Tìm hiểu về cua biển, tác dụng, cách chọn, sơ chế cua biển

Buzz

Các câu hỏi thường gặp

1.

Cua biển có những giá trị dinh dưỡng nào đặc biệt?

Cua biển là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp protein, lipid, canxi, sắt, kali, magiê và nhiều vitamin B. Đặc biệt, cua biển chứa axit béo omega-3 giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và não bộ.
2.

Làm thế nào để lựa chọn cua biển tươi ngon?

Khi chọn cua biển, bạn nên chọn cua có vỏ màu xám đục, chân và càng linh hoạt, yếm chắc chắn. Cua có lớp da lụa màu hồng đỏ hoặc hồng sậm sẽ có nhiều thịt. Chọn cua cái nếu muốn có gạch, và cua đực nếu muốn có nhiều thịt.
3.

Cua biển có những tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cua biển giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ axit béo omega-3, hỗ trợ não bộ, tăng cường miễn dịch, chống viêm, phòng ngừa thiếu máu và phát triển xương chắc khỏe nhờ canxi và phốt pho.
4.

Cách phân biệt cua biển và ghẹ như thế nào?

Cua biển có vỏ màu xám hoặc vàng đồng, với mai hình oval và rất cứng. Ghẹ có vỏ rêu với đốm trắng, mai dài và sần sùi. Thịt cua có vị ngọt thanh, trong khi thịt ghẹ ít ngọt và có mùi mạnh hơn.
5.

Cua biển có thể chế biến những món ăn nào ngon?

Cua biển có thể chế biến nhiều món ngon như cua biển hấp bia, cua rang me, cháo cua biển cà rốt cho bé, canh chua cua biển, và súp cua trứng bắc thảo, mang đến hương vị tươi ngon và bổ dưỡng.
6.

Cách bảo quản cua biển tươi như thế nào để giữ được độ tươi?

Để bảo quản cua biển tươi, đặt cua vào nơi râm mát, vẩy nước lên cua, và giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể bảo quản cua trong túi hút chân không và để trong ngăn đá tủ lạnh từ 2-3 ngày.
7.

Cua biển nấu chín có thể bảo quản được bao lâu?

Cua biển sau khi nấu chín có thể được bảo quản trong túi hút chân không và để trong ngăn đông tủ lạnh từ 2 đến 5 ngày. Không nên tách thịt cua trước khi bảo quản để giữ độ tươi ngon.
8.

Cách sơ chế cua biển trước khi chế biến món ăn như thế nào?

Trước khi chế biến, bạn cần đâm thủy cua, làm sạch cua bằng bàn chải, loại bỏ phần yếm, lông và phổi cua. Tùy vào món ăn, bạn có thể tách mai trước khi hấp hoặc để nguyên khi luộc hoặc nướng.