Cua biển không chỉ là một món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích mà còn mang trong mình nhiều chất bổ dưỡng. Để đảm bảo an toàn khi ăn cua biển, hãy áp dụng cách sơ chế cua biển trong bài viết dưới đây.
Như hầu hết các động vật có vỏ, cua biển sẽ nhanh chóng phân hủy khi chết, gây ra mùi khó chịu. Vì vậy, hãy lựa chọn cua còn tươi, sống khi mua và tham khảo cách sơ chế cua ngay dưới đây để chuẩn bị cho bữa ăn ngon miệng nhất.
Tìm hiểu sâu hơn về cua biển
Giá trị dinh dưỡng của cua biển
Cua biển là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mỗi 100g cua biển cung cấp khoảng 85-90 kcal và nhiều dưỡng chất như protein, lipid, canxi, sắt, kali, magiê, và nhiều loại vitamin B. Đặc biệt, cua biển còn là nguồn axit béo omega 3 phong phú.
Cua biển là nguồn dưỡng chất quý giá cho sức khỏeVới nhiều dưỡng chất tuyệt vời như vậy, cua biển thực sự là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của việc ăn cua biển
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Thịt cua giàu axit béo omega-3 giúp cân bằng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ đông máu và hỗ trợ chống viêm. Điều này giúp giảm huyết áp, giảm căng thẳng tim và ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch.
- Phòng ngừa thiếu máu: Vitamin B12 và folate trong cua biển giúp phòng ngừa thiếu máu. Thịt cua cũng giàu đồng, tăng sự hấp thu sắt, kích thích sản xuất hồng cầu và cải thiện lưu thông máu. Sắt có vai trò quan trọng trong sản xuất và lưu thông máu.
- Tốt cho não bộ: Thịt cua chứa nhiều đồng, vitamin B2, selen và axit béo omega-3, lành tính cho hoạt động của hệ thần kinh. Ăn cua cũng tăng cường myelin, bảo vệ dây thần kinh, giảm viêm và bảo vệ chống lại sự tích tụ trên các bề mặt thần kinh, mang lại hệ thần kinh mạnh mẽ.
- Chống viêm: Cua biển giàu axit béo omega-3, selen,... những hoạt chất có tính kháng viêm, giúp giảm viêm, loại bỏ vi khuẩn, giải quyết các vấn đề về viêm khớp và tiêu hóa.
- Phát triển xương: Canxi và phốt pho trong cua biển là quan trọng cho sức khỏe xương. Ăn cua đều đặn và phù hợp giúp xương chắc khỏe và phát triển mạnh mẽ.
- Tăng cường miễn dịch: Cua biển giàu chất chống oxi hóa giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào. Đặc biệt, selen và riboflavin có tác dụng mạnh mẽ trong tăng cường miễn dịch, phòng ngừa và chống một số bệnh mãn tính.
- Đào thải độc tố: Thịt cua giàu selen và riboflavin, chất chống oxi hóa giúp tăng cường miễn dịch, loại bỏ gốc tự do. Ngoài ra, cua biển cũng giàu phốt pho giúp cải thiện chức năng gan và thận, hai cơ quan quan trọng trong việc loại bỏ độc tố.
- Hỗ trợ tuần hoàn: Cua biển chứa hai khoáng chất quan trọng cho sự tuần hoàn máu, đó là sắt và đồng. Sắt là dưỡng chất không thể thiếu trong sản xuất hồng cầu, tăng cường tuần hoàn và đảm bảo máu mang oxy đến các cơ quan. Đồng hỗ trợ sự hấp thụ sắt trong ruột.
Cách lựa chọn cua biển ngon
Tùy thuộc vào sở thích và món ăn bạn muốn chế biến, có nhiều cách để chọn cua có nhiều thịt hoặc gạch. Dưới đây là một số mẹo chọn cua tươi ngon thường được áp dụng:
- Nên chọn cua biển còn tươi sống, vỏ màu xám đục, chân và càng còn linh hoạt
- Nên chọn cua có vỏ màu xám đục, yếm chắc chắn và dính chặt vào thân. Nếu muốn cua có nhiều thịt, hãy chọn con có lớp da lụa màu hồng đỏ hoặc hồng sậm, bóng mịn.
- Bạn cũng cần chú ý chọn những con cua còn tươi sống, chân và càng còn linh hoạt, gai phía trên vẫn nguyên vẹn.
- Tránh chọn những con có que càng và mai màu xanh nhạt, yếm mềm vì chúng ít thịt, nát, không ngon.
- Nếu muốn cua có gạch, hãy chọn cua cái và nếu muốn cua có nhiều thịt, hãy chọn cua đực.
Phương pháp chuẩn bị cua biển
Bước 1: Giữ nguyên dây buộc và thực hiện việc đâm thủy cua trước. Hãy lật cua lên, mở yếm dưới bụng và sử dụng dao đâm thẳng vào hõm dưới bụng của cua cho đến khi chân và càng được duỗi thẳng.
Bước 2: Gỡ bỏ dây buộc cua và làm sạch cua kỹ càng hơn. Bạn có thể sử dụng một chiếc bàn chải và rửa cua kỹ lưỡng dưới nước chảy. Đặc biệt cần chú ý đến các vùng có nhiều rong rêu bám trên cua như: hai bên hông, càng, chân,...
Bước 3: Loại bỏ phần yếm, lông bên trong yếm và phổi của cua trước khi chế biến thành món ăn. Nếu bạn chế biến cua hấp, hãy tách mai ra khỏi thân trước khi chuẩn bị. Nếu bạn muốn luộc hoặc nướng cua, hãy để cua nguyên con.
Đây là cách sơ chế cua biển đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Ban đầu có thể cảm thấy lạ lẫm và không quen, nhưng sau vài lần, bạn sẽ làm được một cách dễ dàng. Hãy tự mình sơ chế cua tại nhà để đảm bảo vệ sinh tốt hơn nhé!
Giá cua biển 1kg
Giá của cua biển tùy thuộc vào kích cỡ, thời gian, địa điểm và loại cua. Dưới đây là bảng giá cua biển tại Cà Mau, bao gồm cả cua thịt và cua gạch với các kích cỡ khác nhau, mời bạn tham khảo:
Giá cua biển có thể thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ và loại cuaCua Cà Mau thịt:
- 200g đến 290g/con: 290.000/kg
- 300g đến 450g/con: 350.000/kg
- 460g đến 650g/con: 390.000/kg
- Trên 660g/con: 450.000/kg
Cua Cà Mau gạch:
- Cua gạch loại 2 từ 200 đến 290g/con: 320.000/kg
- Cua gạch loại 1 từ 300 đến 450g/con: 390.000/kg
- Cua gạch son từ 460 đến 650g/con: 450.000/kg
- Cua gạch son từ 650g/con trở lên: 490.000/kg
Cách phân biệt cua và ghẹ
Bạn có thể dựa vào màu sắc, vỏ và thịt để phân biệt cua biển và ghẹ một cách dễ dàng.
Màu sắc:
- Khi còn sống: Cua có vỏ màu xám rêu (cua biển, cua sống vùng nước sâu) hoặc vàng đồng (cua sống nơi nước trũng, nhiều phèn). Ghẹ có vỏ màu rêu có đốm nhỏ màu trắng.
- Khi nấu chín: Cua biển sau khi nấu chín có vỏ màu cam đậm, trơn láng. Ghẹ sau khi chế biến sẽ có vỏ hơi sần sùi, cũng có màu cam nhưng nhạt hơn và có đốm trắng lấm tấm.
Lớp vỏ ngoài: Cua biển có 2 càng to, chân có đốm li ti, mai cua hình oval hơi tròn và rất cứng (vỏ cứng là lúc thịt cua ngon nhất, vỏ mềm là cua vừa thay vỏ), bụng cua màu trắng ngà. Ghẹ có 2 càng nhỏ và dài hơn cua, đốm trắng trải đều trên cả thân và vỏ, mai ghẹ có hình oval dài, 2 bên có gai nhọn, bụng màu trắng sữa.
Cua có càng lớn hơn, thân tròn hơn so với ghẹPhần thịt: Nhìn kỹ phần thịt sau khi bóc ra khỏi vỏ, thịt của cua sẽ có màu đậm và sớ hơn so với thịt của ghẹ. Khi thưởng thức, thịt của cua có vị ngọt thanh và mùi nhẹ, trong khi thịt của ghẹ có vị không ngọt nhiều và mùi đậm hơn.
Cách phân biệt cua đực và cua cái
Phần yếm của cua cái có hình bầu dục, còn cua đực có hình tam giác hẹp
Mai cua: Phần mai của cua đực thường có hình oval dài, trong khi đó, mai của cua cái thì tương đối rộng hơn. Để phân biệt càng của cua, bạn có thể nhìn vào phần giữa của càng, nếu màu sắc đậm hơn thì đó là cua đực (và càng đậm càng nhiều thịt), còn nếu màu nhạt hơn thì đó là cua cái.
Phần yếm của cua cái có hình bầu dục, cua đực có hình tam giác hẹpHướng dẫn cách chế biến các món ngon từ cua biển
Món cua biển hấp bia
Cua biển hấp biaTrên danh sách những món ngon từ cua biển mà Mytour muốn giới thiệu đến các bạn, món cua biển hấp bia đứng đầu. Món này được ưa chuộng bởi vị ngọt tự nhiên của thịt cua kết hợp với vị cay cay, hương thơm của bia, sả, gừng, ớt,...
Xem chi tiết: Cách làm cua biển hấp bia, thịt cua thơm ngọt lừng
Món cua rang me
Cua rang meKhi nhắc đến cua biển, không thể quên món cua rang me. Thịt cua chiên giòn thơm kết hợp với nước sốt me chua chua, ngọt ngọt, cay cay, tạo nên một món ngon đầy hấp dẫn. Vị chua của me cũng làm cho thịt cua trở nên tươi mới hơn, khiến món ăn thêm hấp dẫn.
Xem chi tiết: Cách làm món cua rang me thơm ngon, vị đậm đà hấp dẫn
Cháo cua biển cà rốt cho bé
Cháo cua biển cà rốt cho béCua biển tươi ngọt, không tanh và giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và omega 3, rất tốt cho sự phát triển của bé. Muốn chế biến món ăn cho các bé từ cua biển, hãy thử làm cháo cua biển cà rốt nhé!
Những hạt cháo mềm mịn với màu cam đẹp mắt của cà rốt, hương thơm ngọt nhẹ của bắp, kết hợp với thịt cua ngọt thanh, hơi mằn mặn và dai mềm. Món ăn này sẽ khiến các bé yêu thích ngay từ lần đầu thưởng thức.
Xem chi tiết: Cách nấu canh chua cua biển cà rốt cho bé ăn dặm, giúp bé tăng cân vững chắc
Canh chua cua biển
Canh chua cua biểnBạn đã thử canh chua cua biển chưa? Thịt cua biển dai mềm, chắc thịt kết hợp với vị chua của me, khóm và cà chua. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi ngọt đặc trưng của cua biển, kết hợp với vị chua nhẹ, thanh mát đặc trưng của món canh chua cùng với các loại rau. Mâm cơm có canh chua cua biển sẽ thêm ngon miệng, đặc sắc.
Xem chi tiết: Cách nấu canh chua cua biển kiểu Nam bộ
Súp cua trứng bắc thảo
Súp cua trứng bắc thảoSúp cua trứng bắc thảo không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Ngoài cua biển và trứng bắc thảo, món súp này còn có nấm hương, cà rốt, bắp, tôm, trứng gà và trứng cút.
Các nguyên liệu hòa quyện tạo nên hương vị mặn mặn ngọt ngọt, thơm mềm, hấp dẫn. Món súp cua trứng bắc thảo giàu dinh dưỡng, thích hợp để bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực và đề kháng.
Xem chi tiết: Cách làm súp cua trứng bắc thảo thơm ngon, dễ làm tại nhà
Cách bảo quản cua biển
Cách bảo quản cua biển tươi
Để cua biển tươi, đặt chúng vào nơi râm mát và vẩy một ít nước lên cua.
Lật bụng cua lên và dùng dao mũi nhọn chọc thẳng vào hõm xuống ở bụng để gỡ bỏ mai cua. Tiếp theo, tháo dây buộc càng và rửa sạch nhiều lần với nước.
Nếu sử dụng cua trong ngày, đặt chúng vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản ở ngăn mát (khoảng 0 - 4 độ C). Trường hợp không sử dụng ngay, hãy đặt cua vào túi hút chân không và bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh để giữ độ tươi trong 2 đến 3 ngày.
Chọc vào chỗ hõm ở bụng cua và gỡ bỏ mai cua biểnCách lưu trữ cua biển đã nấu chín
- Cua biển hấp chín cần được bảo quản trong túi hút chân không và đặt trong ngăn đông của tủ lạnh.
- Đặt cua biển vào túi hút chân không hoặc túi đựng thực phẩm chuyên dụng.
- Sau khi nấu chín, cua biển có thể được bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2 đến 5 ngày.
Lưu ý: Không nên tách thịt cua trước khi bảo quản để tránh thịt cua bị khô, cứng, không ngon.