Cây chà là loài cây phổ biến trên khắp thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia ở Trung Đông. Hãy đọc ngay để hiểu thêm về đặc điểm, công dụng và cách trồng cây chà là.
Sản phẩm từ cây chà là, đặc biệt là quả chà là, đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Vậy cây chà là là gì? Công dụng và cách trồng cây chà là như thế nào? Hãy cùng Mytour khám phá trong bài viết dưới đây!
Cây chà là là loại cây gì?
Tham khảo nguồn gốc và ý nghĩa của cây chà là
Tổng quan về cây chà làCây chà là, có tên khoa học là Phoenix loureiri, thuộc họ cau, nguồn gốc từ các quốc gia châu Phi, thường được trồng ở các quốc gia Trung Đông như Tunisia, Dubai,... đặc biệt là ở Israel. Với thân cây thẳng, màu xám, với chiều cao từ 1 - 30m, đây được coi là một trong những loài cây ăn quả cao nhất trên thế giới.
Lá của cây chà có hình dạng gần giống với lá dừa, có dáng lông chim và chiều dài từ 1 - 6m. Lá cây có đặc điểm nhọn, cứng, màu xám xanh và hướng ra xung quanh, khi nhìn từ xa trông như một chiếc vương miện rậm rạp.
Đặc điểm và phân loại của cây chà
Hoa của cây chà có dạng hoa đơn tính, nhỏ, màu trắng pha nâu và cần sự trợ giúp của gió, ong, bướm để thụ phấn. Quả của cây chà khi non có màu xanh và khi chín có màu nâu đỏ. Quả chứa hạt, có hình trụ hoặc bầu dục, đường kính khoảng 2 - 3cm, chiều dài từ 3 - 7cm, bên trong có một lớp bột trái cây dày, ngọt và giàu dinh dưỡng.
Công dụng của cây chà
Thích hợp để trang trí
Cây chà là lựa chọn phổ biến để trang tríVới chiều cao có thể lên đến 30m và hình dáng thanh tao, tinh tế, cây chà thường được sử dụng để trang trí trong nhiều khu vườn, khuôn viên, từ đó tạo ra không gian sống động, tươi mới và tràn đầy sinh khí.
Sử dụng làm thức ăn
Cây chà là được sử dụng làm thức ănMột trong những ứng dụng đặc biệt của cây chà là sử dụng quả của nó làm thực phẩm. Quả chà là khi còn tươi hoặc đã được sấy khô đều mang hương vị ngọt, bắt miệng, và có thể bảo quản lâu (từ 2 tuần đến gần một năm) với nhiều lượng vitamin C, làm cho quả chà là trở nên phổ biến ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác.
Bên cạnh đó, ăn quả chà là cách tốt để kích thích cơ thể hấp thụ protein và chất sắt một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, ở nhiều quốc gia trên thế giới, quả chà là được sử dụng để sản xuất đường hoặc có thể sử dụng hoa và hạt chà làm thực phẩm với nhiều cách chế biến độc đáo.
Ưu điểm về sức khỏe
Quả chà là được dùng trong điều trịVới hàm lượng tannin khá cao, quả chà là thường được sử dụng để chữa trị một số vấn đề về đường ruột như viêm ruột, tiêu chảy,... Đồng thời, siro được làm từ quả chà cũng có thể giúp điều trị hiệu quả các vấn đề như cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản,...
Ứng dụng đa dạng
Sợi của cây chà là có thể được sử dụng để sản xuất vải thôNgoài các thành phần đã đề cập, mọi phần của cây chà đều có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, hạt của cây chà được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, thức ăn cho động vật hoặc được sử dụng trong việc điều chế axit oxalic trong ngành hóa học,...
Bên cạnh đó, do có hình dạng lông chim và kích thước lớn, lá của cây chà thường được sử dụng để làm giỏ, quạt và chiếu. Sợi gỗ của cây chà có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho việc sản xuất vải thô, dây thừng, và gỗ chà cũng được sử dụng trong xây dựng cầu cống và làm nhiên liệu đốt do tính nhẹ và bền bỉ.
Cách trồng và chăm sóc cây chà là
Hướng dẫn trồng cây chà
Bí quyết trồng cây chàVì có khả năng thích nghi với nhiều loại đất trồng khác nhau, bạn có thể trồng cây chà là ở những vùng ít nước hoặc đất mặn. Đặc biệt, nên sử dụng cây con từ 5 - 6 tháng tuổi để trồng.
Khi trồng cây chà là, bạn cần đào hố hoặc chuẩn bị chậu theo tỷ lệ dài - rộng - sâu là 30x30x30cm, tránh đào sai tỷ lệ để cây có thể ra rễ và phát triển tốt hơn, tránh tình trạng cây bị nghiêng hoặc đổ. Bên cạnh đó, khi trồng, nên sử dụng đất pha trộn phân bón để đổ vào hố, giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn.
Cách chăm sóc cây chà là
Phương pháp chăm sóc cây chà là đúngKhi chăm sóc cây chà là, bạn cần lưu ý những điểm sau để giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn:
- Ánh sáng: Cây chà là thích ánh sáng mạnh, không thích bóng râm, vì vậy, bạn nên đặt cây ở những vị trí có ánh sáng mặt trời nhiều và thoáng đãng.
- Tưới nước: Do có khả năng chịu hạn tốt, cây chà không cần tưới nước nhiều. Tuy nhiên, vào mùa khô, hãy tưới một ít nước để giúp cây phát triển tốt hơn.
- Bón phân: Với khả năng thích nghi với nhiều loại đất, bạn chỉ cần bón phân định kỳ mỗi năm cho cây.
Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây chà là
Khi trồng cây chà là, hãy đảm bảo đào hố theo kích thước 30x30x30cm. Mật độ trồng là 500 cây/ha, cách nhau từ 4-6m cả hàng và cả cây.
Trước khi trồng, xử lý đất bằng phân vi sinh để cây dễ ra rễ, sau đó tưới nước để cây mau hồi phục.
Các loại chà là phổ biến
Chà là Ấn Độ
Chà là Ấn ĐộChà là Ấn Độ có điều đặc biệt khi chín, quả sẽ từ màu đỏ chuyển sang đen, giống với chà là khô, có hương vị chát đậm ngọt đan xen khiến người ta không thể ngừng ăn. Hiện nay, loại quả này có giá cao nhất trong thị trường chà là.
Chà là Dubai
Chà là DubaiĐược xem là biểu tượng của quốc gia này, chà là Dubai còn được gọi là bánh mì của sa mạc và trồng khắp nơi trên quốc gia Dubai. Loài cây này có thể cho sản lượng hàng trăm ngàn tấn/năm và được xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới.
Chà là Trung Đông
Chà là Trung ĐôngChà là Trung Đông thường được trồng nhiều ở Israel, có hình dáng đẹp và tuổi thọ cao. Mặc dù phát triển chậm, nhưng cây có thể thích nghi với nhiều môi trường khô cằn khác nhau nên thường được dùng làm cảnh cho các khu đô thị. Bên cạnh đó, vì cây sinh quả nên hiện nay cũng được trồng để thu hoạch quả ở Việt Nam.
5 bức ảnh đẹp về cây chà là
Ảnh 1Ảnh 2Ảnh 3Ảnh 4Ảnh 5Dưới đây là thông tin chi tiết về đặc điểm, công dụng và cách trồng cây chà là. Hy vọng bạn đã tìm thêm nhiều thông tin thú vị, hữu ích về loài cây này từ bài viết của Mytour!