Vải thiều là một loại quả có tính nhiệt độ dễ gây hại sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Hãy cùng Mytour khám phá cách giảm nhiệt độ trong cơ thể khi thưởng thức vải thiều ngay nhé!
Bây giờ đã đến mùa trái vải, đây là loại quả được nhiều người ưa chuộng trong những ngày gần đây. Mọi người đều biết loại quả này có thể làm nóng cơ thể nếu ăn quá nhiều. Vậy làm sao để thưởng thức vải mà không gây ra cảm giác nóng trong cơ thể? Cùng Mytour tìm hiểu ngay thôi!
Một số bí quyết thưởng thức trái vải mà không gây ra cảm giác nóng trong cơ thể
Không bỏ qua phần vỏ màng trắng bên ngoài
ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng) cho biết khi ăn trái vải, chúng ta có thể ăn luôn phần vỏ màng trắng bên ngoài để giảm nhiệt độ trong cơ thể.
Phần vỏ màng trắng là phần vỏ bọc bên ngoài quả vải khi lột vỏ cứng ra. Khi ăn vải và cả phần vỏ này, cơ thể sẽ hạn chế sản xuất nhiệt. Mặc dù có hơi đắng nhưng khi kết hợp với vị ngọt của trái vải, bạn sẽ thấy ngon và thú vị hơn đấy!
Trước khi thưởng thức vải, hãy uống một ít nước muối hoặc ngâm vải trong nước muối
Để giảm nguy cơ bị nóng trong cơ thể do ăn vải, bạn có thể uống một ít nước muối, hoặc thưởng thức canh bí đao, chè đậu xanh, trà thảo dược lạnh,... trước khi thưởng thức vải. Ngoài ra, nếu ăn vải sau khi ăn cơm, cơ thể sẽ lưu trữ một lượng muối từ thức ăn nên sẽ không cảm thấy nóng trong cơ thể nữa.
Một cách khác bạn có thể thử là ngâm phần trái vải chỉ còn cùi vào nước muối loãng trong khoảng 1 tiếng. Sau đó, bạn có thể vớt ra và để vào hộp đựng kín và để trong tủ lạnh để thưởng thức bất cứ lúc nào bạn muốn.
Trước khi thưởng thức vải, hãy uống một ít nước muối hoặc ngâm vải trong nước muốiĐừng ăn quá nhiều vải một lần
Nếu ăn quá nhiều vải một lúc, bạn có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, cổ họng khô rát,... Do đó, người lớn nên ăn khoảng 10 trái, còn trẻ nhỏ chỉ nên ăn khoảng 3 - 4 quả mỗi lần.
Riêng đối với những người mắc các bệnh như tiểu đường, thủy đậu, lẹo mắt, rôm sảy, cần hạn chế việc ăn vải để tránh gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Hãy hạn chế ăn quá nhiều vải trong một lầnCách xử lý khi gặp trường hợp ăn vải gây ngộ độc
Nếu ăn quá nhiều vải, một lượng lớn đường sẽ được hấp thụ vào máu, gan cũng không thể xử lý hết dẫn đến việc hạ nồng độ đường trong máu, tạo ra triệu chứng 'say vải'. Vì vậy, cách xử lý tốt nhất là bổ sung 1 ly nước đường vào cơ thể của bạn!
Cách giải quyết khi phát hiện trường hợp ăn vải gây ngộ độcTrên đây là một số gợi ý giúp bạn hạn chế việc phát sinh cảm giác nóng khi thưởng thức trái vải do Mytour chia sẻ. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể yên tâm thưởng thức loại trái cây hấp dẫn này hơn nhé!
Nguồn: Sức khỏe và Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.