng cùng với hương vị ngọt ngào và thơm phức khiến nhiều người thực khách mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Để làm nước lèo, trước hết cần rửa sạch xương lợn và luộc trong nước sôi khoảng 3 phút. Sau đó, lấy xương ra và rửa sạch với nước lạnh, sau đó đặt vào nồi và nêm gia vị vừa phải. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 2 tiếng và thường xuyên hớt bọt để có nước dùng đậm đà.
Nước lèo của bún suông cũng rất đặc biệt và độc đáo
2.3 Các món ăn kèm và gia vị của bún suông
Đương nhiên, bún suông không thể thiếu rau xanh như xà lách, giá trụng, kèm theo chén nước chấm từ tương xay và ớt xay để làm tăng thêm hương vị. Với những thành phần đó, bát bún suông đã đủ để tạo ra một món ăn thơm ngon không thể chối từ.
Đương nhiên, khi thưởng thức bún suông, không thể thiếu các món ăn kèm
Hương vị đặc biệt của bún suông đã làm nức lòng nhiều người
Món bún suông Trà Vinh với nước dùng đậm đà, hòa quyện với vị chua ngọt, khiến vị giác phấn khởi. Khi kết hợp cùng sợi bún mềm mịn và miếng chả tôm dai, tạo ra một tinh hoa ẩm thực, để lại hương vị khó quên.
Với sự sắp xếp tinh tế của các thành phần, bát bún suông trở nên rực rỡ với màu sắc, từ sợi bún mảnh mai cho đến tôm suông đặc trưng. Màu vàng của gạch tôm và hương thơm của nước lèo kết hợp với nhau tạo ra một trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua.
Tất cả các thành phần hòa quyện với nhau, tạo nên món đặc sản bún suông Trà Vinh, khiến cho lòng bao thực khách không thể cưỡng lại
Hương vị ngọt ngào của nước dùng, độ dai của chả tôm, và sự mềm mại của sợi bún, chỉ cần một chút thưởng thức cũng đủ để làm say lòng bao du khách khi đến Trà Vinh. Bún suông luôn là một món ăn hấp dẫn về cả mặt thị giác và khẩu vị, đã giúp Trà Vinh trở thành điểm đến du lịch không thể bỏ qua trong thế giới ẩm thực Việt.
Lê Uyên Thảo
Nguồn: Tổng hợp