Củ ấu, hay còn gọi là ấu nước, thường được sử dụng để nấu ăn tại các vùng quê. Ngoài ra, trong y học dân dụ, loại củ này được ưa chuộng với vai trò làm thuốc chữa một số bệnh như cảm cúm, dạ dày, ngừa ung thư… Hãy cùng Mytour Blog khám phá chi tiết về tác dụng của củ ấu đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây.
Đánh giá tổng quan về đặc điểm của củ ấu
Cây củ ấu thuộc họ cây thủy sinh, có tên khoa học là Trapa bicornis. Trên thực tế, đây là loại quả nhưng thường được gọi là củ vì phần quả phát triển dưới nước.
Ấu nước mang đặc điểm vỏ và thân có sừng hai bên với đỉnh sừng mỗi chiếc nhọn như mũi tên, khi chín sẽ đổi sang màu nâu đậm. Bên trong, ấu nước chứa hạt màu trắng, được sử dụng để chế biến thành thức ăn. Loại cây này được trồng rộ khắp các ao rừng ở nhiều tỉnh thành.
Ấu nước thường được thu hoạch vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8 trong năm dương lịch. Sau khi thu hoạch, củ này có thể được sử dụng tươi hoặc làm khô tùy thuộc vào mục đích sử dụng.
Ấu nước có sừng hai bên và phần thịt trắng bên trong (Nguồn: Internet)Thành phần dinh dưỡng của củ ấu
Trung bình mỗi 100gr củ ấu cung cấp 730 calo với các dưỡng chất chi tiết:
- Nước: 48,2g.
- Bột đường: 32,1g.
- Protein: 3,4g.
- Đường: 3,3g.
- Kali: 468mg.
- Canxi: 17,6g.
- Natri: 0,8mg.
- Sắt: 0,7g.
- Kẽm: 0,4mg.
Bên cạnh đó, loại củ này còn chứa đựng nhiều chất xơ và carbohydrate mà không có cholesterol, giúp kích thích sự sản xuất enzym hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Ấu nước là nguồn dưỡng chất tốt cho cơ thể (Nguồn: Internet)Tác dụng của củ ấu đối với sức khỏe
Với các dưỡng chất đã nêu trên, ấu nước không chỉ được sử dụng trong thực phẩm mà còn trở thành nguồn dược liệu quý giá. Dưới đây là một số hiệu quả tích cực của ấu nước đối với sức khỏe.
Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể
Lượng vitamin A và vitamin C trong ấu nước hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn các bệnh cảm cúm do biến đổi thời tiết. Ngoài ra, củ ấu còn chứa i ốt, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuyến giáp, bướu cổ.
Củ ấu giúp thanh lọc, giải độc gan
Theo y học cổ truyền, ấu nước có hương vị ngọt và tác động làm mát, giúp cơ thể thanh nhiệt và loại bỏ độc tố, đặc biệt là trong quá trình thanh lọc và giải độc gan. Ngoài ra, loại quả này cũng được biết đến với khả năng giải rượu và giảm đau đầu, cảm sốt.
Ấu nước hỗ trợ thanh lọc cơ thể (Nguồn: Internet)Hỗ trợ điều trị bệnh Eczema
Eczema, còn gọi là bệnh chàm, thường xuất hiện với các triệu chứng như ngứa, da khô và vết ban đỏ. Bệnh này ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày do sự đau đớn và khó chịu khi di chuyển vùng da bị chàm.
Nhờ vào vitamin C và các chất chống oxy hóa trong ấu nước, loại quả này có khả năng chống viêm, giải độc cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh chàm hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị bệnh chàm hiệu quả (Nguồn: Internet)Công dụng của củ ấu: Điều trị cảm cúm
Nhờ vào vitamin C, vitamin B2 và các chất chống oxy hóa, củ ấu thường được ưa chuộng trong việc điều trị cảm cúm. Loại củ này giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm triệu chứng như ho có đờm, đau họng, và nóng sốt.
Ấu nước tăng cường sức đề kháng (Nguồn: Internet)Hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày
Acid ferulic và vitamin C có trong ấu nước manh mẽ với tính kháng viêm, hỗ trợ điều trị các triệu chứng như viêm tá tràng, viêm loét dạ dày, và viêm đường tiêu hóa.
Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa (Nguồn: Internet)Điều trị bệnh tiêu chảy
Khoáng chất như natri và các loại vitamin trong ấu nước cung cấp dinh dưỡng và điện giải cho cơ thể khi mắc bệnh tiêu chảy. Chất xơ trong ấu nước còn giúp cân bằng hệ vi sinh và hỗ trợ điều trị khi cơ thể gặp vấn đề với tiêu chảy.
Chất xơ trong ấu nước hỗ trợ duy trì cân bằng hệ vi sinh trong cơ thể (Nguồn: Internet)Gợi ý một số món ăn từ củ ấu
- Siro ấu nước:
- Tác dụng: Hỗ trợ giảm triệu chứng kinh nguyệt ra quá nhiều, trĩ xuất huyết, đau hậu môn,…
- Cách chế biến: Sử dụng khoảng 250gr ấu nước để nấu với nước sạch, sau đó chỉ lấy phần nước và thêm đường. Tiếp tục đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi sệt lại.
- Luộc ấu nước:
- Tác dụng: Hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy, giúp cơ thể giảm mệt mỏi,..
- Cách chế biến: Rửa sạch và luộc củ ấu cho đến khi chín, sau đó bóc vỏ và ăn trực tiếp.
- Sườn hầm ấu nước:
- Tác dụng: Hỗ trợ tăng cường đề kháng, thanh lọc cơ thể,…
- Cách chế biến: Kết hợp các nguyên liệu như ấu nước, sườn, cà rốt để tạo ra món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình.
Những bài thuốc hữu ích từ củ ấu để chữa trị bệnh
- Trị tiêu chảy:
- Nguyên liệu chuẩn bị: Khoảng 120-150 củ ấu đã chín đỏ.
- Thực hiện: Rửa sạch và luộc chín củ ấu, sau đó bóc vỏ để lấy phần thịt bên trong, chia thành 2 lần trong ngày khi ăn để hỗ trợ quá trình tiêu chảy.
- Giảm triệu chứng say rượu:
- Nguyên liệu chuẩn bị: Khoảng 150-230 củ ấu đã chín đỏ.
- Thực hiện: Rửa sạch và luộc chín củ ấu, sau đó nhai trực tiếp hoặc giã nát để uống cùng nước.
- Chữa bệnh đại tiện ra máu:
- Bài thuốc 1: Sắc khoảng 20g vỏ ấu nước với 400ml nước đến khi nước còn khoảng một nửa, sau đó uống ấm 2 lần mỗi ngày.
- Bài thuốc 2: Kết hợp sắc 60g vỏ ấu nước, 8g cỏ mực, 8g hương sen, 8g hoa hòe và 8g trắc bá diệp với 1000ml nước. Sắc lửa nhỏ cho tới khi còn khoảng 300ml nước, bạn có thể dùng hai ngày mỗi lần trước bữa ăn để hỗ trợ điều trị hiệu quả.
- Hỗ trợ điều trị triệu chứng ăn khó tiêu:
- Bài thuốc 1: Nấu cháo trắng với 30g thịt ấu nước và nêm vừa ăn, sau đó ăn thay thế cơm 1-2 ngày cho đến khi cảm thấy dấu hiệu bệnh cải thiện.
- Bài thuốc 2: Sắc 750ml nước với hỗn hợp bao gồm 50g ấu nước, 16g sơn tra, 16g hoài sơn, 6g màng mề gà, 16g bạch truật và 3g cam thảo. Sắc lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp còn khoảng 300ml nước, bạn có thể dùng nước ấm mỗi ngày 2 lần để hỗ trợ điều trị bệnh.
- Hỗ trợ điều trị ung thư:
- Bài thuốc 1: Nấu cháo nhẹ với một ít gạo và 30g thịt ấu nước, thưởng thức 2 lần mỗi ngày.
- Bài thuốc 2: Sao vàng ấu nước và nấu chung với nước ấm. Uống nước ấm trước khi ăn 2 lần mỗi ngày khi hỗn hợp đã nguội.
- Chữa bệnh trĩ:
- Nguyên liệu chuẩn bị: Phần vỏ ấu nước đã sấy khô.
- Cách thực hiện: Đốt phần vỏ rồi tán thành bột mịn nhuyễn, sau đó trộn với dầu mè và đắp trực tiếp lên hậu môn. Sử dụng hỗn hợp này 3-4 lần mỗi ngày để tăng cường hiệu quả.
- Hỗ trợ điều trị triệu chứng kinh nguyệt ra quá nhiều:
- Nguyên liệu chuẩn bị: Dùng khoảng 250gr ấu nước.
- Cách thực hiện: Rửa sạch, nấu chín ấu nước và lọc phần nước, sau đó hòa cùng một ít đường và uống trước khi ăn mỗi ngày 2 lần.
- Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày:
- Nguyên liệu chuẩn bị: 300gr ấu nước, 16g hòa sơn, 10g bạch cập, 100g gạo nếp, 20g mật ong, 6g táo đỏ.
- Cách thực hiện: Kết hợp các nguyên liệu tạo thành hỗn hợp cháo dinh dưỡng, hầm nhỏ lửa cho tới khi các nguyên liệu chín. Thêm mật ong để cải thiện hương vị và thưởng thức.
Bài viết đề cập đến các ứng dụng và bài thuốc sáng tạo từ củ ấu. Hãy sáng tạo món ăn ngon từ ấu nước cho gia đình bạn. Ghé thăm Mytour, nơi đáng tin cậy để trải nghiệm mua sắm trực tuyến với ưu đãi hấp dẫn.