Đơn giản và dễ làm, chỉ cần lòng heo và gừng, bạn sẽ có ngay đĩa lòng heo hấp gừng thơm ngon, đậm đà mà ai cũng muốn thưởng thức.
Dân dã, rẻ tiền nhưng hương vị đặc trưng, lòng heo là nguyên liệu phổ biến được nhiều người yêu thích. Cùng sáng tạo, nhiều món lòng heo độc đáo đã ra đời, nhưng món lòng heo hấp gừng vẫn là sự lựa chọn ngon miệng và dễ làm. Hãy cùng PasGo khám phá bí quyết nấu ăn ngon này nhé!
Nguyên liệu cho món Lòng heo hấp gừng:
(Dành cho 4 người ăn)
- Lòng heo: 300 gram
- Gừng tươi: 1 củ vừa
- Rau mùi: 1 bó
- Hành hoa: 2 nhánh
- Ớt hiểm: ½ quả
- Gia vị: đường, muối, tiêu, giấm
- Rượu trắng
Hướng dẫn làm Lòng heo hấp gừng:
Bước 1:
- Làm sạch lòng heo bằng cách rửa nước lạnh, bóp với muối thô và 1 thìa canh giấm hoặc nước cốt chanh, sau đó rửa sạch.
- Gừng nạo vỏ, rửa sạch, thái thành sợi. Hành hoa tách rễ và lá, thái nhỏ.
- Rau mùi loại bỏ cuống già, rửa sạch, chia đôi. Một nửa thái nhỏ đặt trong bát riêng, một nửa để nguyên.
- Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2:
- Sôi nước, thêm gừng, 1 thìa canh rượu trắng và 1 thìa cafe muối vào khuấy đều, sau đó cho lòng heo vào chần sơ.
- Vớt lòng heo ra, đặt vào bát nước đá khoảng 3 phút để lòng heo nguội bớt, sau đó thái miếng vừa ăn.
Bước 3:
- Trải lòng heo vào bát to, trộn đều với 1 thìa cafe muối, ½ thìa đường, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa cafe nước mắm, ớt băm, hành lá, sau đó ướp trong 20 phút.
- Cuối cùng, hấp lòng heo trong 7 – 10 phút cho lòng chín tới, sau đó bày ra đĩa sâu lòng và ăn kèm với rau răm, húng bạc hà...
Lưu ý quan trọng:
- Hãy chú ý rửa sạch lòng heo và bóp kỹ bằng muối, giấm để đảm bảo món lòng heo thơm ngon, không có vị đắng.
- Lòng heo sau khi chần nước sôi và ngâm trong nước lạnh sẽ giúp lòng trở nên giòn ngon, không bị dai.
- Hãy chỉ sử dụng gia vị như mắm, muối, đường, tiêu với lượng vừa đủ, không nên dùng quá nhiều để không làm mất đi hương vị ngọt tự nhiên của lòng heo.
Món lòng heo hấp gừng không đòi hỏi nguyên liệu phức tạp, cách chế biến cầu kỳ, nhưng vẫn là một sự lựa chọn nổi bật trên bàn ăn với hương vị đậm đà, ngọt bùi tự nhiên và chút cay cay tê đầu lưỡi, tạo nên sự hấp dẫn. Ăn kèm cơm, món này thực sự ngon. Ngoài ra, lòng heo hấp gừng cũng là món nhậu được các anh ưa chuộng. Trong dịp cuối tuần, các chị em hãy thử làm món siêu dễ này để chiều lòng các anh nhé, chắc chắn sẽ được khen ngợi đấy. Chúc mừng bạn thành công!