Đừng để bị lừa khi mua hồng giòn, hãy nhận biết hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc hiệu quả
Hồng giòn là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có một số loại hồng Trung Quốc được bày bán và đánh dấu là hồng giòn Đà Lạt, gây ra sự bối rối cho người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc một cách dễ dàng.
Cách nhận biết hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc
Mùa thu và hồng giòn
Mùa thu và hồng giònMùa thu ở Đà Lạt bắt đầu từ giữa tháng 9 và kéo dài đến cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Trong thời gian này, lá của cây hồng thường rụng dần, chỉ còn lại các quả trên cành đang chín màu. Trái ngược với đó, hồng Trung Quốc có thể được thu hoạch vào nhiều thời điểm trong năm. Do đó, những quả hồng được bán ngoài khoảng thời gian từ giữa tháng 9 đến tháng 12 có thể là hồng Trung Quốc.
Màu sắc của vỏ
Màu sắc của vỏHồng giòn Trung Quốc thường có vỏ màu đỏ cam sáng, bóng loáng, làm cho quả trông rất hấp dẫn. Trong khi đó, hồng giòn Đà Lạt thường không có màu sắc rực rỡ như vậy. Vỏ của hồng giòn Đà Lạt thường có màu cam vàng, một số quả có màu đỏ cam nhưng nhạt hơn so với hồng Trung Quốc. Bên cạnh đó, núm của hồng giòn Đà Lạt thường có các đốm đen và phần ruột gần núm sẽ hơi cứng.
Hình dáng của quả
Quả của hồng Trung Quốc thường to, hình dáng tròn hoặc phẳng, thậm chí có thể hơi vuông và có nếp gấp. Trong khi đó, hồng Việt Nam thường có hình dáng mảnh mai, giống như quả trứng gà, không có rãnh, quả thường nhỏ và màu sắc không đồng đều.
Hình dáng của quảĐể kiểm tra xem hồng có chứa hóa chất bảo quản hay không, bạn có thể quan sát núm (phần trên của quả hồng) bằng mắt thường. Nếu hồng đã được phun thuốc bảo quản, thì núm quả thường sẽ có các vùng mờ hoặc trắng trên bề mặt.
Hương vị
Hương vịHồng giòn Đà Lạt được trồng và chín tự nhiên, mang hương vị ngọt ngào, không có cảm giác đắng và mang một mùi thơm dịu nhẹ. Ngược lại, hồng Trung Quốc có hương vị ngọt nhưng không thơm bằng, thịt khá khô và không có nhiều nước như hồng Đà Lạt.
Thời gian lưu trữ
Thời gian lưu trữHồng Đà Lạt dễ bị hỏng nhanh hơn so với hồng Trung Quốc, thường chỉ giữ được vài ngày sau khi mua. Mặt khác, hồng Trung Quốc thường được xử lý bằng hóa chất để bảo quản lâu hơn. Do đó, hồng Trung Quốc có thể được lưu trữ trong thời gian dài hơn mà không bị mềm hoặc hỏng.
Cách chọn mua hồng giòn ngon
- Chọn hồng càng đỏ càng ngọt: Quả hồng sẽ ngọt và thơm hơn khi chín, vỏ ngoài có màu đỏ hoặc cam sáng. Khi bạn cầm quả hồng, nếu cảm thấy cầm chắc và có màu sắc tươi tắn thì nên chọn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với vỏ hồng mỏng, dễ bị xước và dập, do đó cần cẩn thận khi vận chuyển và bảo quản quả.
- Nên chọn hồng sắp chín: Quả hồng sắp chín thường có hương vị ngọt và không có vị chát, cũng như bảo quản được lâu hơn. Nếu không biết cách bảo quản đúng, quả có thể không chín hoặc chín nhưng có vị chát và không ăn được. Khi quả đã chín, hãy đặt chúng vào tủ lạnh để bảo quản và ăn ngay, tránh để quá lâu để tránh hỏng hóc.
- Chọn mua hồng còn cuống: Hồng còn cuống thường tươi lâu và ít bị hỏng hóc hơn.
Đó là những chia sẻ từ Mytour về cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc một cách dễ dàng. Cảm ơn bạn đã đọc và hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức từ bài viết này.