Người tiêu dùng có thể nghe nhiều về các sản phẩm được chứng nhận VietGAP nhưng chưa hiểu rõ về nó. Hãy cùng Mytour khám phá thông tin cơ bản qua bài viết này nhé.
VietGAP là gì?
VietGAP là viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices, có ý nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam. Tiêu chuẩn này dựa trên 4 tiêu chí chính:
- Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất: Quy định chi tiết về kỹ thuật sản xuất từ việc chọn đất, giống cây, sử dụng phân bón đến thu hoạch, phù hợp với từng loại cây trồng, chăn nuôi, và thủy sản.
- An toàn thực phẩm: Đảm bảo không có chất độc hại hoặc ô nhiễm vật lý trong quá trình thu hoạch.
- Môi trường làm việc: Ngăn chặn việc lạm dụng lao động của nông dân.
- Truy tìm nguồn gốc sản phẩm: Tiêu chuẩn này giúp xác định các vấn đề từ quy trình sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.
Có thể hiểu đơn giản, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP là những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không chứa hóa chất hoặc chất độc hại cho sức khỏe con người và môi trường. Chúng được sản xuất và thu hoạch theo quy trình đúng, và có thể truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
Tiêu chuẩn VietGAP cho nhóm sản phẩm rau an toàn
Đối với nhóm sản phẩm rau được chứng nhận VietGAP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt ra các tiêu chuẩn cụ thể. Các đơn vị sản xuất phải đảm bảo các yêu cầu này mới được cấp chứng chỉ VietGAP:
Chọn đất
- Đất trồng rau phải là đất cao, dễ thoát nước, phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của từng loại rau.
- Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây ô nhiễm sản phẩm như: khói, bụi, chất thải, hóa chất độc hại từ hoạt động giao thông vận tải, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, sinh hoạt khu dân cư, bệnh viện, khu chăn nuôi, cơ sở giết mổ, nghĩa trang.
- Khu vực trồng rau phải được cách ly với các khu vực có chất thải công nghiệp nặng và bệnh viện ít nhất 2 km và với chất thải sinh hoạt của thành phố ít nhất 200m.
- Không có tồn dư hoá chất độc hại.
- Hàm lượng kim loại nặng trong đất không được vượt quá quy định.
Nước tưới
Vì trong rau xanh nước chiếm tỷ lệ cao hơn 90%, việc tưới nước ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.
- Sử dụng nước từ giếng hoặc nguồn nước tự nhiên như sông, ao, hồ không bị ô nhiễm để tưới, đảm bảo an toàn vệ sinh.
- Sử dụng nước trong lành để pha các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
- Rau mùi và xà lách cần sử dụng nước từ giếng khoan.
Giống
- Chỉ nên gieo những hạt giống chất lượng và trồng cây con khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh.
- Cần kiểm tra rõ nguồn gốc của hạt giống. Hạt giống nhập khẩu phải được kiểm dịch.
- Trước khi gieo trồng, hạt giống phải được xử lý bằng hoá chất hoặc nhiệt để tiêu diệt sâu bệnh tiềm ẩn.
Phân bón
- Tránh sử dụng phân chuồng tươi hoặc nước phân chuồng pha loãng để tưới rau.
- Mỗi loại cây có yêu cầu về việc bón phân và lượng phân khác nhau. Cần kết thúc việc bón phân 15 ngày trước khi thu hoạch.
- Chỉ nên sử dụng phân bón được liệt kê trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và có hiệu lực.
Phòng trừ sâu bệnh
- Hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học đối với rau.
- Ưu tiên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất ít độc hại đối với các ký sinh thiên địch như chuồn chuồn, bọ ngựa, chim sâu.
- Ưu tiên sử dụng các sản phẩm sinh học, thảo mộc, và ký sinh thiên địch để phòng chống bệnh thay vì các loại thuốc hóa học để bảo vệ cây trồng và môi trường.
- Kết thúc việc phun thuốc trước khi thu hoạch ít nhất từ 5 đến 10 ngày.
Thu hoạch và đóng gói
- Rau được thu hoạch vào thời điểm chín đúng, loại bỏ lá già, héo, quả bị sâu, dạng bất thường.
- Rau được rửa kỹ bằng nước sạch, để ráo và đóng gói vào túi sạch. Trên bao bì ghi rõ địa chỉ nơi sản xuất để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.
Lợi ích của tiêu chuẩn VietGAP đối với người tiêu dùng là gì?
- Rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP được trồng trong môi trường an toàn, giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, và các loại chất kích thích tăng trưởng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.
- Ngoài ra, chúng còn được chăm sóc theo quy chuẩn sinh học tự nhiên của cây trồng, được trồng trong điều kiện tự nhiên thuận lợi và tôn trọng môi trường sinh thái tự nhiên, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng và dinh dưỡng tối ưu nhất, thực sự 'sạch'.
- Rau được bảo quản ở cửa hàng ở nhiệt độ 20 độ C và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể sử dụng ngay mà không cần ngâm nước muối hoặc các chất làm sạch khác.
Hiểu rõ về tiêu chuẩn VietGAP và các sản phẩm có chứng nhận VietGAP, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm này. Chúng không chỉ đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà còn tươi ngon và bổ dưỡng.