Khi tiết trời đầu đông se lạnh là thời điểm lý tưởng để thưởng thức lẩu. Nhưng nếu bạn cảm thấy chán ngắt với các loại lẩu thông thường như lẩu Thái, lẩu bò,... Thì hãy đổi gió với món lẩu cháo mới lạ, quen thuộc.
Lẩu cháo là sự kết hợp hấp dẫn giữa cháo hàng ngày và các loại rau nhúng lẩu như kim châm, cải xanh,... Vị ngọt của cháo, hương thơm của nước xương hầm và sự tươi mát của rau, món lẩu cháo ngon không kém các món lẩu truyền thống.
Dù nghe có vẻ phức tạp, nhưng thực tế món lẩu này rất đơn giản với các nguyên liệu dễ mua. Hãy cùng Mytour khám phá công thức làm món ngon này nhé.
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu cho lẩu cháo
- 1 bát gạo nếp, 2 bát gạo tẻ (tổng cộng khoảng 300gr gạo).
- 1kg sườn non.
- 700gr thịt gà.
- 400gr dạ dày heo.
- Rau nhúng lẩu: Nấm chim châm, cải thảo, nấm hải sản,... (tùy sở thích)
- Hành lá, lá tía tô
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,...
Hướng dẫn cách nấu món lẩu cháo thơm ngon tại nhà
Bước 1: Làm cháo
Rửa sạch gạo để loại bỏ các tạp chất. Đặt gạo tẻ vào nước sôi và đun sôi trong 10 phút. Sau đó, thêm gạo nếp vào và nấu nhừ trong 40 phút. Nêm gia vị theo khẩu vị và thêm hành phi khô để thơm.
Chuẩn bị cháo lẩuBước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi rửa sạch các nguyên liệu, thái nhỏ sườn non, đùi gà và dạ dày thành các miếng vừa ăn.
Chuẩn bị sườn, gà, dạ dày đã rửa sạch và thái thành khúc vừa ăn để nấu lẩu cháoSau khi rửa sạch, thái nhuyễn hành lá và lá tía tô. Tương tự, các loại rau khác như cải xanh, nấm hương cũng thái nhuyễn.
Thái nhuyễn hành lá, lá tía tô, cải xanh và nấm hương để chuẩn bị nấu lẩu cháoBước 3: Ướp thịt
Trộn gà với hạt nêm, đường và nước mắm, sau đó kết hợp đều.
Thịt gà được ướp với đường, tiêu và nước mắm để dùng cho việc nấu lẩu cháoTrụng sơ sườn qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, sườn được ướp cùng gia vị trong 15 phút.
Sườn non heo được trụng sơ và ướp gia vị để chuẩn bị cho việc nấu lẩu cháoDạ dày bóp cùng muối để loại bỏ mùi tanh, sau đó trộn chung với các loại gia vị như nước mắm, hạt nêm và dầu ăn.
Dạ dày heo được bóp muối, ướp gia vị để dùng cho việc nấu lẩu cháoBước 4: Nấu lẩu cháo
Cuối cùng chỉ cần đặt nồi lẩu ra và nhúng thịt sườn, gà,... và các loại rau xanh vào. Như vậy, chúng ta sẽ có ngay một nồi lẩu cháo thơm ngon, đầy lạ miệng. Món này cách làm rất đơn giản mà không mất nhiều thời gian chuẩn bị.
Một lưu ý nhỏ là bạn nên đặt sườn vào trước để nước xương làm cho vị cháo thêm đậm đà. Tiếp theo là đặt gà và dạ dày vào. Để tăng thêm hương vị cho lẩu, bạn nên thêm lá tía tô và hành lá trước khi cho rau vào.
Một nồi lẩu cháo thơm ngonBí quyết để nấu cháo ngon và mềm nhừ
- Trộn thêm gạo nếp vào gạo tẻ khi nấu để có cháo mềm và thơm hơn.
- Ngâm gạo trong nước ít nhất nửa giờ trước khi nấu.
- Nếu không có thời gian ngâm, bạn có thể rang sơ gạo cho đến khi hơi vàng và thơm.
- Sử dụng tỉ lệ 1 phần gạo : 3 phần nước để nấu cháo. Có thể điều chỉnh tỉ lệ tùy theo khẩu vị.
- Thêm một ít dầu ăn vào cháo sẽ làm cho cháo thêm béo và ngon hơn.
- Nấu cháo cho đến khi chín nhừ trước khi thêm thịt, sau đó đun trong khoảng 10 phút và tắt lửa.
Bí quyết chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gà tươi ngon
Đối với gà từ sông
- Trong 2 con cỡ lớn như nhau, con nào nặng hơn thì thịt có vẻ ngon hơn.
- Nên chọn gà có mỏ sắc, bóng loáng, chân thẳng, thon, và chắc chắn.
- Tránh chọn những con gà có triệu chứng như bị chảy nhớt, diều cứng, móng gãy, hoặc có nốt lạ ở chân.
- Vén lông gà, quan sát và chọn những con có da mỏng, thịt chắc, có vài đường màu vàng ở dưới ức và cánh, phần thịt dưới cánh gà có thể thấy tia máu.
Đối với gà đã được chế biến
- Nên chọn những con có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, không có vết bầm.
- Nhấn vào, chọn những con có thịt săn chắc, có độ đàn hồi nhất định.
- Ngửi thử, chọn những con có mùi thịt đặc trưng, không mua gà có mùi hôi, mùi kháng sinh, mùi lạ.
- Tránh mua gà có màu đen sạm, thịt bị nhão, trơn hoặc biến dạng.
Bí quyết chọn sườn heo ngon
- Chọn phần sườn tươi, màu đỏ hồng, có độ đàn hồi cao, không có mùi lạ.
- Chọn phần sườn có xương dẹp, kích thước vừa phải
- Mua sườn sau khi đã mua đủ các nguyên liệu khác để giảm thiểu thời gian sườn phải nằm trong túi nhựa.
- Tùy thuộc vào món ăn bạn muốn chế biến để chọn phần sườn phù hợp. Ví dụ: sườn nạc, ít hoặc không mỡ (xào chua ngọt, rán, kho,...), cả nạc và mỡ (canh, cháo, bún,...), hoặc chỉ cốt lết (nướng, rán, quay,...)
Cách lựa chọn dạ dày ngon
- Để mua dạ dày tươi mới, hãy đi chợ sớm vào buổi sáng
- Chọn phần dạ dày có kích cỡ vừa phải (thường khoảng từ 600 đến 800 gram), nặng tay, dày dặn và chắc thịt
- Nên chọn phần dạ dày có màu trắng đồng đều, không bị trộn lẫn
Trên hết, hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn một công thức món ngon mới, để bạn có cơ hội tỏa sáng với món lẩu cháo cho gia đình trong mùa đông này. Chúc bạn thành công và tận hưởng bữa ăn vui vẻ.
Mua gạo nếp để nấu cháo tại Mytour: