Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá chép kho riềng chuẩn vị miền Bắc thơm ngon, ăn mãi không chán nhé!
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá chép là một loại cá nước ngọt rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, có thể chế biến thành nhiều món. Đặc biệt, món cá chép kho riềng thơm ngon này chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn. Cùng khám phá bí quyết chế biến món ngon này dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm cá chép kho riềng
-
1,5kg cá chép
-
150g thịt ba chỉ
-
50g riềng băm nhuyễn
-
100g riềng cắt lát mỏng
-
50g hành lá
-
2 củ hành tím
-
3 quả ớt
-
Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, nước màu.
Mẹo hay:
- Để mua cá tươi ngon, bạn nên chọn cá có thân hình đầy đặn, vảy cá sáng bóng, không có vết thâm.
- Để mua thịt ba chỉ tươi ngon, bạn nên chọn loại có màng ngoài khô, màu đỏ nhạt/hồng tươi, thịt màu trắng hồng, bóng mịn, đàn hồi tốt, khi bóp nhẹ không để lại vết lõm, lớp mỡ trắng sáng, chắc khỏe.
- Nên tránh chọn cá có bụng phình to vì có thể chứa trứng cá và ít ngọt thịt.
Cách thực hiện cá chép kho riềng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
1,5kg cá chép sau khi được chà xát với muối và rửa sạch với nước. 5 củ hành tím được cắt lát. 50g hành lá được cắt khúc dài khoảng 4-5 cm. 3 quả ớt được đập nhẹ. 150g thịt ba chỉ được rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo và sau đó thái thành miếng vừa ăn.
Mẹo về sơ chế cá chép:
- Để loại bỏ mùi tanh của cá chép, bạn có thể sử dụng nhíp để rút sạch sợi gân màu trắng dọc bên lưng cá. Bạn cũng có thể ngâm cá chép trong nước pha chút giấm hoặc hạt tiêu để loại bỏ mùi tanh.
Bước 2 Ướp cá chép
Bạn ướp cá bằng 50g riềng đã băm nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng tiêu rồi trộn đều để cá ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Ướp cá chép
Bước 3 Xào sốt thịt ba chỉ
Bạn đun nóng chảo, cho 2 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím và ớt đã đập vào xào thơm. Khi thấy thơm, bạn thêm thịt ba chỉ vào xào đều.
Khi thịt chín, bạn thêm 1 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng tiêu xay, 3 muỗng nước mắm và 1 muỗng nước màu vào, nấu thêm 10 phút cho sôi, sau đó tắt bếp.
Xào sốt thịt ba chỉ
Bước 4 Nấu cá chép với riềng
Chuẩn bị 1 nồi đất, cho hành lá, hành tím, riềng thái lát vào và đặt miếng cá chép lên trên, nấu khoảng 10 phút. Sau đó, đổ sốt thịt ba chỉ vào và nấu thêm 1 tiếng rưỡi nữa là xong.
Nấu cá chép với riềngSản phẩm hoàn chỉnh
Món cá chép kho riềng thơm ngon đã sẵn sàng. Cá chép mềm, thơm mùi riềng hòa quện với nước sốt thấm đều, ăn mãi không chán. Ăn kèm với chút cơm trắng là tuyệt vời.
Cá chép kho riềng hấp dẫnĐây là công thức làm món cá chép kho riềng thơm ngon và hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ dành thời gian làm món này cho cả nhà thưởng thức! Bạn cũng có thể tham khảo cách làm cá kho riềng sả ngon, đậm vị, không tanh để làm tại nhà nhé!