Songpyeon - Món bánh Trung thu nổi tiếng của Hàn Quốc
1.1 Songpyeon là gì?
Songpyeon là một loại bánh gạo hình bán nguyệt có nhân ngọt hoặc mặn, được hấp trên lá thông tạo ra mùi thơm đặc trưng. Đây là một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc trong dịp lễ Chuseok, còn được gọi là lễ Trung thu. Chuseok là một trong hai ngày lễ quan trọng nhất của người Hàn Quốc, cùng với Seollal (Tết Nguyên Đán). Songpyeon không chỉ ngon mà còn là biểu tượng của văn hoá truyền thống và tình cảm gia đình của người Hàn Quốc. Món bánh này cũng đã được nhiều người bạn quốc tế biết đến và yêu thích.
Songpyeon được biết đến là một loại bánh gạo hình bán nguyệt thường được thưởng thức vào dịp lễ Chuseok
1.2 Ý nghĩa của bánh Songpyeon
Theo Mytour.vn tìm hiểu, người Hàn Quốc tin rằng Songpyeon mang lại may mắn và phúc lộc. Do đó, họ thường dành tặng nó trên bàn thờ cùng với các món ăn và trái cây khác để bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên và thiên nhiên đã ban cho một mùa màng bội thu. Theo truyền thuyết, ai nặn được Songpyeon đẹp thì sẽ có cuộc sống hạnh phúc và giàu có. Nhiều phụ nữ mang thai thường thử vận may bằng cách thưởng thức các chiếc bánh Songpyeon hấp vì họ tin rằng nếu ăn bánh chưa chín hoặc có hình dáng đẹp sẽ sinh được con gái xinh xắn. Ngược lại, sẽ có con trai dễ thương.
Người dân Hàn Quốc tin rằng Songpyeon mang lại sự may mắn và phúc lộc
Cách làm bánh Songpyeon vô cùng đơn giản
2.1 Các thành phần cần chuẩn bị
Để có được chiếc bánh thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần sẵn sàng một số nguyên liệu nhất định. Bánh Songpyeon được chế biến khá đơn giản, vì vậy các nguyên liệu cũng không quá phức tạp và bạn có thể dễ dàng mua chúng ở nhiều nơi;
- Bột nếp
- 2 muỗng canh dầu hạt mè
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 chén đậu đen luộc
- 5 muỗng canh đường nâu
- 2 muỗng canh mật ong
- Hạt dẻ luộc
- 5 muỗng canh hạt mè xay.
Các thành phần cần thiết để làm món bánh Songpyeon nổi tiếng của Hàn Quốc
2.2 Cách làm bánh Songpyeon mà không phải ai cũng biết
2.2.1 Cách làm vỏ bánh để bánh mềm ngon
Bước đầu tiên để làm vỏ bánh Songpyeon là chuẩn bị hai tô bột mì cùng lượng. Mỗi tô bột mì đều pha thêm chút muối và trộn đều. Sau đó, tô bột mì thứ nhất thêm bột trà xanh và nước nóng rồi nhồi bột cho đến khi bột trà xanh tan hết vào bột mì tạo thành một khối bột dẻo màu xanh. Tô bột mì thứ hai cũng làm tương tự nhưng thay vì bột trà xanh và nước nóng thì thêm nước củ dền để có khối bột dẻo màu hồng. Hai tô bột dẻo sau khi nhồi xong phủ màng kín thực phẩm và để yên trong 4 tiếng. Đó là cách làm vỏ bánh Songpyeon đơn giản và dễ dàng.
Vỏ bánh mềm ngon là yếu tố quan trọng giúp bánh Songpyeon thêm thơm ngon, hấp dẫn
2.2.2 Bí kíp làm nhân bánh đậu xanh
Bí kíp để làm nhân bánh đậu xanh hấp dẫn sẽ được cẩm nang du lịch Mytour.vn tiết lộ ngay dưới đây. Đậu xanh là loại nhân rất được ưa chuộng. Để làm nhân bánh từ đậu xanh, bạn cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Chọn lựa những hạt đậu xanh nguyên chất, không bị nát hoặc mốc. Rửa sạch đậu và ngâm trong nước khoảng 4-6 tiếng để đậu nở và mềm.
Bước 2: Đổ nước ngâm đậu đi và đun đậu trong nước sôi. Nấu đậu cho đến khi chín mềm khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Xay đậu thành hỗn hợp nhuyễn bằng máy xay sinh tố hoặc dùng muỗng nghiền. Thêm đường vào hỗn hợp đậu và trộn đều theo khẩu vị ngọt của bạn.
Bước 4: Đun nóng chảo, cho hỗn hợp đậu vào và đảo đều trên lửa nhỏ. Để đậu không khô hoặc cháy, bạn có thể thêm một ít dầu ăn. Khi đậu đã sánh mịn và không dính vào chảo, tắt bếp và để nguội.
Ngoài đậu xanh, bạn cũng có thể làm nhân bánh từ đậu đen, hạt mè, hạt dẻ hoặc các loại nhân khác theo sở thích
2.2.3 Tạo hình và hấp bánh
Bước cuối cùng để hoàn thành bánh Trung thu Hàn Quốc Songpyeon là tạo hình cho bánh. Sau khi bột đã được ủ, bạn lấy ra và chia thành nhiều phần nhỏ. Mỗi phần bột bạn nhẹ nhàng vuốt thành hình cầu rồi làm phẳng. Sau đó, bạn cho một ít nhân đậu xanh vào giữa bột. Bạn dùng tay gói bột lại và nặn cho bánh có hình dạng bán nguyệt. Bạn cũng có thể sử dụng khuôn bánh hình trăng khuyết để làm cho món ăn Hàn Quốc này trở nên đẹp và đồng đều hơn.
Bước cuối cùng để hoàn thành bánh Trung thu Hàn Quốc Songpyeon là tạo hình cho bánh
Một số mẹo để món bánh thêm ngon
Chưa cần phải xách vali đi du lịch Hàn Quốc, bạn vẫn có thể làm được món bánh thơm ngon này với vài mẹo dưới đây.
- Khi trộn bột, bạn nên sử dụng nước nóng để bột trở nên dẻo và mịn hơn. Bạn cũng có thể thêm một chút dầu ăn vào bột để bánh không bị khô và nhão khi hấp.
- Bạn nên lót lá thông xuống dưới rồi đặt bánh lên trên và hấp. Lá thông sẽ tạo ra hương thơm đặc biệt và ngăn bánh dính vào nồi.
- Trước khi hấp, bạn cũng nên xịt nước lên trên bánh để giữ cho bánh không bị khô và duy trì độ ẩm.
- Sau khi bánh chín, bạn có thể quết một lớp dầu hạt mè lên bánh để bánh có màu sắc bóng đẹp và thêm hương vị thơm ngon.
Giữ lại một số mẹo làm bánh để làm cho món ăn thêm ngon và đẹp mắt sau khi hoàn thành
Kết
Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực và muốn khám phá hương vị mới, chắc chắn bạn sẽ muốn thử một lần Songpyeon trong chuyến đi du lịch Hàn Quốc của mình. Đừng để bỏ lỡ hương vị đặc biệt này và hối tiếc sau khi kết thúc chuyến đi. Hãy nhanh chóng lên kế hoạch và cùng bạn bè, người thân đến với đất nước xinh đẹp này, thưởng thức Songpyeon ngon tuyệt vời ngay thôi!
Tạ Mỹ Dung
Nguồn: Tổng hợp