Tôm tẩm gia vị đậm đà, thơm phức, thêm vào danh sách các món ngon dành cho ngày Tết để thưởng thức cùng gia đình. Cùng Mytour khám phá cách làm ngay!
50 phút Thời gian chuẩn bị:
10 phút Phục vụ:
3-4 người
Tết là dịp quan trọng, gia đình, bạn bè thường tụ họp để chia sẻ và cầu nguyện cho một năm mới an lành. Không gì quan trọng hơn việc thưởng thức những món ngon cùng nhau, và món tôm tẩm gia vị đậm đà chắc chắn sẽ làm thay đổi khẩu vị cho mọi người.
Nguyên liệu cho món tôm tẩm gia vị
- 1,5kg tôm
- 20ml rượu nấu ăn
- 5g bột nêm gà
- 10g bột ớt
- 10g ớt bột Hàn Quốc
- 10g sa tế
- 12ml mật ong (hoặc mạch nha)
- Gia vị: Đường, bột ngọt, muối, nước mắm
- Dụng cụ: Nồi, chén, muỗng,...
Mẹo hay: Để chọn tôm ngon, bạn nên chọn những con tôm có phần thịt ở khớp trên vỏ hẹp, vì chúng mới tươi và không chứa hoá chất.
Hướng dẫn cách làm tôm tẩm gia vị
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch tôm đông lạnh bằng 2 lần nước, sau đó đặt tôm vào nước lạnh khoảng 10 phút và thêm 40g muối, 50g đường để loại bỏ mùi tanh và tạo hương vị ngọt cho tôm. Sau khi ngâm, rửa tôm lại một lần nước.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Chế biến tôm
Cho tôm vào chảo và chiên đều với lửa lớn, sau đó thêm 20ml rượu nấu ăn và tiếp tục chiên khoảng 7 - 10 phút cho đến khi tôm cong lại. Sau đó, bóc vỏ tôm và giữ lại vỏ để nấu nước dùng.
Chế biến tômBước 3 Ướp tôm
Trong một chén, hòa vào 5g bột nêm gà, 10g bột ớt cay, 10g bột ớt Hàn Quốc, ¼ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê muối, 10g ớt sa tế. Rắc hỗn hợp này lên tôm và trộn đều trong khoảng 10 phút để tôm thấm gia vị.
Ướp tômBước 4 Sấy tôm
Đặt phần tôm đã ướp vào nồi không dầu để sấy 2 lần, mỗi lần 30 phút ở nhiệt độ 60 độ C. Trong một tô, trộn 1 muỗng cà phê mật ong, ½ muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh nước nón cùng với tôm đã sấy. Tiếp tục sấy tôm trong nồi không dầu thêm 20 phút nữa để tôm thấm gia vị và khô lại.
Sấy tômBước 5 Hoàn thành
Đặt tôm lên dĩa và trang trí theo ý thích, bạn có thể thưởng thức ngay một đĩa tôm tẩm gia vị thơm ngon và hấp dẫn. Nếu muốn để lâu, bạn có thể bảo quản trong lọ hoặc hủ trong tủ lạnh.
Tôm tẩm gia vị hấp dẫnThưởng thức
Khi ăn, tôm thấm đậm gia vị, giòn ngọt, thịt tôm dai dai, vị mặn ngọt hòa quyện, không bị khô hay quá rang, phù hợp khi ăn kèm cơm hoặc cuốn bò bía. Một món ngon khó cưỡng!
Thưởng thức món tôm tẩm gia vịĐó là cách làm tôm tẩm gia vị đậm đà, thơm phức, thú vị cho ngày Tết mà Mytour tổng hợp. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.
Mua tôm tươi ngon tại Mytour để có nguyên liệu làm món tôm tẩm gia vị nhé: