Trong bài viết này, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cơm chiên mắm ruốc, cực đơn giản siêu ngon cho cả nhà nhé.
Khi nhắc đến cơm chiên, chắc chắn ai trong chúng ta cũng đã quen thuộc, vì đó là một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Và dưới đây, Mytour sẽ chia sẻ cách làm món cơm chiên mắm ruốc.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món cơm chiên mắm ruốc
- 2 chén cơm
- 150g thịt ba chỉ
- 50g tôm khô
- 2 quả trứng
- Mắm ruốc
- Tỏi, hành tím, sả, ớt
- Dưa leo, xoài xanh, thơm
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, muối
- Dụng cụ: Chảo, tô, dĩa, thớt, dao, chén.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Thịt ba chỉ: Nên chọn thịt ba chỉ có màu hồng, phần nạc không bị thâm, khi ấn vào thịt vẫn trở lại hình dạng như ban đầu, điều này chứng tỏ thịt có độ đàn hồi tốt
- Tôm khô: Nên chọn những con tôm có màu đỏ tươi tự nhiên, vì đó là những loại tôm được phơi sống và không có chất tẩm phẩm màu.
Cách thực hiện món cơm chiên mắm ruốc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuKhi mua thịt ba chỉ về, ngâm trong nước muối pha loãng kết hợp với một ít rượu trắng trong khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và cắt thịt thành từng miếng nhỏ phù hợp.
Tôm khô cần ngâm trong nước khoảng 10 phút để tôm mềm, sau đó vớt ra để ráo.
Dưa leo, xoài xanh, thơm cần được rửa sạch và chuẩn bị. Đối với tỏi, sả, hành tím, bạn cũng cần rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2 Xào tôm khô
Xào tôm khôĐặt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và chờ cho dầu nóng. Tiếp theo, thêm hành tím băm và tôm khô vào xào thơm, sau đó nêm ½ muỗng cà phê nước mắm. Xào cho tôm săn lại rồi cho ra dĩa.
Bước 3 Ướp và xào thịt
Sau khi đã sơ chế thịt, ướp thịt với 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hành tím băm, sau đó trộn đều để thịt thấm gia vị.
Tiếp theo, cho thịt vào chảo đã xào tôm, xào cho thịt chuyển sang màu vàng, sau đó thêm vào 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh mắm ruốc, cùng với sả và ớt băm. Khi đó, đảo đều thịt để thấm gia vị, nhớ giữ lửa nhỏ để tránh thịt bị cháy.
Bước 3 Chiên cơm và trứng
Bạn kêu 1 quả trứng vào tô cơm, sau đó nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều. Tiếp theo, đặt chảo lên bếp và thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi băm phi thơm, sau đó cho phần cơm đã trộn vào và đảo đều.
Trộn và chiên cơmKhi cơm đã bắt đầu săn lại, thêm 1 muỗng canh sốt mắm ruốc từ chảo thịt ba chỉ vào xào chung đến khi cơm thấm đều gia vị. Sau đó, múc cơm vào đầy chén và úp chén lên chính giữa dĩa.
Trang trí cơm chiên mắm ruốcTiếp theo, xếp thịt ba chỉ, trứng chiên, tôm khô, xoài sợi, dưa leo và thơm xung quanh cơm là bạn đã có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Cơm chiên mắm ruốcVới cách làm đơn giản và nhanh chóng, bạn sẽ có ngay món cơm chiên mắm ruốc thơm ngon và bổ dưỡng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của thịt ba chỉ được xào cùng mắm ruốc, kết hợp với các loại rau củ, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình.
Dưới đây là cách làm món cơm rang mắm ruốc thơm ngon tại nhà mà Mytour tổng hợp được. Hy vọng có thể giúp bạn thành công khi thực hiện món này.
Có thể bạn quan tâm
- Cách làm cơm chiên trứng, hạt cơm giòn, không bị nhão
- Hướng dẫn làm cơm chiên trứng cay nồng
- Cách chế biến cá cơm chiên giòn tan hấp dẫn
Mua mắm ruốc tại Mytour