Nếu đã thưởng thức qua món bánh nhãn, bạn sẽ nhớ mãi hương vị thơm giòn, beo béo. Cách làm bánh nhãn tại nhà đơn giản, hấp dẫn. Cùng Mytour vào bếp và tận hưởng ngay!
1. Mở đầu với bánh nhãn
Dù tên là bánh nhãn, nhưng đừng ngạc nhiên vì nguyên liệu không liên quan đến quả nhãn. Bánh có hình dáng tròn xoe, màu vàng giống quả nhãn, tạo điểm nhấn thú vị.
Dân Nam Định thường hào hứng làm bánh nhãn vào tháng Chạp, làm quà Tết hay ăn vặt. Giờ đây, món bánh trở thành đặc sản, phổ biến quanh năm, là món quà tặng phổ biến của người Nam Định.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh nhãn ngon miệng, đơn giản với nguyên liệu cơ bản như bột và trứng. Chiên lên, bọc lớp đường, tạo nên món ăn vặt giòn bùi, kết hợp cùng chén nước chè thêm phần thú vị.
Xem thêm: Cách làm bánh tai heo mắm ớt ăn vặt hấp dẫn
2. Cách làm bánh nhãn giòn rụm một cách dễ dàng
Cách làm bánh nhãn vô cùng đơn giản, bạn có thể làm nhiều để làm quà hoặc làm đến đâu ăn đến đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho bánh:
- 75 bột nếp hòa quyện
- 10 gram đường (hoặc thay thế bằng sữa đặc tương đương)
- 2 quả trứng gà quê
Đường bọc bánh:
- 20 gram đường
- 5ml nước lọc
- Hương liệu (hương hoa bưởi, vani, dầu chuối,…) theo sở thích
- Dầu ăn (dầu dừa hoặc mỡ động vật)
Với nguyên liệu này, bạn sẽ có khoảng 70 – 75 chiếc bánh
Quy trình thực hiện
Bước 1: Kết hợp bột và tạo hình bánh
- Đánh tan trứng trong bát. Trộn đều bột nếp và đường với trứng (Chú ý: Nên sàng bột để đảm bảo mịn màng, giúp bánh khi rán không bị phồng nổ).
- Khi hỗn hợp đã trộn đều, bạn sẽ có một cảm giác mịn màng, không dính vào tay. Nếu bột khô và giữ hình (không mịn), thêm từng ít nước và trộn. Nếu bột quá ẩm (nhão), thêm bột nếp.
Hình ảnh: Tìm kiếm từ nguồn
- Lấy từng phần bột nhỏ, tạo hình tròn nhẹ nhàng. Nhớ rằng khi rán, bánh sẽ nở lên 3 – 4 lần, vì vậy không cần làm quá to (kích thước nhỏ như đầu ngón tay cái). Bánh nhỏ khi rán sẽ giòn và thơm lâu hơn.
Hình ảnh: Tìm kiếm từ nguồn
Bước 2: Rán bánh
- Dùng chảo nhỏ và sâu, đun nóng dầu đến khi ngập mặt bánh. Đặt lửa ở mức vừa, khi dầu đã nóng, thả từng viên bột vào. Sử dụng đũa để đảo nhẹ, bánh sẽ nở ra từ từ.
- Rán cho đến khi bánh nở to và có màu vàng đồng đều. Khi thử bánh và cảm thấy giòn tan (phần nhân không ướt hay mềm) là đã xong. Vớt bánh ra và để lên giấy thấm dầu, chờ bánh nguội hoàn toàn. Trong quá trình rán, giữ lửa ở mức vừa, đảo đều, không cần vội vã để bánh chín nhanh, nếu lửa quá lớn, bánh sẽ không chín đều và không giòn.
- Bánh nhỏ rán trong khoảng 15 – 20 phút để chín đều từ ngoài vào trong. Bạn cũng có thể rán 10 – 15 phút, sau đó để nguội và thử ăn. Nếu bột bánh vẫn ẩm, hãy rán thêm 5-7 phút.
Hình ảnh: Tìm kiếm từ nguồn
Bước 3: Phủ lớp đường
- Cho đường và nước vào nồi, đun khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn, nhưng vẫn giữ được màu trắng. Sau đó, thêm bánh vào nhanh chóng, đảo đều và nhanh tay bế nồi ra khỏi bếp. Tiếp tục đảo đến khi lớp đường bên ngoài khô lại.
- MẸO: Tỉ lệ đường:bánh thường là 1:5 (10 gram đường cho 50 gram bánh); tỉ lệ đường:nước là 4:1
- Khi đun nước đường, bạn cũng có thể thêm hương liệu như vani, dầu chuối, tinh dầu bưởi,… để bánh thêm thơm ngon.
Hình ảnh: Tìm kiếm cẩn thận
- Khi chiếc bánh đã nguội, hãy thưởng thức ngay (bánh cần phải thật nguội để trở nên giòn ngon). Đặt nó vào hũ có nắp và bảo quản trong khoảng 2-3 tuần tại nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.
2. Hướng dẫn cách làm bánh nhãn với bột mì
Bước tiếp theo để làm bánh nhãn là sử dụng bột mì, thay vì chỉ sử dụng bột nếp. Một thành phần quan trọng khác là bột nở. Cách thực hiện vẫn giữ nguyên sự đơn giản: trộn bột mỳ, đường, trứng, sau đó tạo hình thành từng viên tròn và chiên cho đến khi chúng có màu vàng óng. Với việc thêm bột nở, sau khi trộn và nhồi bột xong, để bột nghỉ trong khoảng 20 - 30 phút. Điều này giúp bánh nở đều khi chiên. Cuối cùng, bọc chúng trong lớp 'áo' đường và gừng để tạo thêm hương thơm đặc trưng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm nước cốt dừa để làm cho bánh thêm vị béo và thơm ngon.
Hình ảnh: Tìm kiếm cẩn thận
3. Hướng dẫn cách làm bánh nhãn với nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là một công cụ quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình. Không chỉ tiện lợi trong việc nấu các món ngon, nồi chiên không dầu còn mang lại lợi ích cho sức khỏe bằng cách giảm lượng dầu sử dụng. Bánh nhãn thường phải được chiên trong dầu, nhưng nếu chiên trong dầu truyền thống, bánh có thể ngấm nhiều dầu và tạo cảm giác nặng mệt. Thử ngay cách làm bánh nhãn này với nồi chiên không dầu để có những chiếc bánh giòn thơm, giúp bạn tiết kiệm thời gian đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200 gram bột nếp
- 50 gram đường
- 20 gram dầu ăn
- Chút nước lọc
- 1-2 quả trứng gà
- Một ít gừng (tùy chọn)
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Một nhúm nhỏ baking soda
Cách thực hiện:
- Nếu muốn bánh nhãn thêm hương thơm của gừng, bạn có thể thực hiện bước này. Nếu không muốn hương cay của gừng, bạn có thể bỏ qua bước này.
- Đập nhuyễn nhánh gừng, thái nhỏ và băm. Đặt gừng và một chút nước lọc vào bát, sử dụng tay để ép để rút nước gừng. Sau đó, lọc qua rây để loại bỏ bã gừng.
- Đánh trứng vào bát, thêm đường, nước gừng và dầu ăn, sau đó khuấy đều. Rây bột nếp và baking soda vào, trộn đều và nhào mịn cho đến khi không dính tay. Bọc kín khối bột và để nghỉ 10 phút.
Hình ảnh: Tìm kiếm cẩn thận
- Sau khi bột đã nghỉ, chia thành 2, 3 hoặc 4 phần bằng nhau, sau đó làm thành các thanh dài. Cắt thành từng khúc ngắn khoảng kích thước của đốt ngón tay, sau đó tròn hình (kích thước đầu ngón tay cái).
Hình ảnh: Tìm kiếm cẩn thận
- Trước tiên, hãy đun nóng nồi chiên không dầu lên 160 độ C trong 5 phút. Sau đó, đặt từng viên bột vào nó, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 10 phút. Sau 5 phút, hãy lấy ra và đảo mặt bánh để chúng nướng đều.
- Nướng cho đến khi bánh chín vàng, thử ăn để cảm nhận độ giòn của chúng.
- Đến đây, bạn đã hoàn thành cách làm bánh nhãn bằng nồi chiên không dầu. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc bọc thêm lớp đường cho bánh. Để bánh lưu trữ được lâu, hãy để chúng nguội hẳn và đặt vào hũ đậy kín.
Hình ảnh: Tìm kiếm cẩn thận
3. Một số lưu ý để bánh nhãn trở nên ngon hơn
- Trong quá trình làm bánh nhãn, bạn có thể sử dụng trứng gà mái hoặc trứng gà công nghiệp theo sở thích của bạn. Số lượng trứng càng nhiều, màu sắc của bánh sẽ càng đậm và hương vị trứng sẽ nổi bật hơn, hãy điều chỉnh theo ý thích của bạn.
- Bạn cũng có thể thay thế đường bằng sữa đặc để bánh thêm hương vị sữa và ngọt ngào.
- Lượng nước và lượng bột nên là tương đối (vì độ hút nước của từng loại bột nếp có thể khác nhau). Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần điều chỉnh, chỉ cần cuối cùng có một hỗn hợp bột mịn và dẻo là được.
- Do quá trình chiên mất khá nhiều thời gian, nên bạn có thể chọn những loại dầu có điểm sôi cao như dầu dừa hoặc mỡ động vật (bí quyết từ người làm bánh nhãn ở Nam Định để bánh thơm và ngậy hơn).
- Bên cạnh bánh nhãn màu vàng cam truyền thống, bạn cũng có thể thêm bột cacao, bột matcha hoặc nước màu từ hoa quả (như thanh long đỏ, gấc...) vào lúc trộn bột để tạo ra phiên bản bánh nhãn đa sắc sắc mắt hơn nhé.
Hình ảnh: Tìm kiếm cẩn thận
Dưới đây là hướng dẫn làm bánh nhãn tại nhà một cách đơn giản. Những chiếc bánh nhỏ xinh, giòn rụm và ngọt ngào sẽ là điểm nhấn trong cuộc trò chuyện thêm vui vẻ.
Xem thêm:
- 3 cách làm bánh donut sô cô la chiên & bằng lò nướng cực dễ
- Hướng dẫn làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm thơm ngon cực kỳ đơn giản