Sốt Pesto đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương vị xuất sắc cho các món pizza, mì Ý. Cách làm sốt Pesto tại nhà vô cùng đơn giản và dễ dàng với vài nguyên liệu. Cùng adentro vào bếp với Mytour để khám phá ngay 3 công thức tuyệt vời này nhé.
1. Hướng dẫn làm sốt Pesto cổ điển
Đây là công thức đơn giản nhất để tạo ra sốt Pesto xanh. Toàn bộ quá trình chuẩn bị và chế biến chỉ mất khoảng 5 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Lá húng quế tươi: 2 chén
- Hạt óc chó nướng: ⅓ chén (thay thế cho hạt thông)
- Tỏi nhuyễn: 1 thìa canh
- 1/2 chén phô mai Romano hoặc Parmesan bào sợi
- 1/2 chén dầu ô liu nguyên chất
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/8 thìa cà phê tiêu đen xay
Hình ảnh: Tìm kiếm từ các nguồn đáng tin cậy
Thực hiện các bước
Đưa lá húng quế và hạt óc chó vào máy xay sinh tố, kích hoạt chế độ vừa, xay nhuyễn các nguyên liệu
Thêm tỏi băm và phô mai bào sợi vào máy xay, tiếp tục xay nhuyễn
Hình ảnh: Tìm kiếm từ các nguồn đáng tin cậy
Bật chế độ nhỏ, từ từ thêm dầu ô liu vào máy xay, tiếp tục xay cho đến khi có được nước sốt mịn
Kết thúc bằng việc gia vị thêm muối và hạt tiêu, xay cho vừa khẩu vị là bạn đã hoàn thành
Hình ảnh: Tìm kiếm từ các nguồn đáng tin cậy
Hình ảnh: Tìm kiếm từ các nguồn đáng tin cậy
Đề xuất từ Mytour:
- Cách làm sốt Mayonnaise trộn salad
- Cách làm sốt phô mai tan chảy
2. Hướng dẫn làm sốt Pesto chay
Công thức này không sử dụng phô mai, rất phù hợp với người ăn chay. Đặc biệt, có thêm nước cốt chanh để cân bằng hoàn hảo độ đậm đà của dầu ô liu và tăng cường hương vị tươi mát, thơm ngon, bổ dưỡng từ các nguyên liệu khác.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 chén lá húng quế
- 1/3 chén hạt óc chó hoặc hạt óc chó
- 2 thìa nước cốt chanh
- 1 tép tỏi nhỏ
- 1/4 thìa muối biển
- 1/4 hạt tiêu đen xay
- 1/2 chén dầu ô liu nguyên chất
Hình ảnh: Tìm kiếm từ các nguồn đáng tin cậy
Thực hiện các bước
- Đưa hạt óc chó, muối, tiêu, và nước cốt chanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Thêm lá húng quế vào máy xay và tiếp tục xay nhuyễn
- Kết thúc bằng từ từ thêm dầu ô liu vào hỗn hợp và xay cho đến khi hỗn hợp mịn là bạn đã hoàn thành
- Để thêm hương vị đậm đà, thử thêm 2 thìa cà phê nụ bạch hoa vào xay nhuyễn cùng hỗn hợp
- Loại sốt này có thể lưu trữ tối đa 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh
Hình ảnh: Tìm kiếm từ các nguồn đáng tin cậy
3. Hướng dẫn làm sốt Pesto kem
Công thức dưới đây mang lại hương vị Pesto đậm đà kết hợp với độ mịn và thơm nhẹ của kem, thật sự quyến rũ. Hãy thử ngay nhé
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 chén lá húng quế
- ½ chén hạt óc chó hoặc hạt óc chó hoặc hạt hạnh nhân
- ½ chén phô mai pecorino hoặc parmesan bào sợi
- 1 tép tỏi bóc vỏ
- 1 thìa cà phê vỏ chanh vàng bào sợi
- 1/2 chén dầu ô liu nguyên chất
- 1 cốc Kem tươi
- Muối và tiêu đen xay
Hình ảnh: Tìm kiếm từ các nguồn đáng tin cậy
Thực hiện các bước
- Đưa lá húng quế, hạt óc chó, phô mai, tỏi, và vỏ chanh vào máy xay sinh tố. Kích hoạt chế độ vừa và xay cho đến khi có hỗn hợp mịn
- Thêm muối, tiêu, và từ từ thêm dầu ô liu vào hỗn hợp, tiếp tục xay
- Kết thúc bằng cách thêm kem và xay đến khi hỗn hợp mịn. Nếu thấy đặc quá, bạn có thể thêm một ít nước lọc
- Loại sốt này có thể lưu trữ tối đa 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh
Với 3 cách làm sốt Pesto ở trên, bạn có thể ăn kèm với pizza, mì Ý, bánh mì nướng, khoai tây nướng… Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng với loại sốt này.
Xem thêm:
- Cách làm sốt teriyaki
- Cách làm sốt thái