Đặc điểm nổi bật của món cháo lươn Nghệ An
Nguyên liệu chính để nấu cháo là lươn, thực phẩm giàu dinh dưỡng cung cấp protein và vitamin cho cơ thể. Lươn non tươi sau khi làm sạch sẽ được nấu chín với các gia vị như nghệ, gừng, hành, tỏi, muối và rượu để tạo ra hương vị đậm đà.
Cách chế biến cháo lươn ở Nghệ An cũng độc đáo. Người đầu bếp khéo léo loại bỏ mùi tanh của lươn bằng cách sử dụng tro bếp và cật tre để làm sạch và mổ. Thịt lươn sau đó được xào với nghệ, ớt, hành phi và hạt tiêu. Nước lèo từ xương lươn được sử dụng để ninh cháo, tạo ra hương vị đặc trưng.
Lựa chọn loại gạo tốt là rất quan trọng khi nấu cháo. Cháo lươn thường được thưởng thức cùng rau mùi, hành phi, bún tàu, tương ớt, tương đen và hạt tiêu, tạo nên hương vị đặc trưng, đậm đà và thanh mát.
Món cháo lươn như một biểu tượng của ẩm thực Nghệ An
Bí quyết nấu cháo lươn ngon và đúng chuẩn
Mytour.vn đề xuất bạn tham khảo công thức nấu cháo lươn Nghệ An thơm ngon và bổ dưỡng.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr lươn sạch
- 100gr gạo tẻ chất lượng
- 50gr gạo nếp trắng
- 30gr củ nghệ tươi
- 15gr củ nén (hoặc tỏi)
- 50gr lá tía tô
- 50gr lá rau răm
- Hành lá, 2 nhánh gừng
- 2 lít nước
- Gia vị: dầu điều, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, ớt bột (hoặc ớt tươi)
Bước 2: Chuẩn bị lươn
- Rửa sạch lươn bằng nước. Xoa một ít muối và chanh để loại bỏ nhớt trên lươn. Mở bụng và loại bỏ ruột và đầu lươn.
- Luộc lươn với gừng và hành lá để loại bỏ mùi tanh, sau đó để nguội.
- Tách phần thịt lươn sau khi đã nguội. Dùng xương lươn để nấu cháo, chỉ giữ lại phần xương dài. Xương nhỏ nên loại bỏ để tránh nguy cơ hóc trong khi ăn.
Lươn cần được sơ chế cẩn thận và kỹ lưỡng
Cháo làm món cháo lươn cũng cần nấu cầu kì hơn món cháo thường
Sau khi đã hoàn thành, bạn có thể tự mình thưởng thức món cháo lươn nổi tiếng
Gợi ý những địa điểm ăn cháo lươn nổi tiếng Nghệ An
Để thưởng thức hương vị tuyệt vời nhất của món cháo lươn, bạn có thể ghé qua các địa chỉ dưới đây!
3.1 Quán cháo lươn bà Ngọ
Địa chỉ: Số 1, ngõ 4 đường Đốc Thiết, thành phố Vinh
Giá tham khảo: 30.000 VND/ tô
Quán bà Ngọ nổi tiếng với cháo lươn và súp lươn. Lươn tại đây được lựa chọn cẩn thận, từ lươn đồng, thịt mềm và thơm. Cháo lươn thơm ngon và dẻo, mang hương vị đặc biệt.
3.2 Quán cháo lươn Hồng Sơn
Địa chỉ: Số 154 Mai Hắc Đế, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh
Giá tham khảo: 40.000 - 75.000 VND/ tô
Đây là cháo lươn rất nổi tiếng ở Nghệ An. Cháo ở đây rất ngon, được chủ quán thêm nhiều thịt lươn nên nhìn rất hấp dẫn. Không gian rộng rãi, thoải mái để bạn thưởng thức món cháo.
3.3 Quán cháo lươn Nghệ An bà Lan
Địa chỉ: Số 2 Trần Hưng Đạo, thành phố Vinh
Giá tham khảo: 30.000 - 40.000 VND/ tô
Cháo lươn ở đây nổi tiếng với vị nước cháo đặc biệt. Cháo được ninh kỹ với nước xương lươn ngọt tự nhiên, làm cho món cháo thêm đậm vị, nếu đã thưởng thức thì sẽ rất khó quên.
3.4 Quán cháo lươn Oanh Dung
Địa chỉ: Số 24 đường Đào Tấn, thành phố Vinh
Giá tham khảo: 25.000 - 40.000 VND/ tô
Quán này là điểm đến quen thuộc của người dân địa phương. Cháo ở đây có vị cay nồng hơn một chút so với các quán khác, nhưng vẫn thơm ngon và bổ dưỡng.
3.5 Quán cháo lươn bà Liễu
Địa chỉ: Số 87 Mai Hắc Đế, thành phố Vinh
Giá tham khảo: 35.000 - 55.000 VND/ tô
Thương hiệu cháo lươn bà Liễu đã trở nên phổ biến với những du khách du lịch đến Nghệ An. Điểm đặc biệt của quán là thịt lươn được chế biến cẩn thận, mang đến hương vị độc đáo. Cháo ở đây đã thu hút cả những thực khách khó tính nhất.
Cháo lươn tại các quán mang lại niềm vui và ấm áp cho mọi thực khách
Cháo lươn là biểu tượng ẩm thực của người Nghệ An. Khi ghé thăm xứ Nghệ, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món cháo giản dị này nhé.
Lê Uyên Thảo
Nguồn: Tổng hợp